18 พ.ค. 2025 เวลา 01:33 • การศึกษา

#เก็บมาเล่า: ‘กุณาลชาดก ว่าด้วยธรรมชาติของสตรี‘

สมัยพุทธกาล เมื่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ ริมสระชื่อกุณาละ ทรงปรารภภิกษุ ๕๐๐ รูปที่เกิดความเบื่อหน่ายในพรหมจรรย์และคิดจะลาสิกขา จึงทรงนำเรื่องกุณาลชาดกมาตรัสเล่าเพื่อเป็นเครื่องเตือนสติ
# เนื้อเรื่องโดยย่อ:
ในอดีตกาล พระโพธิสัตว์ได้บังเกิดเป็นพญานกดุเหว่าลาย มีนามว่า "กุณาละ" อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ มีบริวารมากมาย และมีสหายสนิทเป็นนกดุเหว่าขาวนามว่า "ปุณณมุขะ"
วันหนึ่ง ปุณณมุขะได้พบเห็นเรื่องราวของสตรีเพศที่ประพฤติตนนอกใจสามีในรูปแบบต่างๆ ทั้งมนุษย์และสัตว์ ทำให้เกิดความสงสัยในธรรมชาติของสตรี จึงนำเรื่องราวที่ตนได้พบเห็นไปเล่าให้พญากุณาละฟัง
พญากุณาละ ซึ่งเป็นผู้มีปัญญาและประสบการณ์ชีวิตมากกว่า ได้อธิบายถึงธรรมชาติของสตรีว่าเป็นสิ่งที่ยากแท้หยั่งถึง มีเล่ห์เหลี่ยมมาก และไม่รู้จักพอในกามารมณ์ พร้อมทั้งยกตัวอย่างเรื่องราวของสตรีอีกหลายประเภทที่นำมาซึ่งความเดือดร้อนและความพินาศมาสู่บุรุษ
นอกจากนี้ พญากุณาละยังได้กล่าวถึงสิ่ง ๔ อย่าง ที่ไม่ควรมอบให้ผู้อื่นดูแลแทนตน ได้แก่ โคผู้ โคนม ยานพาหนะ และภรรยา เพราะสิ่งเหล่านี้อาจนำไปสู่ความเสื่อมเสียได้
** ข้อคิดและคติธรรม **
กุณาลชาดกนี้ มุ่งเน้นสอนให้เห็นถึงโทษภัยของการลุ่มหลงในกามคุณ และให้ตระหนักถึงธรรมชาติของสตรีที่อาจนำมาซึ่งปัญหาได้หากบุรุษไม่มีสติและปัญญาเท่าทัน
อย่างไรก็ตาม การตีความชาดกในส่วนที่เกี่ยวกับธรรมชาติของสตรีนั้น ควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและใช้เป็นเครื่องเตือนใจในการดำเนินชีวิตอย่างไม่ประมาทในเรื่องของกามารมณ์เป็นสำคัญ ไม่ควรถือเป็นคำตัดสินหรือเหมารวมว่าสตรีทุกคนเป็นเช่นนั้น.
(ที่มา: พระสุตตันตปิฎก ขุททกนิกายชาดก เล่มที่ ๒๘ เรื่องที่ ๕๓๖ ว่าด้วยโทษของสตรี)
อ้างอิง | https://uttayarndham.org/node/4625
น้ำมนต์ มงคลชีวิน
18 พฤษภาคม 2568
#ชีวิตสำคัญที่เป้าหมาย วิธีคิด และการกระทำ
โฆษณา