Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
DoctorWantTime
•
ติดตาม
6 พ.ค. เวลา 23:54 • หุ้น & เศรษฐกิจ
LTF ของ บลจ กรุงศรี การย้าย LTF ไป TESGX ต้องย้ายไป TESGX ที่ลงทุนแบบเดียวกัน และไม่รับย้ายข้าม บลจ.
จากข้อมูลของ บลจ. กรุงศรีที่ออกมา
Thai ESGX ของ บลจ.กรุงศรี ที่ออกมา มีให้เลือก 3 กองทุน
1. KF70-THAIESGX: กองทุนผสม 70/30 เน้นหุ้นไทย ESG อาจมีการลงทุนในต่างประเทศไม่เกิน 15% ของ NAV เป็นแบบ Active management แบบจ่ายเงินปันผล มี TER 1.7906 %/ปี ของ NAV จะแยกเป็น
- KF70-THAIESGX-68
- และเงินลงทุนที่ย้ายจาก LTF เดิม KF70-THAIESGX-L สำหรับวงเงินสับเปลี่ยนจาก LTF ได้แก่ KFLTFD70, KFLTFD70-D และ KFLTFEQ70D เท่านั้น
2. KFS50-THAIESGX ลงทุนหุ้นไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV เน้นหุ้นไทย SET50 ตามเกณฑ์ ESG อาจมีการลงทุนในต่างประเทศไม่เกิน 15% ของ NAV เป็นแบบ Passive management SET50 เป็นกองแบบไม่จ่ายเงินปันผล มี TER 0.7848 %/ปี ของ NAV จะแยกเป็น
- เงินลงทุนใหม่ KFS50-THAIESGX-68
- และเงินลงทุนที่ย้ายจาก LTF เดิม KFS50-THAIESGX-L สำหรับวงเงินสับเปลี่ยนจาก LTF ได้แก่ KFLTF50 และ KFLTF50-A เท่านั้น
3. KFAEQ-THAIESGX ลงทุนหุ้นไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV เน้นหุ้นไทย ESG อาจมีการลงทุนในต่างประเทศไม่เกิน 15% ของ NAV เป็นแบบ Active management แบบจ่ายเงินปันผล มี TER 2.0581 %/ปี ของ NAV จะแยกเป็น
- เงินลงทุนใหม่ KFAEQ-THAIESGX-68
- และเงินลงทุนที่ย้ายจาก LTF เดิม KFAEQ-THAIESGX-L สำหรับวงเงินสับเปลี่ยนจาก LTF ของ บลจ. กรุงศรี ทุกกองทุน ยกเว้น KFLTF50 และ KFLTF50-A
ที่อ่านคอมเมนต์ว่าทำไมต้องจำกัดว่ามี LTF ไหนต้องเข้ากองไหน ทางกรุงศรีตอบว่า “เนื่องจากตามประกาศของสำนักงาน กลต. กำหนดให้การชำระและรับชำระค่าขายคืนหน่วยลงทุนระหว่างกองทุน LTF กับ กองทุน Thai ESGX ชนิดเงินลงทุนเดิม จะต้องชำระเป็นหลักทรัพย์หรือทรัพย์สิน เท่านั้น
บลจ.กรุงศรีได้พิจารณาเห็นว่าการเปิดให้สับเปลี่ยนจากกองทุน LTF ไปยังกองทุน Thai ESGX ที่มีนโยบายใกล้เคียงกันจะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหน่วยลงทุนทั้งสองประเภทกองทุนค่ะ อย่างไรก็ตามเมื่อผู้ลงทุนสับเปลี่ยนจาก LTF มายังกองทุน Thai ESGX ชนิดเงินลงทุนเดิมแล้ว จะสามารถสับเปลี่ยนระหว่างกลุ่มกองทุน Thai ESGX ชนิดเงินลงทุนเดิมซึ่งจะมีให้เลือกหลากหลายนโยบายได้ค่ะ”
ก็คือ ต้องย้าย LTF ไป TESGX ที่กำหนดก่อน แล้วค่อยย้ายระหว่าง TESGX ด้วยกันอีกที ซึ่งอันนี้ไม่แน่ใจว่าสามารถทำได้เลยไหม หรือมีกรอบเวลา ซึ่งไม่ได้บอกไว้
ส่วนการสับเปลี่ยนข้าม บลจ.
- ถ้าสับเปลี่ยน LTF ของบลจ.กรุงศรี เข้า ThaiESGX ของบลจ.กรุงศรี จะทำรายการได้ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ค. – 30 มิ.ย. 68
- แต่กรณีโอน LTF ของบลจ.อื่น มาเข้า ThaiESGX ของบลจ.กรุงศรี บลจ.กรุงศรีไม่รับรายการ นอกจากการโอนย้ายบลจ.ระหว่าง กองทุน ThaiESGX ด้วยกันเอง จึงจะสามารถทำรายการได้
เข้าใจว่าการย้ายข้าม บลจ. น่าจะมีนโยบายคล้ายกัน ถ้ามีข้อมูลของ บลจ. ไหน คอมเมนต์ไว้ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันได้นะคะ
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/share/p/15SygtqhNH/
#กองทุนลดหย่อนภาษี #หมอยุ่งอยากมีเวลา #ThaiESGX #TESG #กองทุนรวม #LTF
การเงิน
การลงทุน
ภาษี
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย