21 พ.ค. เวลา 12:35 • ไอที & แก็ดเจ็ต

โล่งใจทั้งตลาด Elon Musk พักการเมือง กลับมาขายรถ ประกาศจะอยู่บริหาร Tesla ต่อไปอย่างน้อย 5 ปี

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Elon Musk ได้ให้สัมภาษณ์ในงาน Qatar Economic Forum ที่โดฮา ประกาศชัดเจนว่าเขาจะยังคงอยู่บริหาร Tesla ต่อไปอีก 5 ปี ข่าวดีนี้ทำให้นักลงทุนโล่งใจและส่งผลให้หุ้น Tesla พุ่งขึ้นทันทีถึง 3.6%
"ผมอยากถือหุ้น Tesla มากขึ้นไม่ใช่เพื่อเงิน แต่เพื่อควบคุมอนาคตของบริษัท" Musk กล่าวกับสำนักข่าว Bloomberg ชัดเจน
Musk ซึ่งนั่งเก้าอี้ซีอีโอ Tesla มาตั้งแต่ปี 2008 พยายามปัดความกังวลเรื่องยอดขายที่ลดลง โดยบอกว่า "เรากลับมาแล้ว" แม้ความจริงคือยอดขายในยุโรปยังตกต่อเนื่อง เขายอมรับว่ายุโรปเป็นจุดอ่อนของบริษัท แต่ยืนยันว่าตลาดอื่นยังแข็งแกร่งและไม่น่าจะขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญ
เมื่อถูกถามเรื่องภาพลักษณ์ของ Tesla ที่ได้รับผลกระทบจากจุดยืนทางการเมืองของเขา Musk ตอบง่ายๆ ว่า "เราอาจเสียลูกค้าฝั่งซ้าย แต่ก็ได้ลูกค้าฝั่งขวามาทดแทน" พร้อมวิจารณ์ผู้ประท้วงที่ทำลายรถและร้านค้า Tesla ว่าใช้ความรุนแรงเกินเหตุ
ที่น่าสนใจคือ ประธานาธิบดี Donald Trump ได้สนับสนุน Musk อย่างเปิดเผย ถึงขั้นนำรถ Tesla มาจัดแสดงที่ทำเนียบขาว และสั่งให้ FBI ตั้งหน่วยสืบสวนพิเศษเพื่อจัดการกับการก่อวินาศกรรมต่อสถานีชาร์จและร้านค้าของ Tesla
ในส่วนของธุรกิจอวกาศ Musk บอกว่า SpaceX อาจนำบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink เข้าตลาดหุ้นในอนาคต แต่ยังไม่รีบ เนื่องจากกังวลเรื่องภาระงานและการฟ้องร้องที่จะตามมา
Musk ยังใช้โอกาสนี้ตอบโต้ Bill Gates ที่เพิ่งวิจารณ์เขาเรื่องสนับสนุนให้รัฐบาล Trump ตัดงบช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา โดยท้าให้ Gates พิสูจน์ว่าการตัดงบ USAID จะทำให้เด็กในประเทศยากจนเสียชีวิตจริง
ท้ายที่สุด Musk ประกาศว่าจะลดการใช้เงินสนับสนุนทางการเมืองในอนาคต เพราะ "ผมคิดว่าทำมากพอแล้ว" แต่ไม่ได้ปฏิเสธว่าเป็นเพราะกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยบอกเพียงว่า "ถ้าเห็นเหตุผลที่ดีในอนาคต ผมก็พร้อมสนับสนุนอีก แต่ตอนนี้ยังไม่มีเหตุผลให้ทำ"
อ้างอิง Bloomberg
โฆษณา