2 พ.ย. 2024 เวลา 06:00 • สิ่งแวดล้อม

แฟชั่นXความยั่งยืน ในอุดมคติ 'หมู-Asava' และแนวคิดอัพไซคลิ่งผ้าเหลือ

"พลพัฒน์ อัศวะประภา" หรือรู้จักกันในชื่อ "หมู" เป็นดีไซเนอร์แฟชั่นชาวไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้ก่อตั้ง Asava Group การเดินทางของ "พลพัฒน์” ในโลกแฟชั่นเริ่มต้นจากความหลงใหลในศิลปะ เสื้อผ้า และปรัชญา ซึ่งเป็นแรงจูงใจในการศึกษาต่อด้านแฟชั่นและทำงานที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลาเกือบสิบปี เมื่อกลับมาที่ประเทศไทย ก็ได้ก่อตั้งแบรนด์ Asava ซึ่งได้รับความสำเร็จทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ
ความยั่งยืนเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบของ Asava มายาวนาน โดยเน้นวิธีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้วัสดุที่ยั่งยืน ดีไซน์ของ Asava มักจะรวมองค์ประกอบความเรียบง่าย หรูหรา และความเป็นไทย ภายใต้ความเชื่อว่าความยั่งยืนและแฟชั่นหรูหราสามารถอยู่ร่วมกันได้
"พลพัฒน์” ให้สัมภาษณ์กับกรุงเทพธุรกิจว่า สำหรับองค์กรที่ลืมตาอ้าปากได้แล้ว การพูดถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นหน้าที่ของทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพใด และไม่มากก็น้อยที่ต้องผลักดันเรื่องความยั่งยืน ที่สำคัญความยั่งยืนควรเป็นเสาหลักของภาคธุรกิจ และจำเป็นต้องสื่อสารให้ผู้บริโภคทราบว่าองค์กรได้ทำอะไรบ้างเพื่อไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และได้ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นอย่างไร
เพราะสินค้าเกิดขึ้นเร็วและปรากฏอยู่ตรงหน้าตลอดเวลา จนเกิดแฮชแท็ก #ของมันต้องมี นอกจากนั้น สินค้าแฟชั่นรวดเร็วส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากออกแบบมาให้ใช้งานระยะสั้น คุณภาพการตัดเย็บมักจะไม่ดี ทำให้เสื้อผ้าสึกหรอได้เร็ว ทำให้เกิดปัญหาขยะ และยังส่งเสริมวัฒนธรรมการโยนทิ้ง ทำให้เสื้อผ้าถูกมองว่าเป็นของใช้ครั้งเดียว เกิดการบริโภคเกินความจำเป็น"
คอลเลกชั่นที่เพิ่งคลอดไปเมื่อเดือนกันยายน 2567 “good goods x Moo Bangkok” เสื้อผ้าไลฟ์สไตล์ภายใต้เครือ Asava Group ที่ทำร่วมกับ Central Tham มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการใช้ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติที่มีมายาวนานกว่า 100 ปี และสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นกลุ่มทอผ้าบ้านกุดจิก จ.สกลนคร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าครองวิถี จ.สกลนคร และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติบ้านนางาม จ.อุดรธานี
นอกจากนี้ ยังมุ่งเป้าไปสู่การตัดเย็บที่เป็น Zero Waste โดยใช้เศษผ้าเป็นดีเทลในชุดต่าง ๆ ไม่ให้เหลือทิ้งอีกด้วย และรายได้จากการจำหน่ายสินค้าจะถูกนำกลับไปพัฒนาชุมชน และในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงจะมีทำงานด้านความยั่งยืนร่วมกับ Jim Thompson ซึ่งปีนี้ภาพของ Asava และความยั่งยืนก็จะชัดเจนขึ้นมาก
อ่านต่อ:
โฆษณา