16 พ.ค. เวลา 22:23 • หนังสือ

เรื่องเล่าของเล็ก ตอนที่ 66 "เรื่องของพลังงานตอนที่ 1"#ขีดๆเขียนๆ 20 สิงหา 62

หลังจากที่เมื่อวานได้เกริ่นนำเรื่อง "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกิน" กันไปแล้ว มีหลายคนสนใจ ถามคำถามกัน ทั้งทางโทรมาถาม ถามในไลน์ และเจอหน้าก็ถามบ้าง ก็รู้สึกดีๆ ที่เรื่องที่เราเขียนเป็นเรื่องที่เพื่อนๆ สนใจ
วันนี้มารู้จักใน เรื่อง ของ พลังงานกันบ้าง พลังงานมีหลายอย่าง พลังงานกล พลังงานศักย์ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานจากอาหาร และการเผาพลาญของร่างกาย ซึ่งก็มีหน่วยเรียก ที่แตกต่างกัน ซึ่งพลังงานที่เกี่ยวข้อง กับ อาหาร และการลดน้ำหนัก เราจะใช้หน่วยที่เรียกกันว่า "กิโลแคลอรี่"
น้ำหนักของเราจะขึ้นหรือลง ขึ้นอยู่กับสองสิ่งที่สำคัญนี้ ก็คือ "พลังงานที่เราได้จากอาหารที่เรากินเข้าไป" และ "พลังงานที่ร่างกายเผาผลาญ"
ผมเข้าใจผิดมาตลอด ว่า น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แปรผันโดยตรงกับอาหารที่เราทาน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ พลังงานที่เราได้จากอาหารที่เราทาน มันขึ้นอยู่กับปริมาณสารอาหารที่ให้พลังงาน (ต่อหน่วยทานที่ทานเข้าไป) ง่ายๆ ก็คือ ทานคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ในปริมาณที่เท่ากัน เช่นทาน 100 กรัม แต่พลังงานที่ร่างกายได้รับไม่เท่ากัน 555
ผมชอบกินขนมขบเคี้ยว (ข้าวโพดอบกรอบรสเนยแข็ง) โคตรอร่อยอ่ะ ประมาณ 100 กรัม กับผักสลัดเป็นอาหารเย็น มารู้ตอนนี้ ในขนมขบเคี้ยว มีทั้ง เกลือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ให้พลังงานเยอะมากๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่ม
ยิ่งกินแบบนี้กับน้ำอัดลมที่มี น้ำตาลมากอีก ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ตอนนี้เข้าใจอย่างลึกซึ้งเลยว่า วิ่งอย่างไร ก็ไม่ผอม มาแอบดูฉลากหลังซอง ถ้าทาน 13 ชิ้น 28 กรัม จะให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี่ อันนี้ คือ ตัวอย่างคร่าวๆ ของพลังงานที่รับเข้าไปนะครับ
ในส่วนของพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญ บางคนอาจจะได้ยินคำนี้มาบ้าง "เมตาโบลิซึม" พลังงานที่ร่างกายเผาผลาญก็เปรียบเหมือนกับ น้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์นั่นแหละ จะใช้มาก ใช้น้อยก็ขี้นกับขนาด เครื่องยนต์ ความเร็ว น้ำหนักบรรทุก และ สภาพอายุการใช้งาน ร่างกายมนุษย์ก็เช่นกัน การเผาผลาญของคนแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน แต่ในทางการแพทย์กล่าวไว้ว่า ในหนึ่งวันผู้หญิง จะเผาผลาญประมาณ 1,300-1,400 กิโลแคลอรี่ ในผู้ชายประมาณ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี่
โฆษณา