12 มิ.ย. เวลา 10:17 • ข่าวรอบโลก

เหตุรถติดบนชายหาดกระตุ้นให้มีคำแนะนำเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงแก่ผู้มาเที่ยวทะเล

นักท่องเที่ยวชายหาดในคอร์นวอลล์ได้รับคำเตือนให้ "ระวังสิ่งรอบตัว" หลังจากมีคนขับรถโชคร้ายกลับมาที่ลานจอดรถริมชายหาด แล้วพบว่ารถของตัวเองถูกน้ำทะเลล้อมรอบไว้
แอนดี้ สจ๊วต เจ้าหน้าที่ดูแลชายหาดโพลซีธ ได้โพสต์วิดีโอลงในโซเชียลมีเดีย ซึ่งแสดงให้เห็นรถที่จอดทิ้งไว้และตกเป็นเหยื่อของน้ำทะเลที่ขึ้นสูงเมื่อวันอังคาร
หลังจากมีผู้ชมวิดีโอนี้มากกว่า 800,000 คน นายสจ๊วตกล่าวว่า “ตอนนี้มีเกือบหนึ่งล้านคนที่เวลาไปจอดรถที่ลานจอดริมชายหาด จะนึกถึงเวลาน้ำขึ้นน้ำลงกันมากขึ้น”
เขาเสริมว่า แม้เหตุการณ์นี้จะไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และรถไม่ได้รับความเสียหาย แต่ผู้มาเยือนชายฝั่งควรตรวจสอบป้ายเตือนและตารางน้ำขึ้นน้ำลงก่อน
'ควรระวัง'
มีป้ายเตือนใกล้ลานจอดรถที่เขียนไว้ว่า:
"คำเตือน – ผู้ใช้ชายหาดควรระวังว่าในช่วงน้ำขึ้นสูง ลานจอดรถนี้อาจถูกน้ำท่วมได้"
นายสจ๊วตให้สัมภาษณ์กับ BBC Radio Cornwall ว่า:
"ลานจอดรถนี้มีลักษณะขึ้นอยู่กับช่วงน้ำขึ้นในฤดู และดูเหมือนว่าบางคนไม่รู้ว่าเมื่อขับผ่านสาหร่ายทะเลแล้ว รถอาจจะตกอยู่ในความเสี่ยง และน้ำก็ขึ้นมาล้างรถเบา ๆ ไปเรียบร้อย"
"เรารู้เวลาคร่าว ๆ ว่าน้ำขึ้นฤดูจะเกิดเมื่อไร และก็มีป้ายเตือนอยู่ แต่เราก็อยากให้ผู้คนตระหนักถึงความเสี่ยงในสิ่งแวดล้อมรอบตัว – ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสังเกตเห็นเสมอ"
น้ำขึ้นฤดู (Spring tides)
น้ำขึ้นฤดูจะเกิดขึ้นหลังจากพระจันทร์เต็มดวงและพระจันทร์ใหม่ โดยที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลกเรียงตัวกัน ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างระดับน้ำสูงสุดและต่ำสุดมากที่สุดในรอบเดือน
(แปลไทย/zhaozhonglongjin)
โฆษณา