Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สองข้างทาง
•
ติดตาม
14 พ.ค. เวลา 14:29 • หนังสือ
Cell Broadcast (2)
บ่ายโมงตรงหรือเวลา ๑๓.๐๐ นาฬิกา ของวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๘
เสียงและข้อความทดสอบการแจ้งเตือน (alert) ผ่านระบบ Cell Broadcast หรือ CB ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ก็ดังและปรากฏขึ้นในโทรศัพท์มือถือของผู้เขียน พร้อมๆ กับคนอื่นๆ ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ อุดรธานี พระนครศรีอยุธยา และ นครศรีธรรมราช
เรื่องหลักการของระบบ Cell Broadcast หรือ CB ผู้เขียนได้เคยเขียนเล่าเรื่องใน blockdit ไปแล้วตั้งแต่หลังเกษียนใหม่ๆ (ตุลาคม ๒๕๖๖) (อ่านย้อนหลังได้ที่
https://www.blockdit.com/posts/652625e2e5a3a761c4e83a1d
)
และคอยติดตามเวลาที่ ปภ.จะเปิดใช้ระบบนี้
แล้ววันนี้ก็มาถึง นับเป็นก้าวย่างที่สำคัญของระบบการแจ้งเตือนภัยของประเทศไทย ที่เราจะได้นำระบบการแจ้งเตือนภัยที่ถือว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในเวลานี้มาใช้ในการปฏิบัติงาน
คนมักบอกว่า ในการจะเปลี่ยนแปลงหรือทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำหรือไม่เคยมีมาก่อน ก้าวแรกเป็นเรื่องที่ยากเสมอ แต่เรื่องที่น่าจะยากยิ่งกว่าคือ การตัดสินใจ ที่จะออกเดินก้าวแรก
เรื่องที่นับว่าค่อนข้างยาก เมื่อตอนเริ่มจะทำเรื่อง CB คือ เรื่องการทำความเข้าใจกับผู้คนที่เกี่ยวข้องและผู้บริหาร เพราะส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าระบบ CB คือ ระบบ SMS เพราะหลายคนที่เคยไปหรือเคยอยู่ในต่างประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น บางคนก็เคยได้รับข้อความแจ้งเตือนจากระบบ CB กันมาบ้าง แต่เข้าใจว่าเป็นระบบการส่ง SMS
ซึ่งเรื่องนี้ผู้เขียนเองก็เคยมีประสบการณ์ได้รับข้อความแจ้งเตือนพายุจะเข้าเมืองที่ไปพักผ่านมือถือโดยไม่ต้องไปตั้งค่าใดๆ ตอนไปประเทศญี่ปุ่นเมื่อตุลาคม ๒๕๖๒ ข้อความที่ได้รับเป็นภาษาญี่ปุ่น เลยต้องใช้แอปช่วยแปลข้อความอีกที และมีการส่งมาอีก ๒-๓ ครั้งจนพายุผ่านพ้นพื้นที่ไป
เมื่อมารับหน้าที่ดูกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ความท้าทายที่สำคัญคือจะทำอย่างไรให้สามารถแจ้งเตือนไปถึงประชาชนในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพได้ทุกประเภทภัยที่ประเทศไทยมีความเสี่ยง หลังจากพยายามศึกษาดูตัวอย่างจากประเทศต่างๆ และเทคโนโลยีที่มีอยู่ คำตอบมาจบที่ ระบบ Cell broadcast พอปลายปี ๒๕๖๔ จึงได้เริ่มต้นเรื่องจะทำระบบ CB กัน
เสียงและข้อความที่ได้รับจากระบบ CB เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ทำให้นึกถึงทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ซึ่งปัจจุบันแยกย้ายกันไปปฏิบัติหน้าที่อื่นกันแล้ว คนแรกคือ ผู้ว่าพะเยา (รัฐพล นราดิศร) รองอธิบดีในตอนนั้นที่เป็นคนประสานพูดคุยกับ กสทช. และค่ายมือถือ รองผู้ว่าสุพรรณ (กลวัชร ทรัพย์ส่งสุข) ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ปภ.ในตอนนั้น ที่ดำเนินการนำเรื่องเสนอคณะกรรมการบริหารระบบการเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ให้ความเห็นชอบให้ ปภ.เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการระบบ CB
และอีกคนคือ ผู้ตรวจราชการกรม ปภ.(ประสงค์ ธัมมะปาละ) ผอ.ศูนย์เทคโนฯ ในขณะนั้น ที่ช่วยกันประสานงานหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะในทางด้านเทคโนโลยี และยังได้มีส่วนขับเคลื่อนเรื่อง CB ของ ปภ.มาจนถึงปัจจุบัน
เมื่อก้าวแรกได้ออกเดินแล้ว ก้าวต่อไปก็จะตามมา ระบบ CB ก็เช่นเดียวกัน ยังคงมีเรื่องที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องคงต้องทำกันต่อไปอีกหลายอย่าง
สำหรับผู้เขียน สิ่งที่ต้องระมัดระวัง คือ ความคาดหวังของคนในสังคมที่มีต่อระบบ CB เพราะต้องสร้างเข้าใจให้ดี ให้ทราบกันว่าระบบ CB เป็นเพียงเครื่องมือหรือช่องทางหนึ่งในระบบการแจ้งเตือนภัยเท่านั้น ระบบ CB โดยตัวเองไม่สามารถแจ้งเตือนภัยได้โดยอัตโนมัติ
เพราะหัวใจสำคัญของการแจ้งเตือนภัย คือ การมีข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ หรือได้รับการยืนยันเหตุภัยพิบัติหรือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการส่งสัญญานหรือข้อความแจ้งเตือน ไปตามช่องทางต่างๆ ซึ่งรวมถึงระบบ CB ด้วย
กรณีภัยพิบัติที่มีเครื่องมือเฝ้าระวังติดตามโดยตรงจากหน่วยงานต่างๆ ในส่วนกลาง เช่น เรื่องพายุ ฝน แผ่นดินไหว สึนามิ การระบายน้ำจากเขื่อน เป็นต้น การส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านระบบ CB จะทำได้อย่างดี
แต่กรณีภัยพิบัติหรือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่ เช่น อัคคีภัย น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม อ่างเก็บน้ำแตก เป็นต้น ระบบการส่งข้อมูลเพื่อแจ้งผ่านระบบ CB ไปยังพื้นที่เฉพาะนั้น จะเกิดขึ้นได้ต้องมีระบบการแจ้งยืนยันข้อมูลจากพื้นที่ขึ้นมาที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว
อีกประการหนึ่ง เมื่อมีระบบ CB แล้ว อาจจะทำให้คนคิดว่าระบบการแจ้งเตือนภัยอื่นๆ ไม่มีความจำเป็น จริงๆแล้ว ระบบการแจ้งเตือนภัยอื่นๆ ก็ยังมีความจำเป็นต้องดำเนินการควบคู่กันไป หรืออาจกำหนดสถานะเป็นระบบสำรองกรณีเกิดเหตุที่ทำให้ระบบ CB ขัดข้อง เช่น หอเตือนภัยที่มีอยู่ วิธีการแจ้งเตือนภัยต่างๆ ในพื้นที่ หรือระบบวิทยุ
ตัวอย่างเช่น กรณีจะเกิดสึนามิทางฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งมีเวลาในการแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าโดยประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง ในขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังเล่นน้ำอยู่ในทะเล มือถือวางไว้ริมชายหาด การส่งสัญญานเตือนภัยผ่านหอเตือนภัยที่มีอยู่จึงเป็นเรื่องที่ยังจำเป็นอยู่
นอกจากนี้แล้ว การกำหนดเป้าหมาย และระยะเวลาในการส่งเสียงและข้อความแจ้งเตือน ก็เป็นเรื่องที่ต้องกำหนดไว้ให้ชัดเจน เช่น อะไรหรือระดับใดจึงจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า (early warning) หรือการแจ้งการเหตุฉุกเฉิน (emergency warning) การแจ้งข้อมูลเส้นทางและจุดรองรับการอพยพ การแจ้งให้ทราบว่าภัยได้สิ้นสุดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เป็นต้น
ต้องชื่นชม ผู้บริหารและทีมงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในปัจจุบัน ที่ดำเนินการจนระบบ Cell Broadcast ก้าวหน้ามาจนถึงวันที่มีการทดสอบระบบ และเมื่อถึงเวลาที่ระบบ Cell Broadcast สมบูรณ์พร้อมใช้งานจริง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยคงจะได้แจ้งให้เราได้ทราบกันอีกที
เล่าเรื่องโดย นาย BT
ติดตามอ่านเพิ่มเติม
https://www.blockdit.com/bntham1
https://www.blockdit.com/bntham2
หนังสือ
เรื่องเล่า
บันทึก
3
3
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
disaster
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย