เมื่อวาน เวลา 08:30 • ข่าว

"ฮุน เซน" ขู่ปิดด่านขนส่งสินค้าจากไทยไปกัมพูชา อาจกระทบประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

"ฮุน เซน" ขู่ปิดด่านขนส่งสินค้าจากไทยไปกัมพูชา "หอการค้าจังหวัดสระแก้ว" ชี้อาจกระทบความเป็นอยู่ประชาชนทั้ง 2 ประเทศ
1
เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ไทยและเจ้าหน้าที่กัมพูชายังคงเปิดประตูด่านพรมแดน ตามมาตรการปรับร่นเวลาเปิดปิดด่านพรมแดน
โดยไทยเปิดด่านเวลา 08.00 น. และกัมพูชาเปิดด่านเวลา 09.00 น. เหลื่อมเวลากันประมาณ 1 ชั่วโมง โดยฝั่งไทยก็ยังคงมีประชาชนชาวกัมพูชาที่ทำงานและค้าขายในประเทศไทยแต่ไม่มากนัก รวมถึงคนไทยที่ทำงานอยู่ในฝั่งปอยเปตฯ และนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมารอต่อคิวเพื่อตรวจหนังสือเดินทางออกไปประเทศกัมพูชากันเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ ทำให้ต้องเข้าแถวต่อคิวรอตรวจหนังสือเดินทางกันยาวเหยียดกว่า 100 เมตร โดยหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้มอบหมายให้ พ.อ.เมธี คำเต็ม ผบ.ชค.ทพ.12 สั่งการให้ ร.ท.สาโรจน์ โยธา ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังเจ้าหน้าที่ร้อย ทพ.1201 มาร่วมกันตรวจคัดกรองสกัดไม่ให้นักพนันชาวไทยเดินทางออกไปบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปตฯ อย่างเข้มงวด
ส่วนบริเวณหน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้า ด่าน ตม.อรัญประเทศฯ ก็ยังคงมีชาวกัมพูชารวมถึงคนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา แห่เดินทางเข้าไทยจำนวนมากเช่นกัน โดย พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดกำลัง จนท.ตม.จว.สระแก้ว มาร่วมจัดระเบียบและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีแรงงานกัมพูชาตาม MOU เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยครั้งแรกเกือบ 100 คน
จากการสอบถามแรงงานกัมพูชา กรณีสมเด็จ ฮุน เซน ของกัมพูชาเรียกร้องให้แรงงานกัมพูชาในไทยกลับประเทศนั้น เผยว่า ทุกวันนี้อยู่ในกัมพูชาก็ไม่มีงานทำ การเป็นอยู่ก็อยู่แบบอดๆ อยากๆ ถ้าไม่ดิ้นรนมาทำงานในประเทศไทยจะให้ไปทำงานที่ไหน เพราะทำงานที่ไทยเงินเดือนก็ดีกว่าในกัมพูชาหลายเท่า ใครจะยอมกลับมาอดๆ อยากๆ ส่วนกรณีหากมีการสู้รบกัน แรงงานกัมพูชาบอกว่าไม่กลัวเดี๋ยวเขาก็เจรจากันได้
ต่อมา เวลาประมาณ 12.00 น. นายสุรวุฒิ วงษ์สำราญ รองประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการชาวกัมพูชาว่า สมเด็จฮุน เซน ประธานรัฐสภาฯ และอดีตนายกฯ กัมพูชา ได้ออกถ้อยแถลงกรณีข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา โดยตอนหนึ่งได้บอกว่า ให้เวลาประเทศไทย 24 ชั่วโมง หากยังไม่ยอมเปิดด่านพรมแดนให้กลับมาเปิดปกติเหมือนเดิม พรุ่งนี้ (17 มิ.ย. 2568) กัมพูชาจะปิดด่านพรมแดนเฉพาะขนส่งสินค้าจากไทยไปกัมพูชาทุกด่านตลอดแนวชายแดน
1
โดยเฉพาะด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (หนองเอี่ยน-สตึงบถ) ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นด่านใหญ่เส้นทางโลจิสติกส์สำคัญของการส่งสินค้าจากไทยไปกัมพูชา จะถูกผลกระทบและถูกสั่งปิดด้วย แต่ยังยกเว้นการเดินทางของประชาชนยังสามารถเดินทางข้ามแดนตามด่านพรมแดนได้
นายสุรวุฒิ รองประธานหอการค้าสระแก้ว เผยอีกว่า หากเขมรปิดด่านพรมแดนขนส่งสินค้าฯ จะกระทบต่อผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและกัมพูชา อีกทั้งจะมีสินค้าตกค้างจำนวนมาก ซึ่งเดิมการขนส่งสินค้าจากไทยไปกัมพูชาที่ด่านพรมแดนหนองเอี่ยนฯ จะมีรถบรรทุกสินค้านำสินค้าจากไทยไปส่งในกัมพูชาวันละประมาณ 400-500 คันรถสิบล้อพ่วง
แต่หลังจากมาตรการปรับร่นเวลาเปิดปิดด่านฯ ทำให้เหลือรถสินค้าเข้ากัมพูชาเป็นวันละ 300 คันรถ หากต้องถูกสั่งปิดเราจะสูญเสียไปทั้งหมดทันที อยากให้รัฐบาลทั้งสองประเทศเจรจากัน อย่าให้ปัญหาพื้นที่อื่นมากระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งสองประเทศเลย อยากให้ทั้งสองฝ่ายคิดกันให้ดีๆ นึกถึงประชาชนให้มากๆ.
โฆษณา