Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
PPTV Wealth
•
ติดตาม
3 พ.ค. เวลา 05:45 • หุ้น & เศรษฐกิจ
เปิดของขวัญวันแรงงาน เข้าถึง “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2แสนล้าน
“พิพัฒน์” เปิดของขวัญ เปิดทางเข้าถึง “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน สร้างอาชีพ ลดหนี้นอกระบบ–เสริมสภาพคล่องธุรกิจ
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี พ.ศ.2568 โดยในปีนี้ได้เตรียม “ของขวัญวันแรงงาน” ชิ้นใหญ่ เพื่อช่วยแรงงานไทยประกอบอาชีพ เดินหน้ากิจการอย่างมั่นคงต่อเนื่องถึงในทุกมิตินายพิพัฒน์ กล่าวต่อหน้าแรงงานหลายพันคนที่มาร่วมงานว่า กระทรวงแรงงานไม่เคยนิ่งนอนใจต่อข้อเรียกร้องของพี่น้องแรงงาน โดยข้อเรียกร้องในแต่ละปี มีคณะทำงานดำเนินการเดินหน้า เช่น การผลักดันร่างกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 และ 98
เปิดของขวัญวันแรงงาน เข้าถึง “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน
การศึกษารูปแบบกองทุนประกันความเสี่ยงกรณีเลิกจ้าง การปรับปรุงระบบประกันสังคมให้ทันสมัย มีฐานบำนาญที่เพียงพอ และขยายอายุผู้ประกันตน การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างเคร่งครัด และรวมถึงการยกระดับงานด้านความปลอดภัยแรงงาน เป็นต้น
พร้อมระบุนโยบายแรงงานในปัจจุบันมี 3 มิติ ได้แก่
1. ทักษะทันอนาคต – จัดอบรม Reskill–Upskill ฟรีทั่วประเทศ รวมถึงการส่งเสริมแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศในตำแหน่งรายได้สูง
2. งานมีคุณภาพ – ดำเนินการผ่านการจัด Job Expo, ขับเคลื่อน “หนึ่งตำบล หนึ่งกลุ่มอาชีพอิสระ” และเปิดแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ”
3.หลักประกันชีวิตแรงงาน – ปรับปรุงสิทธิประกันสังคม และเร่งผลักดันสินเชื่อเพิ่มโอกาส ช่วยแรงงานพึ่งพาตนเอง
โดย กระทรวงแรงงานมอบ “ของขวัญวันแรงงาน” ให้แก่ นายจ้าง และลูกจ้าง ผู้ประกันตน ทั่วประเทศ ผ่านโครงการ เพิ่มโอกาส เข้าถึงแหล่งเงิน “ทุนอาชีพ” ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเปิดทางนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตนสามารถเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ ลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ
1.กลุ่มลูกจ้าง- ที่ต้องการพัฒนาอาชีพเสริมหรือตั้งต้นธุรกิจ โครงการ ”ทุนอาชีพ“ วงเงินรวม 100,000 ล้านบาท เพื่อช่วยให้ ลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตน สามารถเข้าถึงทุนได้จริง ที่สำคัญที่สุดคือ เพิ่มจากการ “คุ้มครอง” ให้เป็น “โอกาส” เพื่อสร้างอาชีพใหม่ สร้างรายได้ที่มั่นคงให้ครอบครัว
2.กลุ่มนายจ้าง ที่ต้องการสภาพคล่อง เพื่อประคองกิจการและรักษาการจ้างงาน โครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงานระยะที่ 3 วงเงิน 20,000 ล้านบาท เป็นของขวัญสำหรับสถานประกอบการ ให้สามารถ “รักษาการจ้างงาน” ได้ต่อเนื่อง ด้วยเงื่อนไขดอกเบี้ยต่ำมาก เริ่มต้นเพียง 2.35% ต่อปี คงที่ 3 ปี
นอกจากนี้ยังเปิดสมัครงานกว่า 174,000 อัตรา ตรวจสุขภาพ ฝึกอาชีพ เรียนออนไลน์พร้อมใบรับรอง รับวัคซีนฟรี รวมถึงรับสมัครผู้ประกันตน ม.40 และซื้อสินค้าฝีมือแรงงานได้โดยตรง
นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันแรงงานแห่งชาติ เป็นวันที่สะท้อนความสำคัญของผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในทุกภาคส่วน ทั้งอุตสาหกรรม เกษตร บริการ และธุรกิจกระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านกฎหมาย ทักษะอาชีพ และสวัสดิการที่เหมาะสมกับโลกยุคใหม่ พร้อมสร้างระบบแรงงานที่เป็นธรรมและยั่งยืน ผ่านความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อให้แรงงานไทยมีอนาคตที่มั่นคงและได้รับการดูแลอย่างทั่ว
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ :
https://www.pptvhd36.com/wealth/economic/247892
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTV Wealth :
https://www.facebook.com/PPTVWealth/
YouTube Wealth :
www.youtube.com/@PPTVWealth
วันแรงงาน
ประกันสังคม
อาชีพ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย