17 เม.ย. เวลา 10:45 • ไลฟ์สไตล์

ค่าโง่หรือค่าแกล้งโง่กันแน่

เราได้ยินกันบ่อยไปแล้วที่รัฐต้องเสีย “ค่าโง่” ให้เอกชน
มันเป็น “ ค่าโง่” จริงหรือ “ ค่่าแกล้งโง่” กันแน่
แล้วทำไม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงถึง พ้นผิดไปได้โดยง่าย ได้ควักเงินตัวเองจ่ายค่าโง่ไปหรือเปล่า สุดท้ายคนที่ต้องจ่ายค่าโง่ก็คือประชาชนไม่ใช่เหรอ
พอกันทีกับการทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิด บางคนเรียกการทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิดว่า”วัฒนธรรม “ มันไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมหรอกค่ะ เพราะวัฒนธรรมน่าจะใช้กับสิ่งที่ดี แต่ค่าแกล้งโง่มันไม่ใช่สิ่งที่ดี มันใช้คำนี้ไม่ได้
ทำผิดแล้วปล่อยผ่านเพราะมีการเสนอแนวคิดบิดเบือนที่ กับการเสียค่าแกล้งโง่ บางคนถึงขั้นพูดว่า เสียค่าโง่ไปนิดหน่อยแล้วเห็นสันดานคนไม่ดีเเหรอ
ไม่ดีค่ะ เสียค่าแกล้งโง่ยังไงก็ไม่มีทางดีแน่นอน
ทำไมไทยต้องเสียค่าแกล้งโง่มาตลอด หน่วยงานรัฐควรจะเป็นที่ๆ รวมคนเก่งไว้ด้วยกันหลายต่อหลายคน แล้วทำไมคนเก่งเหล่านี้ถึงทำให้เสียค่าแกล้งโง่ได้ คิดตามตรรกะแล้วมันเป็นไปได้ยากค่ะ เพราะฉะนั้นจึงน่าจะสรุปได้ว่า ค่าโง่ก็คือค่าแกล้งโง่ นั่นเอง
มันเป็นการ “หาเงิน” ที่ง่ายดีค่ะ แค่ทำสัญญาให้รัฐเสียเปรียบแต่แรก หรือไม่ก็ทำสัญญาที่เข้มงวดแต่แรก แล้วทีหลังทำไม่ได้ ทีนี้เราก็ต้องเสีย “ค่าแกล้งโง่” แล้ว
คงจะมีคนได้ประโยชน์จากค่าแกล้งโง่ไปมากทีเดียว แต่คนที่เสียประโยชน์จากค่าแกล้งโง่ (ค่าจงใจโง่) แน่ๆ ก็คือประชาชน เคยมีใครคิดถึงหัวอกประชาชนบ้างไหม

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา