Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Sportwatch
•
ติดตาม
4 มิ.ย. เวลา 08:21 • กีฬา
IFAB แก้กฎยิงจุดโทษ ”ดับเบิลทัช” แบบไม่ตั้งใจ เริ่มใช้สโมสรโลกเลย
คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ซึ่งเป็นองค์กรที่กำกับดูแลกติกาฟุตบอลทั่วโลก ได้ประกาศปรับเปลี่ยนกฎเกี่ยวกับการยิงจุดโทษ โดยเฉพาะกรณีที่ผู้เล่นสัมผัสบอลสองครั้งในจังหวะเดียวกันโดยไม่ได้ตั้งใจ
ภายใต้กฎใหม่นี้ หากผู้เล่นยิงจุดโทษแล้วเกิดสัมผัสบอลสองจังหวะ หรือ "ดับเบิลทัช" โดยบังเอิญ เช่น ลื่นล้มก่อนยิงหรือเสียหลัก จนเท้าอีกข้างไปโดนบอลโดยไม่ตั้งใจ แต่ลูกยังเข้าประตู ผู้ตัดสินจะไม่ตัดสินเป็นโมฆะทันทีเหมือนในอดีต แต่จะให้ยิงใหม่แทน
กฎใหม่ดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้ในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกคือ ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2025 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน - 13 กรกฎาคม 2025
สาเหตุที่มีการปรับกฎในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากเหตุการณ์ในศึกยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมา รอบ 16 ทีมสุดท้ายนัดที่ 2 ระหว่าง แอตเลติโก มาดริด กับ เรอัล มาดริด ซึ่งเสมอกันในสกอร์รวม 2-2 และต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ
อ่านเพิ่มเติม
sanook.com
IFAB แก้กฎยิงจุดโทษ ”ดับเบิลทัช” แบบไม่ตั้งใจ เริ่มใช้สโมสรโลกเลย
คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ซึ่งเป็นองค์กรที่กำกับดูแลกติกาฟุตบอลทั่วโลก ได้ประกาศปรับเปลี่ยนกฎเกี่ยวกับการยิงจุดโทษ
เรื่องเล่า
ความรู้รอบตัว
ไลฟ์สไตล์
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย