Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
WorldScope
•
ติดตาม
8 พ.ค. เวลา 07:08 • ข่าวรอบโลก
🇺🇦 ยูเครนเรียกร้องความสงบ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน
"We call on both parties to maintain composure" – Ukraine calls for peace amid Indo-Pak tensions
📌 เนื้อหาโดยสรุป:
🕊️ ประเทศยูเครนได้ออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เรียกร้องให้อินเดียและปากีสถานใช้ความอดทนอดกลั้นและหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะซ้ำเติมสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียใต้ หลังจากเหตุโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเมืองพาฮาลแกมเมื่อวันที่ 22 เมษายน ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศยิ่งตึงเครียดขึ้น
ยูเครนเน้นย้ำถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาด้วยแนวทางทางการทูต และพร้อมสนับสนุนทุกความพยายามที่นำไปสู่การฟื้นฟูสันติภาพในภูมิภาค
🌍 ขณะเดียวกัน ประเทศสิงคโปร์ก็ได้ออกคำแนะนำเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ “จัมมูแอนด์แคชเมียร์” ของอินเดียและปากีสถาน โดยเตือนว่ามีความไม่แน่นอนด้านความมั่นคงในพื้นที่ดังกล่าว
💣 ด้านกองทัพอินเดียยังคงจับตาการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างใกล้ชิด ภายหลังจากที่ได้เปิดปฏิบัติการ “Operation Sindoor” โจมตีโครงสร้างพื้นฐานของผู้ก่อการร้ายในปากีสถานและพื้นที่ปากีสถานยึดครองในแคชเมียร์ (PoJK)
📌 ผลกระทบต่อไทยและภูมิภาค:
🇹🇭 เหตุการณ์นี้อาจส่งผลให้ไทยต้องจับตาความเสี่ยงด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียใต้ เนื่องจากอาจกระทบต่อเส้นทางการบินพาณิชย์ การค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเอเชียใต้กับอาเซียน โดยเฉพาะในด้านโลจิสติกส์และพลังงาน หากเกิดความขัดแย้งเต็มรูปแบบ อาจก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจทั่วทั้งภูมิภาค
📉 ผลกระทบต่อตลาดหลักทรัพย์ไทย:
หากสถานการณ์ระหว่างอินเดียและปากีสถานลุกลาม อาจกดดันหุ้นในกลุ่มต่อไปนี้:
กลุ่มโลจิสติกส์และขนส่งระหว่างประเทศ: หุ้นอย่าง PSL, RCL, WICE อาจได้รับผลกระทบจากต้นทุนและความไม่แน่นอนในเส้นทางเดินเรือหรือการประกันภัยการขนส่ง
กลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี: หุ้นอย่าง PTTGC, IRPC, TOP อาจได้รับแรงกดดันจากความผันผวนของราคาน้ำมันและการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังภูมิภาคเอเชียใต้
กลุ่มอาหารและสินค้าอุปโภค: หุ้นเช่น TU, CPF, TFG ซึ่งส่งออกสินค้าไปยังตลาดในเอเชียใต้ อาจต้องเผชิญกับการหยุดชะงักของออเดอร์หรือต้นทุนขนส่งที่เพิ่มขึ้น
กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการจัดหาในภูมิภาคนี้: เช่น KCE, HANA ควรจับตาว่าจะมีปัญหาห่วงโซ่อุปทานหรือไม่
🧭 ทั้งนี้ ตลาดอาจเกิด “flight to safety” ทำให้เงินทุนไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ หุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค และพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนุนให้หุ้นอย่าง BGRIM, GULF, EGCO มีแรงซื้อสวนทาง
🔖 Hashtags:
#ยูเครนเรียกร้องสันติภาพ #ความตึงเครียดอินเดียปากีสถาน #OperationSindoor #ความมั่นคงเอเชียใต้ #หุ้นไทย #ตลาดหลักทรัพย์ #SET #mai #WorldScope #จุดปะทุโลก #ข่าวต่างประเทศ #วิเคราะห์ข่าวหุ้น #อินเดีย #ปากีสถาน #ยูเครน #SouthAsiaCrisis
⭐ Reference:
https://www.mid-day.com/news/world-news/article/we-call-on-both-parties-to-maintain-composure-ukraine-calls-for-peace-amid-indo-pak-tensions-23537592
ข่าวรอบโลก
สหรัฐอเมริกา
ยูเครน
บันทึก
2
2
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
จุดปะทุโลก (Global Ignitions)
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย