Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ไม่ใช่ข่าวซินหัว - Not Xinhua News
•
ติดตาม
21 มี.ค. เวลา 09:57 • ยานยนต์
ด่วน! เทสลา "เรียกคืนฟ้าผ่า" ไซเบอร์ทรัค 46,000 คัน! หลังพบแผงหลุดเสี่ยงอุบัติเหตุ!
ล่าสุดมีข่าวใหญ่จากค่ายรถอีวีสุดล้ำ "เทสลา" (Tesla) อีกแล้ว! รอบนี้เล่นเอาฮือฮากันทั้งวงการ เมื่อพี่ "เทสลา" เค้าประกาศเรียกคืนรถกระบะสุดแนว "ไซเบอร์ทรัค" (Cybertruck) แทบจะทั้งหมดในอเมริกา! 😮
เหตุผลน่ะเหรอ? ก็เพราะว่ามีแผงชิ้นส่วนภายนอกรถ มัน "ไม่ค่อยจะอยู่" กับที่เท่าไหร่ ขับๆ ไปอาจจะ "หลุด" กลางทางได้ซะงั้น! งานเข้าอีกแล้วครับท่าน! แล้วนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกนะ นับๆ ดู นี่มันเป็นการเรียกคืนครั้งที่ 8 แล้ว ตั้งแต่ "ไซเบอร์ทรัค" ลืมตาดูโลกเมื่อเดือนมกราคมปี 2024 เนี่ย
ว่ากันว่า "ของสมนาคุณ" ที่โดนเรียกคืนรอบนี้ มีจำนวนปาเข้าไป 46,000 คันกว่าๆ เป็นรถที่ผลิตตั้งแต่พฤศจิกายนปี 2023 ถึงกุมภาพันธ์ปีนี้ ถึงแม้ "เทสลา" จะกั๊กๆ ตัวเลขยอดขาย "ไซเบอร์ทรัค" ไว้ แต่กูรูหลายสำนักก็บอกว่า จำนวนที่เรียกคืนไปเนี่ย มัน "เกือบจะทั้งหมด" ของ "ไซเบอร์ทรัค" ที่วิ่งเล่นอยู่บนถนนมะกันตอนนี้แล้ว! อื้อหือ... ไม่ธรรมดาจริงๆ 😲
เรื่องนี้มันเหมือนเป็น "หมัด" หนักๆ ที่ซัดเข้าหน้า "เทสลา" อีกดอก เพราะช่วงนี้หุ้นของบริษัทก็ร่วงเอาๆ ราคาหายไปครึ่งนึงของปีแล้ว แถมยังต้องเจอกับคู่แข่งที่ดาหน้าเข้ามาตี รถรุ่นเก่าๆ ก็เริ่ม "แก่"
"อีลอน มัสก์" (Elon Musk) ซีอีโอคนเก่ง ก็ยังมีข่าวฉาวๆ ให้ปวดหัวไม่เว้นวัน โอย... ชีวิตมัน "เข้มข้น" จริงๆ! 😫
ปัญหาไอ้แผงที่ว่าเนี่ย มันเป็นแผงสแตนเลสที่ติดอยู่ข้างนอกรถ ซึ่งทาง "เทสลา" เค้าบอกว่า ถ้ามันหลุดออกมาตอนขับๆ มันอาจจะกลายเป็น "ภัยร้าย" บนท้องถนน ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้นนะสิ! 😱
อาการเบื้องต้นก็คือ คนขับอาจจะได้ยินเสียงแปลกๆ หรือเห็นแผงมันเริ่ม "ขยับเขยื้อน" จนถึงขั้น "ปลิว" หลุดจากรถไปเลยก็เป็นได้ "เทสลา" เค้าบอกว่า ตอนนี้ได้รับเรื่องเคลมประกันมา 151 ราย ที่น่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่ยังโชคดีที่ยังไม่มีรายงานว่ามีใคร "ซวย" ถึงขั้นเจ็บตัวหรือเกิดอุบัติเหตุ
ก่อนหน้านี้ "ไซเบอร์ทรัค" ก็เจอโรคเลื่อนมาสารพัด กว่าจะคลอดออกมาให้ชาวโลกได้ยลโฉม แถมพอกระแสเริ่มมา ก็ดัน "แผ่ว" ปลายซะงั้น ยอดขายก็เลยยัง "จิ๊บจ๊อย" เมื่อเทียบกับยอดขายรวมของ "เทสลา" ที่กวาดไป 1.79 ล้านคันในปี 2024 ที่ผ่านมา
การเรียกคืนรถทั้งล็อตแบบนี้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องชิ้นส่วนตัวถัง มันจะทำให้คนเริ่มคิดมากเรื่องคุณภาพของ 'เทสลา' ซึ่งเป็นสิ่งที่เค้าพยายามโฟกัสมาตลอด
แซม ฟิโอรานี (Sam Fiorani) บิ๊กบอสจากบริษัทวิจัย AutoForecast Solutions
กว่าจะสร้างชื่อเสียงมาได้ มันแสนจะยากเย็น แต่ถ้าจะทำให้มันเสีย แค่แป๊บเดียวก็ทำได้
นักวิเคราะห์หลายคนก็มองคล้ายๆ กันว่า ตอนนี้ "ความรู้สึก" ของคนที่มอง "เทสลา" มันเปลี่ยนไปแล้ว ทั้งลูกค้าเก่าลูกค้าใหม่ เริ่ม "ไม่ค่อยอิน" ถึงขั้นมีคนไป "ยืนประท้วง" หน้าร้าน "เทสลา" ในหลายเมือง ประกาศ "แบน" ไม่ซื้อรถ "เทสลา" กันเลยก็มี! 😠
แต่ถึงจะมีข่าว "ไม่สู้ดี" หุ้น "เทสลา" ในตลาดหุ้นก็ยัง "กระเตื้อง" ขึ้นมาได้นิดหน่อยในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา 🤔 งงในงง
นอกจากนี้ ระหว่างงาน "รวมญาติ" คน "เทสลา" ที่จัดขึ้นที่ออสติน และถ่ายทอดสดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ "มัสก์" เมื่อคืนวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา
"มัสก์" แกก็ "ไม่พูดไม่จา" เรื่องเรียกคืนรถสักคำ แต่ดันไป "อวยยศ" "ไซเบอร์ทรัค" ว่าได้เรตติ้งความปลอดภัย 5 ดาวจากหน่วยงานรัฐบาลซะงั้น! แถมยังบอกว่ารถรุ่นนี้ "ปลอดภัยหายห่วง" เวลาชน
แล้วก็บอกให้บรรดานักลงทุน "ถือหุ้น" "เทสลา" ต่อไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น! 😅
ปี 2024 ที่ผ่านมา "เทสลา" ขึ้นแท่นเป็น "เบอร์หนึ่ง" บริษัทที่เรียกคืนรถในอเมริกามากที่สุด คิดเป็นจำนวนรวม 5.1 ล้านคัน! แต่ส่วนใหญ่ปัญหาของ "เทสลา" มักจะจบลงด้วยการอัปเดตซอฟต์แวร์ออนไลน์ ไม่ต้อง "วุ่นวาย" เอารถเข้าศูนย์
แต่สำหรับรอบนี้ "เทสลา" บอกว่า ศูนย์บริการจะเปลี่ยนแผงขอบประตู (rail panel assembly) เป็นแบบใหม่ ที่ผ่านการทดสอบความทนทานมาแล้ว 🧐 ของเดิมเค้าใช้กาวโครงสร้าง (structural adhesive) ติด แต่ไหง๋มันไม่ค่อยทนสภาพอากาศ ของใหม่จะเปลี่ยนกาวใหม่ แถมยังเสริมความแข็งแรงด้วย "หมุด" (stud) และ "น็อต" ยึดแผงเหล็กกับโครงสร้างรถอีกที 💪 รับรองว่า "แน่นปึ้ก"!
"เทสลา" เค้าว่า น่าจะเริ่มใช้แผงแบบใหม่ในการผลิตได้ตั้งแต่วันศุกร์นี้ ส่วนรถที่ผลิตไปแล้วแต่ยัง "ค้างสต็อก" อยู่ที่ "เทสลา" ก็จะถูกจับมา "โมดิฟาย" แก้ไขก่อนส่งถึงมือลูกค้า
หน่วยงาน NHTSA (หน่วยงานด้านความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐฯ) เพิ่งจะได้รับ "ใบร้องเรียน" เรื่องแผงหลุดจากเจ้าของ "ไซเบอร์ทรัค" รายนึงเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี่เอง ไวจริงอะไรจริง!
เซธ โกลด์สตีน (Seth Goldstein) นักวิเคราะห์จาก Morningstar มองว่า การเรียกคืนรอบนี้ ไม่น่าจะ "เขย่า" ผลประกอบการไตรมาสแรกของ "เทสลา" สักเท่าไหร่ เพราะยอดขาย "ไซเบอร์ทรัค" มันยัง "เล็กน้อย" มาก เทียบกับรุ่นพี่เบิ้มอย่าง Model 3 และ Model Y ไม่ติดฝุ่น 😌 แต่ถึงกระนั้น เรื่องนี้ก็คงทำให้ "เทสลา" ต้องกลับมา "คิดหนัก" เรื่องคุณภาพให้มากขึ้น ไม่งั้น "ภาพลักษณ์" ที่สร้างมา อาจจะ "พัง" ไม่เป็นท่าก็ได้!
ภาพปก สร้างขึ้นจาก Gemini 2.0 Flash โดย Google
ขอบคุณเรื่องราวจาก
1.
https://www.reuters.com/business/autos-transportation/tesla-recall-over-46000-cybertrucks-nhtsa-says-2025-03-20/
2.
https://apnews.com/article/cybertruck-recall-tesla-elon-musk-nhtsa-8c517e21aa1119d74b9db39f6aca01b7
3.
https://www.wsj.com/business/autos/tesla-recalls-most-cybertrucks-71ef6fee
สหรัฐอเมริกา
ข่าวรอบโลก
การลงทุน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย