3 พ.ค. เวลา 03:50 • ข่าวรอบโลก
เยเมน

สหรัฐฯ ถล่มท่าเรือน้ำมันฮูตีในเยเมน

โดย
สื่อของกลุ่มฮูตีรายงานว่า สหรัฐฯ ได้ยิงจรวดโจมตีท่าเรือน้ำมัน Ras Isa ในเขตอัล-ซาลิฟ จังหวัดฮูไดดะห์ ถึง 7 ครั้งภายในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่เคยถูกสหรัฐฯ ถล่มเมื่อเดือนก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ราย และ บาดเจ็บ 150 คน
ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตียังอ้างความรับผิดชอบต่อการยิงขีปนาวุธสองลูกใส่อิสราเอล โดยมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพอากาศรามัต ดาวิด และ พื้นที่เทลอาวีฟ ซึ่งอิสราเอลระบุว่าสามารถสกัดขีปนาวุธลูกแรกได้ และ อยู่ระหว่างตรวจสอบลูกที่สอง
โฆษกกลุ่มฮูตียืนยันว่าใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในการโจมตี และ ระบุว่าประสบความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายสำคัญของกองทัพอิสราเอล พร้อมประกาศจะไม่หยุดโจมตีอิสราเอลหรือเรือของสหรัฐฯ และ อังกฤษในทะเลแดง จนกว่าอิสราเอลจะยอมรับข้อตกลงหยุดยิงถาวรในกาซา
1
ด้านสหรัฐฯ ยกระดับการโจมตีในเยเมน โดยเพนตากอนได้ขยายภารกิจของเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Harry S Truman ในตะวันออกกลาง พร้อมเผยว่าเริ่มโจมตีเป้าหมายบุคคลที่เชื่อมโยงกับผู้นำฮูตีโดยตรง
ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่ม Airwars ระบุว่ามีพลเรือนเสียชีวิตระหว่าง 27–55 คนในเดือนมีนาคม และ คาดว่าเดือนเมษายนจะมากกว่า โดยเฉพาะจากเหตุโจมตีเรือนจำผู้อพยพชาวแอฟริกันที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 68 รายในคืนวันจันทร์
องค์การสหประชาชาติ และ นักสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลต่อจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยให้ความคุ้มครองพลเรือนเป็นสำคัญ
1
Credit :
👇
โฆษณา