ในปัจจุบันคงเป็นไปได้ยากแล้วที่เราจะปฏิเสธการมีบทบาทของปัญญาประดิษฐ์ที่มีต่อชีวิตประจำวัน แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างการเลือกร้านที่จะสั่งอาหารออนไลน์ การเดินทาง การทำงาน ล้วนมี AI เข้ามามีบทบาทไม่มากก็น้อย
ทำให้หลายฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครูบาอาจารย์ พ่อแม่ ต่างให้ความกังวลว่า AI จะทำให้พัฒนาการทางการเรียนรู้ของเด็กแย่ลง เด็กก็แค่ลอกการบ้านจาก AI เอามาส่ง ไม่ได้คิดเอง ซึ่งจะกระทบต่อการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต
วันนี้จึงนำการศึกษา “The effect of ChatGPT on students’ learning performance, learning perception, and higher-order thinking: insights from a meta-analysis” ตีพิมพ์ 6 พฤษภาคม 2025 ในวารสาร Humanities and Social Sciences Communications (Nature Publishing Group) ที่พูดเรื่องพัฒนาการของเด็กที่เป็นผลจาก AI มาฝากกันครับ
บทความวิจัยจากวารสาร Humanities and Social Sciences Communications ของ Nature เรื่อง "The effect of ChatGPT on students’ learning performance, learning perception, and higher-order thinking: insights from a meta-analysis" ได้วิเคราะห์ผลกระทบของ ChatGPT ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การรับรู้การเรียนรู้ และการคิดขั้นสูงของนักเรียน โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์เมตาของการศึกษาวิจัย 51 ชิ้นที่เผยแพร่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2022 ถึงกุมภาพันธ์ 2025
แม้จะฟังดูมีแต่ประโยชน์ แต่หากปราศจากการควบคุม ภาวะพึ่งพา AI แบบที่ผู้ใหญ่กลัวก็จะเกินขึ้น และทำให้เด็กไมไ่ด้รับประโยชน์จากการใช้ AI ดังนั้นการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์กับการเรียนจึงเป็นสิ่งที่ควรมีการฝึกสอนอย่างจริงจัง และมีการควบคุม เพื่อให้เด็กใช้งานได้อย่างถูกต้องและได้รับประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์