Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
BenNote
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 03:58
“ไม่มีความสุขผมไม่ทำ”
คุยกับคุณเก่ง สิทธิพงศ์
เจ้าของ rgb72 Creative Agency
และ Creative Talk Conference
Nopadol’s Story
Book Club Season 4 EP 4 🥰
[#BennOte Part 2 of 2]
โน้ตนี้เป็นตอน 2 ของบุ้คคลับ อ.นภดลประจำเดือน เม.ย. ค่ะทุกคน เดือนนี้พิเศษเราได้พบกับนักเขียน 2 คนเลย คนแรกคือคุณวิศรุตแห่งเพจวิเคราะห์บอลจริงจัง เบ็นเขียนเล่าไว้ใน part 1 เดี๋ยวแปะ link ให้ด้านล่างนะคะ
คนที่สองคือคุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม เจ้าของ rgb72 (Creative Agency) และงาน Creative Talk Conference (CTC) งานสัมมนาที่โตจาก passion ของคุณเก่งที่จะส่งต่อความรู้ให้ผู้คนล้วน ๆ วันนี้แพสชั่นพา...ความมานะส่งให้ CTC โตจากห้องประชุมเล็ก ๆ มาอยู่ใน Impact Arena แล้วค่า (ขนลุกเนอะ) น่าสนใจใช่ไหมคะว่าคนแบบไหนกัน
เบ็นจดเรื่องราวของแพสชั่นและความสุขอันเกิดจากแพสชั่น ที่คุณเก่งเล่าให้ฟัง มาแบ่งปันกับทุกคนค่ะ มาค่ะ ... มาตาม “ไอ้ต้าวความสุข” ไปกันเถอะ
-------------------------------
ความสุข ณ ปัจจุบัน
ปัจจุบันคุณเก่งใความสุขกับการสวมบทบาทเหล่านี้ค่ะ
- เจ้าของ rgb72 บริษัท creative agency ที่มีอายุ 25 ปีแล้วค่ะ ลูกค้าเพียบบบ (อยากจะบอกว่าไม่น่าเชื่อเลยอ่ะ คุณเก่งหน้าเด็กม๊ากกกกก นึกว่าเพิ่งจบมหาลัย 555 เบ็นเคยเจอคุณเก่งก่อนหน้านี้แล้ว น่าจะหลายปี หน้าเหมือนเดิมเลย ... คงเป็นเพราะใช้ความสุขนำชีวิตเนอะ)
- ผู้ก่อตั้งและผู้จัดงาน CTC งานที่มีคนไปเพียบบบบบ งานใหญ่ขึ้นดีขึ้นทุก ๆ ปี ความร็แน่นและข่าวว่า After Party ก็แน๊นแน่นไม่แพ้กัน อิอิ ...
- เขียนหนังสือมาแล้ว 2 เล่มคือ Presentation Canvas (วางขายทั่วไป ยังหาซื้อกันได้ค่ะ) และบริษัทนี้ทำงานวันสุข (อันนี้ไม่มีวางขาย คุณเก่งทำขึ้นมาเฉพาะกิจ – เบ็นแอบได้มรดกต่อมาจากบุ้นคลับ อ.นภดล เดี๋ยวไปอ่านแล้วจะมา ... เหลาให้ฟรังค์ ... อีกทีนะคะ 😊)
-------------------------------
การเดินทางของความสุข
-------------------------------
1. คุณเก่งเรียนไม่เก่ง (มีความ Getsunova เบา ๆ 55) คือขยันเรียนม๊ากกกกก แต่ความรู้ไม่เข้าหัวไม่รู้ทำไม นั่นทำหุ้ณเก่งไม่อยากเรียนแระ ก็ไปปรึกษาผู้คนทำไงจะไม่ต้องเรียนนะ
2. มีคนแนะนำว่ามี 2 ทางเว้ย (สมัยนั้นน่ะนะ) หนึ่ง ... ไปเรียนสายอาชีพ คุณเก่งนึกสภาพตัวเองเรียนช่าง อืมมม อาจจะไม่รอดจากการตีกันนะ งั้นทางที่สองคือไร ... บัญชีจ้ะ อ่ะทางนี้ล่ะวะ ปรากฎว่าไม่รอดเหมือนกัน แฮร่ ...
3. คุณเก่งพบว่าตัวเองชอบวาดรูป ชอบดูงานต่าง ๆ อย่าง poster หนังฝรั่ง ดูแล้วก็รู้สึกว่าของเค้าสวยดีนะ ทำไมของเรามันไม่สวย ทำยังไงเรียนอะไรนะถึงจะทำงานออกมาได้สวย ๆ แบบนี้ >> คำตอบคือ graphic design
4. อ่ะงั้นชั้นจะเรียน graphic design แระนะ ว่าแต่เรียนที่ไหนดี คุณเก่งมีพี่สาวอยู่อเมริกาค่ะ พี่สาวน่าจะเหงาอยากได้เพื่อน เลยชวนคุณเก่งไปเรียนที่อเมริกา ไปอยู่ด้วยกัน 55
5. ที่นี้ด่านที่ต้องฝ่าคือที่บ้านนะคะ ที่บ้านคุณเก่งไม่เห็นด้วยกับการเรียนศิลปะ แต่คุณเก่งตั้งใจจะไปก็ยอม และแต่ก่อนไปก็มีขู่ค่ะว่า ...
“ถ้าไปเรียนศิลปะแล้วไม่มีงานทำ
ไม่ต้องกลับมาขอเงินนะ”
ประโยคนั้นฝังใจคุณเก่งมาก ก็ต้องเอาดีให้ได้ล่ะเนาะ
6. คุณเก่งบอกว่าคิดว่าอเมริกาเล็กเหมือนกรุงเทพ แบบว่าเทพีเสรภาพกะ golden gate อยู๋ติดกันแหละ ปรากฎว่าไปจริงไม่เห็นทั้ง 2 อย่าง 555 นู้นนนนนน พี่สาวอยู่ Arizona นู่น … ร้อนตับแตก
7. แต่เมื่อได้ทำในสิ่งที่รัก ชีวิตเปลี่ยนค่ะทุกคน ผลการเรียนของคุณเก่งขึ้นจาก 1.5 เป็น 4.0 คือคุณเก่งชอบในสื่งที่เรียนมาก ๆ แหละค่ะ คุณเก่งบอกว่าเข้าใจประโยคนี้ชัดเลย
“ถ้าทำในสิ่งที่รัก
เราจะไม่ต้องทำงานอีกเลย
แม้แต่วันเดียว”
8. ยุคนั้นเป็นยุคที่ internet กำลังมา คุณเก่งกลายเป็นที่ต้องการ
#เมื่อเราทำในสิ่งที่คนอยากได้
#เราก็จะไม่ต้องแข่งกันใคร
#และเราก็จะเรียกเงินได้ :)
คุณเก่งทำงานหลากหลายมากค่ะ ทั้งงานของหน่วยงานรัฐบาลต่าง ๆ งานของ Martha Stewart งานของ CNN และอื่น ๆ อีกมากมาย
9. เจ็ดปีผ่านไป งานรุ่งมาก ชีวิตดีมาก แต่มันก็เหงา … มากเลย
คุณเก่งบอกว่าคุณเก่งย้ายกลับมาอยู่ไทย เพราะแม่ค้าหมูปิ้งคนหนึ่งค่ะ เหตุมีอยู่ว่า ... คุณเก่งกลับมาเยี่ยมบ้าน ด้วยความที่ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่เมืองไทยนาน 7 ปีแล้วอ่ะเนาะ ซื้อหมูปิ้งก็ยังโก๊ะ งก ๆ เงิน ๆ น่าเอ็นดู ป้าเลยแถมหมูให้ 2 ไม้ 🥰
แค่นี้แหละ เหตุการณ์เล็ก ๆ แต่มันจึ้กใจคุณเก่งมากค่ะทุกคน เพราะน้ำจิตน้ำใจความโอบอ้อมอารีแบบนี้หาได้ยากในต่างแดน อย่ากระนั้นเลย กลับมาอยู่บ้านเราดีกว่า
คิดได้แบบนั้นก็หอบผ้าหอบผ่อนกลับไทยเลยค่ะทุกคน นี่คือความชัดเจนของคุณเก่งค่ะ (คุณเก่งย้ำตลอดว่าตัวเองเป็นคนไม่มีวินัย ใช้ passion นำ ... ซึ่งก็นำแบบล้ำหน้าสุด ๆ ไปเลย 555) ตอนนั้นคุณเก่งยังจะได้งานต่อเนื่องทั้งจากมาร์ธาและจากองค์กรใด ๆ ด้วยนะคะ แต่แบบว่าไม่เอาแระ อยากกลับบ้านแล้ว ก็ไม่ต่อสัญญา เลิกทำมันดื้อ ๆ แบบนี้แหละ 555 ติสท์จริงอะไรจริง
แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีมากค่ะ เพราะกลับมาได้แป๊บเดียวก็เกิดเหตุการณ์ตึก World Trade ถล่ม ที่พีกคุณเก่งอยู๋ห่างไปไม่ไกล ถ้ายังอยู๋น่าจะได้รับ effect เยอะเลย (คุณเก่งบอกว่าไม่รู้จะรอดละเปล่า)
10. พอกลับมาคุณเก่งก็มาตั้งบริษัท creative agency ชื่อ rgb72 และทำมายาวนานจนถึงวันนี้ค่ะ อ่ะ ... แต่ไม่ใช่ว่าทำอยู่อย่างเดียวนะคะ “คนตามความสุข” อย่างคุณเก่งขี้เบื่อค่ะ ... มันเลยต้องมีของเล่นเพิ่ม 😊
#หาอาหารเลี้ยงความสุขของเราเสมอ
11. คุณเก่งทำบริษัทไปได้ 10 ปีก็เบื่อค่ะ เห็นคนทำ event น่าสนุกเลยอยากลองทำ แต่ เอ๊ะ ... ไม่มีประสบการณ์เลยอ่ะ ทำไม่เป็นมันต้องเริ่มยังไงหว่า
#ไม่รู้ต้องกล้าถาม
งานคุณเก่งทำให้ได้เจอบริษัท start up มากมายและมีโอกาสได้รู้จักกับพี่ป้อม ภาวุธ (เจ้าของตลาดด็อทคอม) ว่าแล้วก็เลยไปปรึกษาพี่ป้อม ภาวุธ พี่ป้อมให้คำนะนำมาประโยคเดียวเลยค่ะ
#อยากทำอะไรทำเร้ยยย
12. ประโยคนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของ Creative Talk ครั้งแรกค่ะ ลุยไปแบบไม่รู้เนี่ยแหละ จัดครั้งแรกแจกบัตรฟรี มีคนดู 70 คน เห้ยยย งานออกมาดี คนบอกต่อ จนครั้งหลัง ๆ ต้องแย่งกันกดบัตรแบบเปิดปุ๊บ 20 วินาทีบัตรหมดอ่ะค่ะ (นี่คอนกัซหรืองานสัมมน๊า)
พอจัดมาครบ 8 รอบ เริ่มขายบัตร ซึ่งก็ growing step by step นะคะ
- ปีแรกเริ่มขายให้คนกดบัตรไม่ทัน แล้วอยากใช้เงินแก้ปัญหาก่อน
- จากนั้นก็เริ่มขายบัตรจริงจังทั้งหมด แต่จะมีบัตรแบบต่าง ๆ เพื่อมอบโอกาสให้คนที่ไม่มีเงิน เช่นนักศึกษาด้วย ตัวอย่างคือบัตร Angel Bird ซึ่งมอบสิทธิ์ให้เราซื้อบัตรใบที่ 2 ได้ครึ่งราคา แล้วมอบบัตรใบที่ 2 นั้นให้กับน้อง ๆ เหมือนมอบทุนการศึกษาค่ะ ในงานจะมีการนัดให้ Angel กับ Future มาเจอกันด้วย 🥰 ไอเดียน่ารักจริง ๆ
ในงาน CTC มีไอเดียน่ารัก ๆ แบบนี้กระจายอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองตามไปดูงานและข่าวสารต่าง ๆ ได้ที่เพจ creative talk นะคะ
-------------------------------
หนังสือแห่งความสุข
-------------------------------
นอกจากแบ่งปันความสุขด้วยงานดี ๆ แล้ว คุณเก่งยังแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการสร้างสุขผ่านหนังสือด้วยค่ะ
📚 Presentation Canvas
- เขียนช่วง covid … จากข้อมูลที่สะสมมา 3-4 ปี
- ข้อมูลที่สะสมไม่ได้หมายถึงการไปหาข้อมูล secondary นะคะ แต่หมายถึงการไปทำ testimonial ค่ะ คุณเก่งไม่ได้อยากแค่สร้าง canvas ขึ้นมาแล้วไม่รู้ใช้งานจริงได้หรือเปล่า คุณเก่งเลยเอา canvas นี้ไปทำ workshop แจกให้คนเอาไปใช้งานจริงและให้ feedback กลับมา
- Presentation Canvas เวอร์ชั่นในเล่ม เป็นเวอร์ชั่นที่ถูกปรับมาแล้ว 3-4 รอบ จนมั่นใจว่ามัน practical ใช้งานได้จริง ๆ ค่ะ ถึงได้ทำเป็นหนังสือเผยแพร่ค่ะ 😊
📚 บริษัทนี้ทำงานวันสุข
- เล่มนี้เขียนด้วย passion
- อยากเล่าแนวคิดแล้วประสบการณ์ชีวิต ว่าไม่ได้อยากเป็นคนมีเงินเยอะ แต่เครียดทุกวัน อยากมีชีวิตทำงานที่ happy กินข้าวลงทุกวัน เลยตั้งชื่อหนังสือว่า บริษัทนี้ทำงานวันสุข
- เนื่องด้วยเป็นประสบการณ์ส่วนตัว คุณเก่งไม่แน่ใจว่าจะมีใครอยากอ่านไหม เลยไม่ได้วางขายค่ะ ทำมาแจก เอ๊ออออ เอาดิ่ ติสท์จริงจัง 555 เท่ง่ะ ชอบ
เล่าถึงตรงนี้ อ.นภดลบอกว่าหนังสือดีมากเลย เพราะเป็นประสบการณ์ที่หาอ่านที่ไหนไม่ได้จริง ๆ อยากให้คนได้อ่านเยอะ ๆ ว่าแล้วก็ขอให้คุณเก่งเล่าตัวอย่างให้ฟังค่ะ
#ประสบการณ์A
ละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ได้ตั้งใจ
- ทีมงานเอารูป guide ใส่ใน web ลูกค้าซึ่งเป็นองค์กรใหญ่มั่ก แล้วไม่ได้เปลี่ยนเป็นรูปจริงตอน launch web
- อ่ะ ... ก็ใช้กันไปแบบไม่รู้ตัวทั้งคุณเก่งและลูกค้าเนาะ 2 ปีผ่านไป มีเมล์มาแจ้งลูกค้าว่าละเมิดลิขสิทธิ์นะ จะฟ้อง ลูกค้าโทรหาคุณเก่งก็ยืดอกรับแมน ๆ เรย เดี๋วรับผิดชอบเอง ด้วยความไม่รู้วาจะโดนเก็บค่าลิขสิทธิ์เท่าไหร่
- 8 แสนจ้า!!! ค่าลิขสิทธิ์ 8 แสน คุณพระ!!! เพราะภาพนั้นไม่ได้เป็นแบบ Royalty-Free (ซื้อขาด) ค่ะทุกคน มันเป็นแบบเช่าซื้อ คิดรายเดือน สิริรวมสรุปว่าเว็บใช้งานภาพมาแล้ว 2 ปีผ่านไป บริษัทภาพเลยเรียกมา 8 แสน
- ไม่มีตังค์ง่ะ บริษัทก็เล็กมากทำไงดี จะหนีหรือจะจ่าย? หนีคือปิดบริษัทนี้ ไปเปิดบริษัทใหม่ก็รอดแล้ว แต่คุณเก่งไม่ทำค่ะ คุณเก่งมี mindset ว่า #ถ้าหนีต้องหนีตลอดไป สู้เว้ยยยย
ยังไงซิ ...
ก็ไม่มีอะไรจะเสียค่ะ คุณเก่งหงายการ์ดไม่มีนี่แหละ พูดความจริงไปเลย แล้วอ้อนขอต่อรองไปเรื่อย ๆ จาก 8 แสน > 6 แสน > 4 แสน > 1 แสน จนเหลือ 6 หมื่ิน ใจมาก 555 ... ยัง ยังไมพีคที่สุด พอเค้าให้ 6 หมื่นแล้ว ขอผ่อนด้วย 555 สามารถสุด ๆ
#ถ้าเราจริงใจอะไรก็เกิดขึ้นได้
*******************
[ความรู้ติดปลายน่วม เอ้ยย นวม 55]
การซื้อภาพมันมี 2 แบบค่ะทุกคน
- Royalty-Free ไม่ได้แปลว่าฟรีนะเว้ย แปลว่าซื้อขาด เป็นสิทธิ์ของเรา จ่ายครั้งเดียวใช้ได้ชั่วชีวิต(ของแบรนด์)
- ส่วน Right Managed คือการเช่าซื้อ อันนี้จะคิดเป็นครั้ง ๆ ระบุช่วงเวลากันไป 2 เดือน 6 เดือนอะไรก็ว่าไป
*******************
#ประสบการณ์B
คุณมาร์ธาสอนงาน
ตอนอยู่อเมริกาคุณเก่ง Ego สูงเสียดฟ้า รู้สึกเทพมาก เพราะเป็นที่ต้องการใคร ๆ ก็เอางานมาเสนอ ไม่อยากทำ แกล้งเรียกแพง ๆ ข้อแม้เยอะ ๆ ลูกค้าก็ยังยอม (แล้วคนที่ยอมก็คือไม่ใช่ไก่กาอาราเล่ด้วยไงทุกคน)
ช่วงปี 1999 คุณเก่งได้งานจากคุณ Martha Stewart ก็รู้สึก “ขนม” อ่ะ โจทย์คือให้ออกแบบ web ขายดอกไม้ออนไลน์ อ่ะ ไม่ต้องคิดไรเยอะ ดอกไม้ก็ชมพู – ขาว ขยับ ๆ กรุ๊กกริ๊กแป๊บเดียวก็เสร็จ นัด present เร้ยยย …
Present เสร็จคุณมาร์ธาขอให้ feedback คุณเก่งบอกว่าตอนนั้นคืองุหงิดนะ เธอเป็นใคร นักธุรกิจก็ทำธุรกิจไปดิ่วะ จะมารู้เรื่องศิลปะมากกว่าเราได้ไงช่ะป่ะ ปรากฎคุณมาร์ธาน็อคคุณเก่งด้วยคำถามเดียวเลยค่ะ
“ทำไมต้องชมพูนี้?”
อึ้งงงงง ... คือก็ไม่ได้คิดง่ะค่ะ คุณเก่งตอบไม่ได้ และหน้าชามาก ๆ ว่าแล้วก็ขอเวลาคุณมร์ธากลับไปทำการบ้าน (Lesson-Learned ที่เบ็นได้จากจุดนี้คือ ... ไม่แถนะคะ ไม่แถ ...)
คุณเก่งออกจากห้องประชุมมาก็ทำการบ้านอยู่หลายวันเลยค่ะทีนี้ ไปเดินดูออฟฟิศเค้า ดูเอกสาร ดูการจัดองค์ประกอบทุกสิ่งอย่างที่เค้าทำ แล้วตกผลึกออกมาใหม่ หลายวันต่อมานัด present ใหม่
คาวนี้แค่คุณเก่งเปิด presentation ยังไม่ทัน present เลยค่ะ คุณมาร์ธาบอกว่าผ่าน ... ห๊ะ ยังไม่ได้เล่าเลยว่าทำไมชมพูนี้ ... คุณมาร์ธาบอกว่า นั่นแหละผ่านแล้ว
เรื่องนี้สอนคุณเก่ง 2 เรื่องค่ะ
1. ครั้งแรกคุณมาร์ธาต้องการเค้นความ professional ของคุณเก่งออกมา จำไว้เลยค่ะใครมาส่งงานอะไรเรา ถ้าเราถามว่า “ทำไม” แล้วตอบไม่ได้ นั่นแปลว่าเค้ายังไม่คิดมามากพอ
สำภหรับงานออกแบบ ห้ามบอกว่าเพราะสวยค่ะ ความสวยคือ emotion มันทำได้แค่ first love สิ่งที่จะทำให้เราอยู่กับงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งได้นานคือ function
#คนออกแบบต้องเล่าได้
2. ครั้งที่ 2 ที่กลับไปแล้วไม่ต้อง present คุณมาร์ธาสอนให้เชื่อใน professional เราไม่ได้เก่งทุกด้าน ถ้าจ้าง professional ด้านใดมาแล้ว ก็ไม่ควร intervene
#ปล่อยให้มืออาชีพทำงาน
-------------------------------
ถามสุขตอบสุข
-------------------------------
🔵 [พี่กิจ]
เคยไป CTC ประทับใจที่คุณเก่งรวมพลังมนุษย์เก่ง ๆ มาได้ อยากรู้ว่าทำไมคนเทพ ๆ ถึงมาให้ แล้วคุณเก่งทำไปทำไม อะไรคือ passion ของคุณเก่ง
1. จะไป connect กับใคร เราต้องมี Value ของเราให้ชัด ว่าเราทำสิ่งนี้เพื่ออะไร มีและฉายให้เห็นคนอื่นเห็นให้ชัด ๆ ด้วย ถ้า Value ตรงกัน เขาก็จะอยากทำด้วย
2. เราต้องไม่เป็นของตาย … คนจะมาร่วมงานกันต้อง value เท่ากัน ศีลเสมอกัน >> เวทีของเราต้องสูงขึ้นเรื่อย ๆ speaker ต้องเดินขึ้นนิดนึง ขึ้นไปยืนได้แล้วภูมิใจ แต่ต้องไม่พยายามมากไป จนรู้สึกไม่แมทช์
3. คุณเก่งอยากทำงานนี้เพราะอยากส่งต่อองค์ความรู้ รู้สึกว่าทุกคนได้ประโยชน์ ได้ความรู้ ได้มา focus อะไนดี ๆ ด้วยกัน
🔵 [โอม]
มีวันที่หมด passion ไหม แล้วจัดการยังไง
หมดบ่อย ดังนั้นเราต้องไม่เดินคนเดียว เพราะเรารู้ตัวว่าเราไม่มีวินัย เป็นคนขับเคลื่อนด้วยความรัก (passion) เป็นคน introvert (เราต้องรู้นะว่าเราชอบอะไร ขับเคลื่อนด้วยอะไร) … เราจึงต้องหาคนมีวินัยมาก ๆ ซึ่งก็คือ พี่โจ้ ฉวีวรรณ มาจัดการตัวความสุข 555 พี่โจ้เป็นมนุษย์ task killer พอมารวมตัวกับคุณเก่ง ซึ่งเป็นมนุษย์ idea creator ... ก็ โป๊ะเช๊ะ ลงตัวพอดี๊พอดี
ถามว่าแล้วจะหาส่วนเติมเต็มยังไง? ... คุณเก่งให้ทุกคนในองค์กรทำ strength finder + DISC ค่ะ เพื่อกระจายงานให้ถูกต้อง 😊
#ความรักอย่างเดียวไม่ทำให้ยั่งยืน
#การทำงานด้วยความรักมีวันหมดไป
#เราต้องมีวินัย
[พี่โทนี่] เสริมเรื่อง Strength Finder ว่าเราควรเสริมจุดแข็ง ไม่ใช่พยายามพัฒนาจุดอ่อนค่ะ (ตามความเชื่อของ Gallop นะคะ) เพราะจุดอ่อนนั้น เราจะทำได้ดีเท่าที่เราตั้งใจจะทำมันเท่านั้น พอปล่อยมันก็กลับไปทีเดิม เอาเวลาไปพัฒนาจุดแข็งดีกว่า
🔵 [พี่ก้อย]
Creativity สร้างวิธีคิดที่มีเสน่ห์ เป้าหมายต่อไปของคุณเก่งสำหรับ CTC คืออะไร
งาน benchmarks ภาพที่คุณเก่งอยากทำคืองาน South by Southwest Festival and Conference (SXSW®) ซึ่งปิดเมือง Austin จัดงานเลย 7 วัน กลางวันประชุมซึ่งก็มีหลากหลายด้านให้เลือกเข้าฟังมาก ๆ เย็นมาก็ออกไปเดินชมงานศิลปะตามที่ต่าง ๆ ในเมือง ตกกลางคืนก็ Hangout ดูคอนเสิร์ตแจ็ซญี่ปุ่นผับนี้ ไปต่อวงละติโน่ผับโน้น ก็อก 3 ไปฟังดนตรีอีกแบบที่อีกบาร์ก็ได้ เรียกว่ามีงานศิลปะ มีทุกสิ่งติงให้สัมผัสให้ปิดประสบการณ์กันให้สุดไปเลย
อีกฝันคืออยากให้งาน CTC เป็นงานระดับ Asia คนต้องบินมาร่วมงาน ตอนนี้เพื่อนบ้านเราก็เริ่มมากันแล้ว ปีที่แล้วมีคนจากลาวมางาน CTC เป็นร้อยคนเลย และคุณเก่งก็เริ่มชิมลางไปจัดงาน CTC ในลาวแล้วด้วย (เจ๋งอ่า) 😊
🔵 [คุณปัง]
จัดมาหลายปี speaker จะตันไหม คุณเก่งจะทำให้งานยังน่าสนใจต่อไปยังไง
- Concert ต่าง ๆ ก็คนเดิมนะ เช่น Big Mountain ไลน์อัพก็เหมือนเดิมทุกปี ปีหน้าลองไม่ชวนอิงค์ วรันธรมาคนก็จะถามว่าทำไมมีมีอิงค์ เช่นเดียวกันงาน CTC จัดแล้วคนที่เป็น magnet ไม่มา คนก็ถามว่าทำไมไม่มาอีกแหละ (เออ ก็จริง 55)
- เราต้อง Balance เนาะ Speaker อาจจะไม่เปลี่ยน แต่เราต้องเปลี่ยน content ชีวิตก็เหมือนสายน้ำ เคลื่อนไปเรื่อย ๆ เราไม่มีวันเหยียบมวลน้ำก้อนเดิมในเวลาที่ต่างไปฉันใด วิทยากรก็เติบโตขึ้น มีเรื่องราวใหม่ ๆ ในชีวิตเพิ่มขึ้น จากที่ให้มาพูดเรื่องงาน เราลองให้มาพูดเรื่องกินดี ... แค่นี้คนก็สนใจแล้ว 😊
- ในแง่ของ theme หลักเอง คุณเก่งก็ปรับอยู่เสมอด้วยค่ะ อย่างปกติมี 5 แกน ปีนี้ก็จะเพิ่มแกน mindfulness เข้ามาด้วย แล้วเอาไป x กับมิติของ industries 9 industries งานก็จะมีมิติที่หลากหลายขึ้น x เฉพาะขึ้น 🥰
🔵 [คุณปุ๊กปู่]
มีเรื่องไหนที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือแล้วอยากแชร์เพิ่มอีกไหม
คุณเก่งบอกว่าก็มีมุมเศร้านะ เห็นเป็นมนุษย์ความสุขแบบนี้ก็มีมุมเศร้า ที่น่าเป็นห่วงคือคนมีความสุขมักจะไม่รู้ว่าตัวเองมีมุมเศร้าตอนไหน
คุณเก่งบอกว่าตัวเองแอบมี midlife ทั้ง ๆ ที่ไม่เชื่อเรื่อง Midlife อยู่มาวันหนึ่งหมอเอิ้นมาทักว่าน่าจะต้องมุยกันแล้วน้า ชวนไปชวนมาหลายครั้งคุณเก่งเลยไปเข้า class มหาศาลความสุขของหมอเอิ้นที่ จ.เลย
ที่นั่นทำให้คุณเก่งรู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่าชอบอะไร รักอะไร จุดอ่อนคืออะไร เช่นรู้ว่าพลังเราขับเคลื่อนจากคนรอบข้าง ซึ่งก็จะทำให้รู้วิธีการจัดการตัวเองผู้คนรอบ ๆ ได้ดีขึ้น
🔵 [พี่ตั้ว]
คุณเก่งมองงานประชุมในไทยยังไง
- ตอนนี้การประชุมมีเยอะ ลูกค้าก็มีทางเลือกเยอะ
- ก็ดูเหมือนจะคู่แข่งเยอะใช่ไหมคะ แต่เราต้องเตือนตัวเองค่ะ ว่าอย่าดูกระจกข้างเยอะ ให้ดูกระจกหน้า มองไปข้างหน้าว่าเราจะแซงเค้าได้ยังไง ในเวลาไหนที่เหมาะสม ที่สำคัญจงดูเฉพาะในเลนเราด้วย ไม่ใช่แข่งกับเค้าไปซะทุกคน ทั้งที่เค้าไม่เกี่ยวกับเลนเราเลย ... เหนื่อยตายเลย
ฝากไว้ให้คิส
อยากชวนทุกคนตั้งมั่นด้วยความสุข มีรอยยิ้มให้ทุกคน ได้คุยกับเพื่อนที่ไม่แทงข้างหลัง
“มีศัตรูคนหนึ่งก็เยอะแล้ว
เพื่อน 100 คนน้อยไป”
ภาษิตจีน
การให้อภัยคือการปลดปล่อยหัวใจตนเอง
คุณเก่งจำได้แล้วว่า
ใครคือคนที่ไม่ชอบหน้าคนสุดท้าย
#ไม่มีศัตรูน่ะ
#ชีวิตเดินสะดวกนะ
-------------------------------
ขอบคุณคุณเก่งมาก ๆ นะคะสำหรับวิถีสุขที่คุณเก่งนำมาฝาก ถึงแม่ว่าเราจะไม่ได้ฟังเรื่องหนังสือที่คุณเก่งตั้งใจจะมาเล่า 🤣 แต่เท่าที่ให้มา ก็นำไปสร้างสุขได้มากมายเต็มอวกาศแล้วค่ะ (เราน่าจะต้องมีการ rematch นะคะ 55)
ขอบคุณอาจารย์นภดลที่สร้างความสุขให้ผู้คนผ่านการแบ่งปันเสมอ ขอบคุณเพื่อน ๆ ชาวคลับที่คอยเติมมวลสารของความสุขให้กันและกันในทุก ๆ ครั้งที่เราเจอกันค่ะ
ไปมีชีวิตที่นำด้วยความสุขกันค่ะ
💖💖🥰🥰💖💖
โน้ตของเบ็นจาก session คุณวิศรุต เพจวิเคราะห์บอลจริงจังค่า
https://www.facebook.com/share/p/1LTn7mFixY/
facebook.com
BenNote
“คนให้เวลาที่มีค่ากับเราแล้ว เราต้องทำให้ดีที่สุดเสมอ” คุยกับคุณวิศ-วิศรุต สินพงศพร เจ้าของเพจ “วิเคราะห์บอลจริงจัง” Nopadol’s Story Book Club Season 4 EP 4 🥰 [#BennOte Part 1 of 2]…
#BennOte #bp_ben
#CreativeTalk
#ClubSunday #NopadolsStory
#BookCub_Season4_EP4
#KnowledgeSharing
#BensGoodWords
#benji_is_drawing
#benji_is_learning
#inspirationalquotes
#perspectiveshift
พัฒนาตัวเอง
แนวคิด
ธุรกิจ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย