Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Journaling Our Journey
•
ติดตาม
14 พ.ค. เวลา 01:43 • สุขภาพ
หลายสิ่งที่เราต้องการในชีวิตไม่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเราไม่มีวินัย
ไม่ว่าจะเป็นการมีสุขภาพรูปร่างที่แข็งแรง การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศให้ได้ดีเหมือนเจ้าของภาษา หรือการสอบเข้าไปเรียนที่คณะ สาขา และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง
นั่นเป็นเพราะว่า ในขณะที่เรากำลังพยายามไขว่คว้าสิ่งเหล่านี้ เราจะเจอกับ “สิ่งยั่วยุ” ที่สามารถทำให้เราไขว้เขวเป็นระยะๆ
ถ้าเราไม่มีวินัย เราก็จะไหลไปกับ “สิ่งยั่วยุ” ส่งผลให้เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ (เช่น ถ้าเราต้องการมีสุขภาพรูปร่างที่แข็งแรง แต่เราไม่มีวินัยในการกินการดื่ม เราก็จะไม่มีทางบรรลุเป้าหมายของการมีสุขภาพรูปร่างที่แข็งแรงได้)
ปัญหาก็คือ การที่เราจะมีวินัยได้นั้น มันต้องใช้ “พลังใจ” (willpower) สูงอยู่ไม่น้อย – วันไหนที่ “พลังใจ” เรามีเหลือล้นก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าวันไหนที่ “พลังใจ” เราเหือดแห้ง วินัยเราก็จะขาดรุ่งริ่งเลยทีเดียว
ด้วยเหตุนี้ นักจิตวิทยากลุ่มหนึ่งจึงได้พยายามศึกษาหาวิธีที่จะช่วยให้เรามีวินัยได้โดยที่ไม่ต้องใช้ “พลังใจ” จำนวนมากเกินไปนัก
ผลการศึกษาของพวกเขานำมาสู่ “กลยุทธ์” ดังต่อไปนี้ครับ
# 1 อย่าพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วย “สิ่งยั่วยุ” ตั้งแต่แรก (เช่น หากเราต้องการมีสุขภาพรูปร่างที่แข็งแรง และเรารู้ว่าตัวเองเป็นคนชอบกิน bakery เราก็ไม่ควรพาตัวเองเดินผ่านร้าน bakery ตั้งแต่แรก)
# 2 จัดการสภาพแวดล้อมให้ “สิ่งยั่วยุ” อยู่พ้นหูพ้นตาเรา (เช่น หากเราต้องการมีสุขภาพรูปร่างที่แข็งแรงและสมาชิกภายในบ้านซื้อ bakery มาเก็บไว้ในตู้เย็น เราก็อาจจะจัดเรียงให้ bakery เหล่านั้นถูกเก็บไว้ด้านในสุดของตู้เย็นเพื่อที่พอเราเปิดตู้เย็นมาหยิบน้ำไปดื่มหรือหยิบวัตถุดิบไปทำอาหาร เราจะได้มองไม่เห็น bakery ดังกล่าวง่ายๆ)
# 3 เมื่อไหร่ก็ตามที่ใจเราเริ่มคิดถึง “สิ่งยั่วยุ” ให้เรารีบเบนความสนใจไปที่เรื่องอื่นให้เร็วที่สุด (เช่น เพลงที่เราชอบฟังหรือหนังที่เราอยากดู) ไม่อย่างนั้น หากเราอนุญาตให้ “สิ่งยั่วยุ” นั้นเข้ามาอยู่ในใจนานๆ มันจะค่อยๆก่อตัวเป็นพายุที่มีขนาดใหญ่ขึ้นๆๆในใจเรา จนกระทั่งในที่สุด เราก็จะต้านทานมันไม่ไหว
# 4 เมื่อไหร่ก็ตามที่ใจเราเริ่มคิดถึง “สิ่งยั่วยุ” ให้เรารีบนึกถึงด้านลบของ “สิ่งยั่วยุ” ดังกล่าวให้เร็วที่สุด (เช่น หากใจเรานึกถึง bakery ให้เรารีบจดจ่อไปที่สุขภาพรูปร่างของเราที่ “เละเทะ” อันเนื่องมาจากผลของการกิน bakery เป็นชีวิตจิตใจ)
ผมหวังว่า “กลยุทธ์” เหล่านี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านสามารถมีวินัยในการบรรลุเป้าหมายของแต่ละท่านได้ง่ายขึ้นนะครับ
อ้างอิง
https://doi.org/10.1016/j.copsyc.2024.101860
psychology
จิตวิทยา
บันทึก
1
2
1
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย