20 พ.ค. เวลา 16:33 • การเมือง

ปัญหาของการออกกติกาเลือก สว. ที่ไม่ตั้งอยู่บนโลกความเป็นจริง

ช่วงนี้มีประเด็นร้อนแรงในสังคมคือเรื่องการทุจริตเลือก สว. ก็เลยได้มีโอกาสได้ฟังการสัมภาษณ์ การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมาก
เมื่อวาน ได้ฟังสัมภาษณ์อดีต สว. ท่านหนึ่งที่เป็นคณะทำงานเกี่ยวกับกฎหมายการเลือก สว. ชุดที่กำลังมีปัญหาอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ยืนยันสิ่งที่ผมเคยคิดว่า เป็นความจริง เพราะสิ่งที่อดีต สว. ท่านนั้นบอกคือ กฎหมายการเลือก สว. ชุดปัจจุบันตั้งอยู่บนสมมุติฐานว่า คนที่จะเข้ามาเลือกกันเป็นคนดี คนดีเมื่อเลือกกันเองจะได้คนดีที่สุด
และนี่คือวิธีคิดที่ผิดพลาดมากสำหรับผู้กำหนดกติกาการปกครองสำหรับประเทศนี้ ที่กำหนดการปกครองประเทศโดยคาดหวังว่าทุกคนควรเป็นคนดี ก็เลยกำหนดกติกาที่บิดเบี้ยวอย่างที่เป็นอยู่
ในโลกความเป็นจริง ทุกคนล้วนมีความไม่ดีอยู่ในตัวเอง แต่คนกำหนดกติกาก็ยังไม่ยอมรับ เมื่อพบว่าคนจำนวนมากไม่ได้เป็นคนดีตามที่คาดไว้ ก็เลยออกกฎมาป้องกันคนไม่ดีเต็มไปหมด จนกระทั่งแม้แต่คนดีก็ไม่อยากทำอะไร
ประเทศที่พัฒนาแล้ว เค้าจะไม่ตั้งอยู่บนความคาดหวังว่า ทุกคนควรเป็นคนดี แต่เค้าจะตั้งอยู่บนสมมุติฐานว่า ทุกคนเห็นแก่ตัว ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นอย่างนั้น และเมื่ออยู่บนสมมุติฐานนี้แล้ว เค้าก็ออกกฎหมายและกติกาที่ทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้โดยที่ทุกคนเห็นแก่ตัว โดยที่กฎหมายนี้ไม่ต้องไปกีดกันอะไรมาก เพราะไม่ว่าจะกีดกันอย่างไร คนที่ต้องการหาช่องจะหาได้อยู่ดี
กฎหมายที่ตั้งอยู่บนสมมุติฐานว่า ทุกคนเห็นแก่ตัว จะเข้าใจในธรรมชาติข้อนี้ดี จึงไม่ออกกติกามากีดกัน แต่ออกกติกาและสร้างสภาพแวดล้อมมาทำให้ทั้งคนรับรู้ได้ว่าไม่คุ้มที่จะทำและไม่มีแรงจูงใจให้ทำ และเมื่อต้องมีการลงโทษ ก็จะลงโทษอย่างจริงจังและรุนแรง เมื่อเป็นเช่นนั้น การทุจริตประพฤติมิชอบก็จะน้อยลงไปเองโดยอัตโนมัติ
ซึ่งวิธีคิดแบบนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นเลยในกลุ่มชนชั้นนำที่เป็นผู้กำหนดกติกาของสังคมไทย
โฆษณา