เมื่อวาน เวลา 13:19 • ข่าวรอบโลก
ประเทศไทย

ไทย-กัมพูชาเจรจาแก้ปัญหาชายแดน คืบหน้าแต่ยังหาข้อยุติไม่ได้

โดย
ไทย และ กัมพูชาจัดการเจรจาในกรุงพนมเปญเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขความขัดแย้งบริเวณชายแดนที่ปะทุขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยทั้งสองฝ่ายระบุว่ามีความคืบหน้าในการสร้างความเข้าใจร่วมกัน แม้ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ในครั้งนี้ และ จะมีการเจรจาต่อในวันอาทิตย์
ความตึงเครียดเริ่มขึ้นหลังเกิดการปะทะกันบริเวณ "สามเหลี่ยมมรกต" เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 นาย โดยทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่าปฏิบัติการเพื่อป้องกันตัวเอง แต่ตกลงที่จะปรับกำลังพลเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าในอนาคต
ล่าสุด ไทยเพิ่มมาตรการควบคุมชายแดน ขณะที่กัมพูชาสั่งให้ทหารประจำการอยู่ในภาวะ "พร้อมปฏิบัติการเต็มที่" นอกจากนี้ ไทยขู่ว่าจะปิดชายแดน และ ตัดไฟฟ้าส่งไปกัมพูชา ส่วนกัมพูชาตอบโต้ด้วยการประกาศหยุดซื้อไฟฟ้า แบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ต และ สินค้าเกษตรจากไทย รวมถึงสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ไทย
ความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาย้อนกลับไปถึงสมัยฝรั่งเศสเข้าปกครองอินโดจีน และ มีการปะทะกันเป็นระยะนับตั้งแต่ปี 2008 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย
กัมพูชาเตรียมยื่นเรื่องต่อศาลโลก (ICJ) ในวันอาทิตย์เพื่อเรียกร้องสิทธิเหนือพื้นที่พิพาท 4 แห่ง รวมถึงจุดเกิดเหตุปะทะล่าสุด ขณะที่ไทยยืนยันจะแก้ปัญหาแบบทวิภาคี อดีตนายกฯ ฮุน เซน ของกัมพูชาวิจารณ์ว่ากลุ่มสุดโต่งและบางฝ่ายในกองทัพไทยเป็นผู้ก่อความตึงเครียด
ทั้งนี้ ศาลโลกเคยตัดสินในปี 2013 ให้ปราสาทพระวิหารและ พื้นที่โดยรอบเป็นของกัมพูชา แต่ไทยไม่ยอมรับอำนาจศาลในคดีนี้
Credit :
👇
  • ​https://aje.io/fdpyok
  • ​https://youtu.be/khKhynEYYDs?si=lkQI8TnTdLh-uxM0
  • ​https://www.youtube.com/live/rb0ngBCrDtk?si=rGgVR-fUVAWeaapz
โฆษณา