9 ส.ค. 2024 เวลา 05:57 • กีฬา

ผู้แพ้ที่น่ายอมรับ ผู้ชนะที่น่าอับอาย

วานนี้หลังจากความสำเร็จของน้องเทนนิสด้วยการคว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยในปารีสโอลิมปิก ทำให้ข้าพเจ้านั่งดูกีฬาโอลิมปิกมากขึ้น โดยเฉพาะกีฬาเทควันโด
ในยุคสมัยตอนที่ข้าพเจ้าเป็นวัยรุ่นนั้นกีฬาเทควันโดยังไม่เป็นที่นิยมนัก แต่กระนั้นข้าพเจ้าก็ได้มีโอกาสศึกษาและแข่งขันบ้าง จึงทำให้พอทราบกติกาและมารยาทในการแข่งขัน
แต่พอได้รับชมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเทควันโดประเภทชาย ๕๘ กิโลกรัมต้องถึงกับส่ายหน้าให้กับ ปาร์คแทจุน (ขอนุญาตไม่เรียกว่าเป็นนักกีฬา) ซึ่งเขากลายเป็นชายชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ชนะเลิศเหรียญทองเทควันโดในรุ่นนี้นับตั้งแต่ปี ๒๐๐๘
ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศครั้งนี้ กาชิม มาโกเมดอฟ จากอาเซอร์ไบจาน เป็นคู่ต่อสู้คนสุดท้ายที่ต้องเจอกับปาร์คแทจุน
ภายใต้กฎใหม่ที่นำมาใช้ในปารีส การแข่งขันเทควันโดจะแข่งขันกันเป็นยกสองนาทีและตัดสินในรูปแบบชนะดีที่สุดในสามยก ซึ่งหากชนะในสองยกแรกก็ถือว่าชนะไปเลย
นักกีฬามาโกเมดอฟ เจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์ยุโรปคนปัจจุบัน เอาชนะ วิโต เดลลาควิลา เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกคนปัจจุบัน จากอิตาลี ในรอบรองชนะเลิศ และทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้อย่างเหนือความคาดหมาย แต่เหมือนว่าการแข่งขันในรอบนี้จะทำให้เขามีอาการบาดเจ็บ
จนกระทั่งการแข่งขันกับ ปาร์ค แทจุน เริ่มต้นขึ้นเพียงหกวินาทีแรก ปาร์ค แทจุน ก็เตะเข้าลำตัวของนักกีฬามาโกเมดอฟและได้ไปสองแต้ม ไม่ถึงหนึ่งนาทีต่อมา มาโกเมดอฟล้มลงและจับที่ขาซ้ายด้วยความเจ็บปวดอย่างเห็นได้ชัดหลังจากขาของนักกีฬาทั้งสองปะทะกัน
ระหว่างการแข่งขันยกแรกจะเห็นได้ว่านักกีฬามาโกเมดอฟ ของ อาเซอร์ไบจานนั้นมีอาการบาดเจ็บ แต่เขาก็กัดฟันสู้ต่อให้ครบยก เพราะนี่คือการแข่งขันที่กว่าจะมาถึงและเอาชนะมือวางอันดับหนึ่งของรายการ มาจนได้แข่งกับปาร์คแทจุนได้นั้นเขาต้องฝึกซ้อมหนักหน่วงเพียงไหน
ซึ่งปาร์คแทจุนก็พยายามเก็บแต้มจากนักกีฬามาโกเมดอฟ จนชนะในยกแรกไป ๙ ต่อ ๐
ในยกที่สองจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า อาการเจ็บของนักกีฬามาโกเมดอฟ แทบจะพยุงตัวยืนไม่อยู่ อยู่แล้วขอรับ แต่เขาก็ยังคงกัดฟันสู้ต่อให้ครบอีกยกตามหน้าที่ของนักกีฬาที่เป็นตัวแทนประเทศมาแข่งขันในกีฬาชนิดนี้
ในยกที่สองเปิดเกมมา นักกีฬามาโกเมดอฟ ก็ยังใจสู้ เขาสามารถเก็บแต้มจากปาร์คแทจุนมาหนึ่งแต้ม แต่ปาร์คก็ยังนำอยู่ ๒ ต่อ ๑ จนกระทั่งปาร์คเห็นอาการไม่ดีของนักกีฬามาโกเมดอฟ เขาจึงได้ปล่อยลูกเตะหมุนเข้าที่ศีรษะ ทำให้ได้คะแนนไป ๕ แต้ม ซึ่งนับเป็นคะแนนสูงสุดที่นักกีฬาเทควันโดจะได้ในการโจมตีด้วยท่าเดียว ส่งให้คะแนนของปาร์คขึ้นนำ เป็น ๗ ต่อ ๑ ก่อนที่ขยับมาในคะแนนสุดท้าย ๑๓ ต่อ ๑
จนกระทั่งเมื่อเหลือเวลาอีกประมาณหนึ่งนาที ปาร์คได้เตะเข้าที่มานักกีฬาโกเมดอฟ จนตัวของมาโกเมดอฟกำลังล้มลง นักเทควันโดยชาวอาเซอร์ไบจันยังคงล้มลงโดยจับที่ต้นขาซ้ายของเขาเอาไว้
ในตอนนั้นนักกีฬาโกเมดอฟได้หันหลังให้กับปาร์คแทจุนและกำลังจะล้มลงแล้ว แต่กลับเป็นว่า ปาร์คแทจุนได้ถีบที่ด้านหลังของนักกีฬามาโกเมดอฟ จนล้มลงและพ้นออกจากนอกสนามไป จนนักกีฬาอีกฝ่ายล้มลงและไม่สามารถลุกขึ้นมาแข่งขันได้อีก จนกรรมการต้องยุติการแข่งขัน สร้างเสียงโห่ร้องกับผู้ชมและในใจของข้าพเจ้าเป็นอันมากขอรับ
ปาร์คกล่าวว่าเขาไม่แน่ใจว่านักกีฬามาโกเมดอฟได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้ายก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศหรือไม่หรือเพราะการปะทะกันในยกแรกจะทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ปาร์คกล่าวว่าเขาไม่ต้องการหยุดการแข่งขันเพียงเพราะมาโกเมดอฟได้รับบาดเจ็บ
“ผมได้เรียนรู้ว่าผมควรพยายามอย่างเต็มที่เสมอ จนกว่าคู่ต่อสู้จะถอนตัว เพราะนั่นเป็นการแสดงความเคารพ” ปาร์คกล่าว “และนี่ไม่ใช่การแข่งขันธรรมดาทั่วไป นี่คือการแข่งขันโอลิมปิก ดังนั้น ปาร์คจึงอยากทำให้ดีที่สุดจนถึงวินาทีสุดท้าย”
แน่นอนขอรับคิดเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากดูรูปเกม จะเห็นได้ชัดแรกว่า นักกีฬามาโกเมดอฟ นั้นได้รับบาดเจ็บตั้งแต่ยกแรก และไม่มีทางสู่ปาร์คแทจุนได้เลย ซึ่งหากปาร์คมีน้ำใจนักกีฬาสักนิด ก็ควรให้นักกีฬามาโกเมดอฟ อยู่จนครบยกที่สอง เพราะว่าตนเองก็ได้แต้มเพียงพอที่จะชนะและได้เหรียญทองแล้ว นั่นแหละขอรับคือการให้เกียรติในฐานะนักกีฬา ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า ในหลายชนิดกีฬาการต่อสู้ นักกีฬาที่แท้จริงจะทำเช่นนี้เพื่อยกย่องให้เกียรติคู่ต่อสู้ของเขา
และที่เลวร้ายที่สุดก็คือ การถีบนักกีฬามาโกเมดอฟ จากด้านหลัง ซึ่งปาร์คอาจจะอ้างว่าเพื่อให้เกมจบลง จึงต้องให้นักกีฬามาโกเมดอฟ ออกจากเวทีจะได้จบการแข่งขันและนักกีฬามาโกเมดอฟ จะได้ไม่ต้องบาดเจ็บเพิ่ม
ซึ่งในตอนนั้นเวลาการแข่งขันเหลือประมาณหนึ่งนาทีขอรับ หากปาร์คเป้นนักกีฬาเทควันโดเมื่อเขาได้คะแนนมากเพียงพอ ส่วนใหญ่ก็จะแค่เต้นฟุตเวิร์คเพื่อประคองเกม แต่สิ่งที่ปาร์คทำ คือ ถีบด้านหลังนักกีฬาที่ล้มลงไปแล้วจนนักกีฬามาโกเมดอฟออกนอกเวที ซึ่งจะมองมุมไหนก็ไม่ใช่มารยาทและเจตนาที่ดีทั้งสิ้น
ประการแรกการถีบด้านหลังคู่ต่อสู่ขณะที่คู่ต่อสู้ล้มลง เอาว่านักเลงเขาก็ไม่ทำกันขอรับ อย่าว่าแต่นักกีฬาเลย เพราะการถีบด้านหลังที่คู่ต่อสู้มองไม่เห็นนั้นจะยิ่งสร้างอาการบาดเจ็บให้นักกีฬา ซึ่งสามารถส่งผลต่ออาชีพนักกีฬาคนนั้นๆในอนาคตได้
ก็เหมือนกันกับคนทั่วไปขอรับ หากเราเห็นการโจมตีจากคู่ต่อสู้ร่างกายเราจะขยับและเกร็งตามสัญชาตญานเพื่อลดความเจ็บปวดกับสิ่งที่มาปะทะ และยิ่งกับนักกีฬาที่เกี่ยวกับการต่อสู้และปะทะก็จะมีวิธีที่ลดอาการเจ็บปวดจากการปะทะได้อยู่แล้ว แต่หากมองไม่เห็นจะทำให้การป้องกันในส่วนนี้แทบจะได้ได้เกิดขึ้นเลย
บางท่านบอกว่ามันาจจะเป็นจังหวะติดพันหรือตามน้ำ ข้าพเจ้าเรียนเช่นนี้ขอรับ ว่าดูรูปเกมรวมแล้ว นักกีฬามาโกเมดอฟไม่สามารถตอบโต้ได้เพราะอาการบาดเจ็บ เมื่ออีกฝ่ายล้มแล้วไม่มีหรอกขอรับที่เป็นลูกติดพัน ยกเว้นชีวิตประจำวันคนๆนั้นเตะคนที่ล้มอยู่บ่อยครั้งเพราะมันไม่ใช่ระยะการเตะสำหรับการแข่งขัน
ในการแข่งขั้นครั้งนี้ข้าพเจ้ายกย่องนักกีฬามาโกเมดอฟ อย่างยิ่งขอรับที่แม้จะบาดเจ็บ เขาก็ยังคงสู้อย่างสุดหัวจิตหัวใจ แต่สำหรับปาร์คแทจุนนั้นในเกมนี้จริงๆเขาเหมาะสมที่จะต้องได้รับเหรียญทอง แต่ในแง่น้ำใจนักกีฬานั้น นับว่าติดลบ จนเสียงโห่จากผู้ชมดังมากขึ้นตัวเขาและโค้ชถึงเข้าไปดูคู่ต่อสู้ ในฐานะนักกีฬาการกระทำของปาร์คแทจุนนับว่าอับอายยิ่งจนข้าพเจ้าไปเอารูปของเขามาลงได้
ในการแข่งขันกีฬานั้นย่อมมีแพ้ มีชนะ แต่สิ่งที่จะเปล่งประกายคุณค่าของนักกีฬามากที่สุดคือน้ำใจของนักกีฬา ดังนั้นหลายการแข่งขันจึงมีผู้แพ้ที่น่านับถือ และมีผู้ชนะที่น่าอับอาย
โฆษณา