25 เม.ย. เวลา 13:55 • กีฬา

“อาโป” ชลชีวา หวด 10 อันเดอร์ รวม 14 คว้าแชมป์ “สิงห์-เอ็นเอสดีเอฟ พัทยา เลดีส์ โอเพ่น” ที่แหลมฉบัง

“โปรอาโป” ชลชีวา วงษรัศม์ หวดวันเดียว 10 อันเดอร์พาร์ 62 แซงคว้าแชมป์ด้วยกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 202 ขณะที่ เนมิตรา จันต๊ะนาเขตร์ รั้งรองแชมป์ตามสองสโตรค “สิงห์-เอ็นเอสดีเอฟ พัทยา เลดีส์ โอเพ่น” ชิงเงินรางวัล 2 ล้านบาท ณ สนามแหลมฉบัง อินเตอร์เนชันแนล คันทรีคลับ ระยะ 6,215 หลา พาร์ 72 จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2568
รายการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ , การกีฬาแห่งประเทศไทย และสนามแหลมฉบัง อินเตอร์เนชันแนล คันทรีคลับ แข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม หลังจบการแข่งขันสองวัน 36 หลุม ตัดตัวผู้เล่นเหลือ 50 คน และเสมอ โดยตัดที่คะแนนอีเวนพาร์ 144 อีกทั้งรายการนี้เป็นสนามที่ 4 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายในการเสะสมเงินรางวัล 40 อันดับแรก ได้สิทธิ์ไปแข่งขันที่ประเทศเวียดนาม ในเดือนพฤษภาคม 2568 นี้
การแข่งขันรอบสุดท้าย วันที่ 25 เมษายน 2568 ก็ยังเจอกับสภาพอากาศแปรปรวนต้องหยุดแข่งไปชั่วขณะ หลังจบการแข่งขันปรากฏว่า โปรอาโป ชลชีวา วงษรัศม์ วัย 18 ปีจากเชียงใหม่ โชว์ฟอร์มสมราคาแชมป์ทำเงินสูงสุดของปีที่แล้วในไทยแอลพีจีเอทัวร์ หวดเข้ามา 10 อันเดอร์พาร์ 62 จาก 11 เบอร์ดี้ 1 โบกี้ โดยออกสตาร์ทที่หลุม 10 ใน 9 หลุมแรกทำ 7 เบอร์ดี้กับ 2 พาร์
วนกลับมารอบเก้าหลุมแรก เก็บได้อีก 4 เบอร์ดี้เสีย 1 โบกี้ ทำให้สกอร์รวมเป็น 14 อันเดอร์พาร์ 202 คว้าแชมป์ไปครองพร้อมเงินรางวัล 260,000 บาท และแม้ว่าจะเป็นการแข่งขันที่ใช้กฎพรีเฟอร์ไลน์ แต่น้องอาโปก็เป็นการทำเรคคอร์ดให้ตัวเองเทียบเท่ากับที่เคยทำได้ที่ออสเตรเลียเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และเป็นสถิติให้สนามแข่งขันอีกด้วย
ชลชีวา วงษรัศม์ แชมป์ไทยแอลพีจีเอ สนามที่ 4 เปิดใจว่า “วันนี้จริงๆก็เล่นได้ตามแผนคือไปเรื่อยๆ แต่ที่ดีกว่าทุกวันก็คือพัตเตอร์ทำงานดีมากๆ เล่นเก้าหลุมหลังก่อน จริงๆก็ตีออนทุกหลุมเลยเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พัตต์เบอร์ดี้เยอะ มาเข้าเก้าหลุมแรกก็ยังเล่นได้ตามแผนเหมือนเดิม ออนดีเหมือนเดิมมีโอกาสเบอร์ดี้เรื่อยๆ ในขณะที่ในสองวันแรกพัตต์สะบัดปากค่อนข้างเยอะ คิดว่าน่าจะมาจากเรื่องน้ำหนัก
วันนี้ก็พยายามควบคุมเรื่องน้ำหนักแล้วก็ดีขึ้น ต้องชมสนามเลยค่ะว่าระบบระบายน้ำดีมาก เมื่อวานฝนตกแล้วลงไปตีแต่สนามก็เป็นปกติที่ดีมาก เคยทำ 10 อันเดอร์วันเดียวเป็นสนามพาร์ 73 ที่ออสเตรเลียเมื่อต้นปีค่ะ รู้สึกดีมากๆที่วันนี้ทำ 10 อันเดอร์ เล่นสนุกมากๆได้เล่นกับพี่ปลาย (พัชรจุฑา) ด้วย เห็นพี่ปลายมาตั้งแต่หนูเด็กๆ ไอดอลหนูเลยค่ะ”
โปรอาโป แชมป์คนล่าสุดกล่าวต่อว่า “ไทยแอลฯจัดทัวร์นาเมนท์ได้ดีเสมอ ขอบคุณสปอนเซอร์ทุกคนนะคะที่เข้ามาสนัยสนุนพวกเรา และสนามก็ดีมากๆด้วยค่ะ วันนี้อยากขอบคุณคุณพ่อเป็นพิเศษ เพราะมาเดินดูหนูในอาทิตย์นี้ ขอบคุณทั้งไทยแอลฯ ขอบคุณโปรเชาว์ (เชาวรัตน์ เขมรัตน์) ด้วย ถึงโปรจะไม่มาอยู่ด้วยแต่หนูก็ทำเต็มที่ แมทช์ต่อไปหนูจะไปไต้หวัน และจะไปเวียดนามด้วยค่ะ” ชลชีวา ซึ่งคว้าแชมป์พร้อมขึ้นนำเป็นมือทำเงินอันดับ 1 ไทยแอลพีจีเอ 2025
อันดับสองเป็นของ โปรนิ้ง-เนมิตรา จันต๊ะนาเขตร์ วัย 28 ปีจากเพะเยา ที่จบด้วยสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 69 รวมสามวัน 12 อันเดอร์พาร์ 204 รับเงินรางวัลไป 149,000 บาท โดยโปรนิ้งคว้าแชมป์คัลเลอร์ทัวร์ จากสนามเทรชเชอร์ฮิลล์ และเพิ่งได้รองแชมป์จากไชน่าแอลพีจีเอ ทัวร์ จากจีนมาก่อนแข่งรายการนี้
เนมิตรา เผยว่า “พอใจกับสกอร์รวม 12 อันเดอร์มากๆ อาทิตย์นี้ตีเหล็กดีมากและก็พัตต์ได้ดี ทัวร์นาเมนท์ดีมาก สนามก็สวย มีการจัดการที่รวดเร็ว วันแรกหยุดเพราะฝนไป มาต่อวันที่สองอีกสองหลุม เหนื่อยนิดหน่อยแต่ก็โอเค ประทับใจช็อตเหล็กค่ะ ออกไปแรกๆตีเข้าไปใกล้ธงทำให้ได้เบอร์ดี้ได้ง่าย แมทช์ต่อไปแข่งที่ไต้หวันค่ะ ปีนี้พอใจผลงานตัวเองมาก เป็นการเริ่มตันที่ดี เป้าหมายคืออยากจะไปคิวฯญี่ปุ่นให้ผ่าน สามารถติดตามนิ้งได้ในอินสตาแกรม และเฟซบุ๊คค่ะ”
ส่วนโปรฝ้าย-ชากัณฑ์สิม คำบอน วัย 25 ปี จากขอนแก่น ผู้นำรอบสอง ตีเกินไป 1 โอเวอร์พาร์ 73 จาก 3 เบอร์ดี้ 2 โบกี้ และ 1 ดับเบิ้ลโบกี้ สกอร์รวมเหลือ 10 อันเดอร์พาร์ 206 รั้งอันดับสามร่วมกับ พิมพ์นิภา ปานทอง จากนครสวรรค์ และบุษบากร สุขพันธ์ จากเชียงราย รับเงินรางวัลไปคนละ 95,200 บาท สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นสกอร์ดีที่สุดเป็นของ น้องคีน-ฐิจารีย์ วิศวปัทมวรรณ วัย 18 ปี ว่าที่นักศึกษามหาวิทยาลัย แคนซัส สเตท ที่สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 210 ในลำดับที่ 15 ร่วม
นอกจากนั้น รายการนี้ยังมีนักกอล์ฟสามารถทำโฮลอินวันได้ที่หลุม 17 พาร์ 3 สองคนได้แก่ เดีย มาเฮนดร้า จากอินโดนีเซีย ใช้เหล็ก 8 ที่ระยะ 138 หลา ในรอบแรก (23เม.ย.) และ กรกนก สูงปานเขา โปรดาวรุ่งจากกาฬสินธุ์ ใช้เหล็ก 9 ที่ระยะ 153 หลา ในรอบสอง (24เม.ย.) รับรางวัลไปคนละ 10,000 บาท
ในพิธีมอบรางวัลได้รับเกียรติจาก คุณอานันต์ เผือกพิบูลย์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี , คุณษาริณี เล็กสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี, คุณสมศักดิ์ หทัยเปี่ยมสุข ผู้จัดการใหญ่ธุรกิจกอล์ฟ แหลมฉบังอินเตอร์เนชั่นแนล คันทรีคลับ, คุณพีระวัฒณ์ มงคลศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.ชลบุรี และ คุณพุฒิสรรค์ ศรีจารุวิภาส ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน ร่วมแสดงความยินดี
สำหรับการแข่งขันรายการต่อไปจะเป็นแมทช์ “ฉางอัน โอเพ่น 2025” (Trang An Open) ซึงเป็นความร่วมมือของ ออลไทยแลนด์ กอล์ฟทัวร์ สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี และ สนามฉางอัน กอล์ฟ รีสอร์ท (Trang An Golf Resort)
โดยจะจัดการแข่งขันระหว่างระหว่างวันที่ 15-18 พฤษภาคม 2568 แบ่งออกเป็นการแข่งขันของนักกอล์ฟอาชีพชาย และนักกอล์ฟอาชีพหญิง ในส่วนของนักกอล์ฟอาชีพหญิง จะแบ่งเป็นการแข่งขัน พาร์ 3 สกินเกมส์ 18 หลุม ชิงเงินรางวัล 500,000 บาทในวันที่ 15 พ.ค. ส่วนวันที่ 16-18 พ.ค.เป็นรอบทัวร์นาเมนท์ แบบสโตรคเพลย์ 54 หลุม ชิงเงินรางวัลอีก 1.5 ล้านบาท
สรุปผลการแข่งขัน
1(-14)202 ชลชีวา วงษรัศม์ 69-71-62 เงินรางวัล 260,000 บาท
2(-12)204 เนมิตรา จันต๊ะนาเขตร์ 66-69-69 เงินรางงวัล 149,000 บาท
T3(-10)206 พิมพ์นิภา ปานทอง 67-69-70,บุษบากร สุขพันธ์ 70-66-70,ชากัณฑ์สิม คำบอน 67-66-73 เงินรางวัลคนละ 95,200 บาท
T6(-9)207 อัญชิสา อุตมะ 67-72-68,ณัฐริกา เสนสาย 71-67-69 เงินรางวัลคนละ 71,600 บาท
T8(-8)208 ชลดา ชยณรรย์ 68-71-69,ชญานิษฐ์ หวังมหาพร 69-70-69 เงินรางวัลคนละ 57,600 บาท
อีกหนึ่งช่องทางการติดตามข่าว
อ้างอิง
โฆษณา