16 พ.ค. เวลา 05:08 • ข่าว

ทรัมป์โว..อินเดียยอมแล้ว ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอเมริกัน

อินเดียงง? ฉันไปพูดตอนไหน??
5
โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ คุยฟุ้งออกสื่อ หลังจากเข้าร่วมการประชุมกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจชั้นนำ ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ที่เป็นหนึ่งในกำหนดการเยือนตะวันออกกลาง 3 ประเทศของเขาว่า ทางอินเดียเสนอข้อตกลงทางการค้าที่จะไม่มีการเก็บภาษีขาเข้าสินค้าสหรัฐอีกแล้ว
โดยทรัมป์ได้กล่าวว่า "อินเดียเคยเก็บภาษีสูงมาก เป็นหนึ่งในประเทศที่เก็บภาษีศุลกากรสูงที่สุดในโลก มันยากมากที่จะส่งสินค้ามาขายในอินเดีย แต่ตอนนี้พวกเขายื่นข้อเสนอให้เรา เรียบง่ายมาก พวกเขายินดีที่จะไม่เก็บภาษีสินค้าของเราเลย"
รัฐบาลสหรัฐมักตำหนิการตั้งกำแพงภาษีนำเข้าต่อสินค้าอเมริกันมานานแล้ว ที่จัดเก็บภาษีถึง 70% ในกลุ่มสินค้ายานยนต์, 20% สำหรับสินค้าอิเล็กทรอนิค และ 80% สำหรับข้าวสาร ยังไม่นับรวมระเบียบขั้นตอนการนำเข้าที่ยุ่งยาก ซับซ้อน เป็นอุปสรรคต่อการทำการค้าระหว่าง 2 ประเทศ
แต่เมื่อ ทรัมป์ประกาศขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าสหรัฐจากทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งอินเดียโดนไป 27% บีบให้อินเดียต้องส่งตัวแทนไปเจรจาในช่วงที่ทรัมป์ยอมระงับคำสั่งขึ้นภาษีของเขาไปอีก 90 วัน ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ และทรัมป์ก็ได้ออกมาประกาศว่าอินเดียยอมแล้วจ้านายจ๋า ด้วยการเสนอที่จะยกเลิกการจัดเก็บภาษีขาเข้าสินค้าสหรัฐให้แล้ว
ในขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลอินเดียยินดีที่จะลดภาษีให้เหลือ 0 ในกลุ่มสินค้าอเมริกันกว่า 60% ในช่วงแรกที่มีการเจรจา และยังเสนอสิทธิพิเศษสำหรับการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐอเมริกาโดยตรงอีก 90% ที่ตรงกับสิ่งที่ทรัมป์กล่าวอ้าง ก็ทำให้ตลาดหุ้นอินเดียดีดกลับทันที ดัชนีหุ้นพุ่งทะยานสูงสุดในรอบ 7 เดือนเลยทีเดียว
1
แต่ทว่า รัฐบาลอินเดียไม่ออกมาตอบรับ หรือแสดงความเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ทรัมป์ได้กล่าวอ้าง
ด้าน ดร. เอส. ชัยศังกร รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียก็ออกมาปัดว่า การเจรจาเรื่องภาษีกับสหรัฐยังไม่สิ้นสุดเลย และยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆทั้งนั้น ต้องเรียกว่าการเจรจาเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น และ รัฐบาลอินเดียก็เพิ่งจะส่ง ไพยุช โกยัล รัฐมนตรีพาณิชย์ ไปเจรจาที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันนี้ (16 พฤษภาคม 25) นี่เอง
1
เงื่อนไขที่ดูเป็นไปได้ น่าจะเป็นการเสนอให้ลดกำแพงภาษีให้เหลือ 0 ที่ต้องทำทั้ง 2 ฝ่าย และทางอินเดียยังต้องการเจรจาเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษในกลุ่มสินค้าเกษตรของอินเดีย ข้อตกลงแบบ zero-for-zero tariffs เป็นเพียงหนึ่งในไอเดียในการเจรจา ที่มีความซับซ้อนในรายละเอียด จะมาด่วนสรุปว่าได้เลยในตอนนี้ไม่ได้
และตามหลักที่ควรจะเป็นแล้ว การที่คนเราจะตกลงอะไรกันได้ ก็ต้องแสดงน้ำใสใจจริงต่อกันให้เห็นก่อน ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าทรัมป์จะเข้าใจหรือไม่ เพราะในขณะที่ยินดีกับข้อเสนอภาษี 0% ของอินเดีย ก็ไม่ได้เห็นบอกว่าจะยอมลดกำแพงภาษีทางฝั่งอเมริกันให้ทางอินเดียด้วยหรือไม่
1
อีกทั้งยังไปกดดันให้ ทิม คุก CEO ของ Apple ให้ย้ายฐานการผลิตทั้งหมดจากต่างประเทศ รวมทั้งโรงงานในอินเดีย กลับสหรัฐให้หมด โดยยืนยันความคิดตัวเองว่า สินค้า Apple ทุกชิ้นต้องผลิตในสหรัฐเท่านั้น โดยใช้แรงงานคนอเมริกัน ซึ่งในปัจจุบันแทบไม่มีสินค้าApple ชิ้นไหนเลยที่ผลิตในสหรัฐ 100% และการย้ายฐานทุกอย่างกลับสหรัฐมันง่ายดายเหมือนนั่งเซ็นคำสั่งประธานาธิบดีในห้องทำงานสบายๆในทำเนียบขาวเสียเมื่อไหร่
ถ้าอยากให้ทุกชาติต้องยกเลิกเก็บภาษีสินค้าอเมริกัน ฝั่งอเมริกาก็ต้องยอมยกเลิกเก็บภาษีสินค้าที่บ้านตัวเองเหมือนกัน ใจแลกใจกันไปเลย ว่าแต่ฮีทรัมป์จะใจถึงเหมือนคนอื่นๆหรือเปล่า
1
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
โฆษณา