Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
มันก็เป็นเช่นนั้นเอง
•
ติดตาม
28 ก.ค. 2024 เวลา 17:10 • ปรัชญา
ภาวะผู้ตาม
ก็เหมือนกับภาวะผู้นำ แค่ตรงกันข้าม ไม่ใช่แค่ผู้นำที่สำคัญ ผู้ตามก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะมีผู้ตาม ถึงต้องมีผู้นำ ผู้ตามที่ดี อาจไม่จำเป็นต้องเชื่อผู้นำไปเสียทั้งหมด หากผู้นำที่ว่า ไม่มีภาวะผู้นำ
ผู้ตามจึงจำเป็นต้องมีภาวะผู้นำเผื่อไว้ด้วยหากจำเป็น ผู้นำบางคน ทำตัวเป็นแค่ “คนนำ” เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองมีสิทธิ์เลือก ทำแล้วได้ประโยชน์กับตัวเอง เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากลำบาก
งานที่ไม่มีใครเลือกแต่ต้องทำ ก็คงต้องตกเป็นของผู้ตาม ผู้ตามก็อย่าเป็นแค่ “คนตาม” เพื่อให้งานเสร็จสมบูรณ์ ความเสียสละ มันก็คือภาวะผู้นำในรูปแบบนึง
แท้จริงแล้ว ภาวะผู้นำ ควรมีกับคนในทุกตำแหน่งหน้าที่ เพราะภาวะผู้นำ ไม่ได้หมายถึงแค่การเป็นผู้นำ แต่มันรวมถึง ความสามารถในการแก้ปัญหา / การจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง / ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น / การให้เกียรติ / ความเสียสละ / อ่อนน้อมถ่อมตน และซื่อสัตย์ ..
" ก่อนจะเป็นผู้นำ เป็นผู้ตามที่ดีให้ได้ก่อน "
หนังสือ
สังคม
เรื่องเล่า
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย