16 มิ.ย. เวลา 07:37 • ข่าวรอบโลก

🌱 NTU เปิดตัวนวัตกรรมรักษ์โลกที่งาน World Expo 2025 ณ เมืองโอซาก้า

🌍 NTU to Unveil Green Solutions at World Expo 2025 in Osaka
📌 มหาวิทยาลัย Nanyang Technological University (NTU) จากสิงคโปร์ เดินหน้าสานต่อภารกิจสู่โลกที่ยั่งยืน ผ่านงานนิทรรศการระดับโลก
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2025 ภายใน Singapore Pavilion ของงาน World Expo 2025 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น NTU ได้จัดกิจกรรมพิเศษ รวบรวมผู้นำทางวิชาการ นวัตกรรมอุตสาหกรรม และนโยบายจากทั่วโลก เพื่อถกประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและรับมือกับความเสี่ยงของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
🌱 งานครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ NTU ในการเป็นผู้นำด้านวัสดุศาสตร์ นวัตกรรมสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงด้านน้ำ ผ่านความร่วมมือระหว่างประเทศและการวิจัยสหสาขาวิชา
🧪 วิทยาศาสตร์ วัสดุ และนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
ในช่วงแรกของงาน
🔹 ศ.ลี ปุ๋ย ซี รองอธิการบดีฝ่ายความร่วมมือต่างประเทศของ NTU ย้ำว่า “การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศและทุกภาคส่วน”
🔹 ศ.หู เสี่ยว จากภาควิชาวิทยาศาสตร์วัสดุและวิศวกรรม ร่วมกับสถาบันวิจัยน้ำและสิ่งแวดล้อมแห่ง Nanyang (NEWRI) ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าของงานวิจัยวัสดุยั่งยืนและนวัตกรรมน้ำ เช่น
วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ง่ายและลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นต์
เทคโนโลยีกรองน้ำขั้นสูงสำหรับพื้นที่ขาดแคลน
🤝 จับมือร่วมพัฒนานวัตกรรมระหว่างประเทศ
ไฮไลต์ของงานคือการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU)
ระหว่าง Atera Water Pte Ltd ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัปที่มาจาก NTU และ CA Water Infrastructure จากเวียดนาม เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านเทคโนโลยีน้ำระดับภูมิภาค
🔹 ดร.เอเดรียน เยา CEO ของ Atera และศิษย์เก่า NTU กล่าวว่า “การจับมือกันในครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้เกิดการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความท้าทายด้านน้ำในเอเชีย”
🌊 การอภิปรายเชิงนโยบายและเทคโนโลยีในภูมิภาคเอเชีย
ในการเสวนา
🗣️ มีผู้เชี่ยวชาญจาก NTU, ม.โตเกียว, Atera และ CA Water Infrastructure มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง
โดยเฉพาะในหัวข้อ "บทบาทของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนโยบายต่อความยั่งยืนด้านน้ำในภูมิภาคเอเชีย"
🌪️ ความยืดหยุ่นด้านภูมิอากาศ: วิกฤตและโอกาสของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ในช่วงบ่าย
🔹 ศ.อดัม สวิตเซอร์ จาก Earth Observatory of Singapore (EOS) กล่าวในหัวข้อ “ความเสี่ยงภูมิอากาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เช่น
การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล
ความถี่ของภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่น พายุและฝนหนัก
➡️ ชี้ให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับตัวของเมืองชายฝั่งและระบบโครงสร้างพื้นฐาน
🔹 รองศาสตราจารย์ สตีฟ ยิม จาก EOS กล่าวถึง “ผลกระทบด้านสุขภาพจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ” และความสำคัญของการผสานนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมกับสาธารณสุข
💬 บทสรุป: ความร่วมมือข้ามภาคส่วนคือกุญแจสู่อนาคต
ในช่วงสุดท้าย มีการถามตอบอย่างเปิดกว้างกับผู้ร่วมงานจากทั้งวงการวิชาการ ภาครัฐ และเอกชน โดยเน้นแนวทางการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับภูมิภาค
🇹🇭 ผลกระทบต่อประเทศไทย: โอกาสเชิงเศรษฐกิจและแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อม
🌏 แม้งานจะจัดขึ้นที่ญี่ปุ่น แต่ประเด็นสำคัญหลายด้านส่งแรงสะเทือนมายังประเทศไทย โดยเฉพาะในประเด็น ความมั่นคงด้านน้ำ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเทคโนโลยีสีเขียว
💧 เทคโนโลยีจัดการน้ำ ที่นำเสนอในงาน เช่น ระบบกรองน้ำขั้นสูงและการใช้วัสดุรีไซเคิล มีแนวโน้มถูกนำมาปรับใช้ในประเทศที่มีความเสี่ยงด้านภัยแล้งและน้ำท่วมอย่างไทย ซึ่งอาจส่งผลต่อภาครัฐและบริษัทเอกชนที่ต้องแข่งขันในเรื่องต้นทุนและประสิทธิภาพ
📉 หุ้นที่ได้รับผลกระทบในตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET และ mai)
🔸 หุ้นในกลุ่ม ธุรกิจเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม และ โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำ มีโอกาสถูกจับตามองมากขึ้นจากนักลงทุน หลังแนวโน้มภูมิภาคเน้นนวัตกรรมสีเขียวและการบริหารจัดการน้ำที่ยั่งยืน เช่น:
💧 STPI (บมจ. เอสทีพี แอนด์ ไอ) | ธุรกิจ: วิศวกรรมและรับเหมาก่อสร้างโครงการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
→ อาจได้อานิสงส์หากมีการนำเทคโนโลยีกรองน้ำ/พลังงานสะอาดมาพัฒนาในโครงการภาครัฐไทย
💧 BWG (บมจ. เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน) | ธุรกิจ: จัดการของเสียและพลังงานทดแทน
→ อาจได้ประโยชน์จากความตื่นตัวด้าน ESG และการจัดการน้ำเสีย-ของเสียในพื้นที่อุตสาหกรรม
💧 PROEN (บมจ. โปรเอ็น คอร์ป) | ธุรกิจ: โครงสร้างพื้นฐาน ICT และ Smart City
→ หากภาครัฐเร่งขับเคลื่อนเมืองยั่งยืน อาจมีโอกาสรับโปรเจกต์ด้านระบบน้ำอัจฉริยะ
💧 NER (บมจ. นอร์ทอีส รับเบอร์) | ธุรกิจ: ผลิตยางธรรมชาติ
→ มีแรงกดดันเพิ่มจากภาคการผลิตที่ต้องปรับใช้วัสดุยั่งยืนและลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมตามแนวโน้มโลก
💧 JTS (บมจ. จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์) | ธุรกิจ: ICT และศูนย์ข้อมูล
→ แม้ไม่เกี่ยวกับน้ำโดยตรง แต่แนวโน้ม Green Tech และ Smart Monitoring จะมีผลบังคับใช้กับทุกภาคธุรกิจ โดยเฉพาะในกลุ่มศูนย์ข้อมูลที่ใช้พลังงานมาก
📌 Hashtags ที่เกี่ยวข้อง:
#GreenUprising #NTU #WorldExpo2025 #ClimateInnovation #WaterTech #SustainabilityAsia #หุ้นไทย #เทคโนโลยีน้ำ #วัสดุยั่งยืน #ESG #สิ่งแวดล้อมโลก #สิ่งแวดล้อมกับธุรกิจ #SmartWater #หุ้นที่น่าจับตา
📚 Reference: Mirage.News
โฆษณา