2 ก.ค. เวลา 12:00 • ธุรกิจ

ขนมปัง ‘Standard Bun’แบรนด์ที่ 14 จาก ‘รวยไม่หยุด’ ราคาชิ้นละ 90-200 บาท เตรียมขายกรกฎาคมนี้

เปิดแบรนด์ใหม่ไม่มีหยุด! อาณาจักร “รวยไม่หยุด กรุ๊ป” ทำตามเป้า ส่ง “Standard Bun” ปักหมุดใจกลางสยามสแควร์ หลังได้รับความนิยมสุดขีดที่กรุงโซล มองเป็นช่องว่างตลาดขนมปัง QSR ที่ยังไม่มีในไทย ส่วนครึ่งปีหลังเตรียมเปิดอีก 4 แบรนด์ ปิ้งย่างเกาหลีพรีเมียม-บะหมี่-อิซากายะ
อาณาจักร “รวยไม่หยุด กรุ๊ป” เป็นที่รู้จักจากการเปิดตลาดปิ้งย่างเกาหลีในไทย ด้วยเชนเกาหลี “nice two Meat U” ถัดจากนั้นก็มีแบรนด์เข้ามาเติมพอร์ตอีกมากมาย เดินทางจนถึงตอนนี้เข้าสู่แบรนด์ลำดับที่ 14 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ “เกศ-ชุติมา เปรื่องเมธางกูร” และ “แนท-นันทนัช เอื้อศิริทรัพย์” ผู้บริหารเครือรวยไม่หยุด กรุ๊ป บอกว่า เกมยาวหลังจากนี้จะเป็นการเพิ่มร้านใหม่ๆ แทนการขยายสาขาจากแบรนด์เดิมในเครือ
นอกจากนี้ แบรนด์ใหม่ที่ว่ายังให้น้ำหนักไปที่การเจาะกลุ่ม “Medium Mass” มากกว่าตลาดบน หรือ “Medium to high” แบบเดิม จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขปัจจัยทางเศรษฐกิจ ไล่มาตั้งแต่ “เกศเตี๋ยว” ที่ได้รับการพูดถึงเป็นวงกว้าง คืนทุนได้ภายใน 3 เดือน ถัดจากนั้นก็มี “เกศเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวป๊อกป๊อกต้มยำ” “ข้าวแกง & ปลาทู” และ “ชาโก้” (Chagô)
สำหรับเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ “รวยไม่หยุด กรุ๊ป” จะเปิดทำการ “Standard Bun” ร้านขนมปังแฟรนไชส์จากเกาหลีใต้ มีเมนูโดดเด่น อาทิ บันเนยหมักเมเปิลไซรัป ขนมปังมอคค่าบัน ขนมปังมอคค่าเกลือ เป็นต้น “เกศ” บอกว่า ตนเห็นศักยภาพของ Standard Bun ที่มีความแข็งแกร่งทั้งตัวรสชาติและแบรนดิ้งที่มีเอกลักษณ์ น่าจะเข้ามาตอบโจทย์ช่องว่างในตลาดขนมปัง QSR หรือขนมปังจานด่วน ซึ่งมองว่า ขนมปังประเภทนี้ยังไม่ได้รับการแพร่หลายในไทยมากนัก
“Standard Bun” มีต้นกำเนิดที่กรุงโซล เกาหลีใต้ ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มฟู มีลูกค้าต่อแถวรอซื้อเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากเว็บไซต์ Time Out ระบุว่า ร้าน Standard Bun ที่ห้างสรรพสินค้าฮุนได โซล (Hyundai Seoul) ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มคนท้องถิ่น รวมถึงคนดังระดับซูเปอร์สตาร์ในเกาหลี อาทิ อีจินอุค (Lee Jin-Wook) และจีดรากอน (G-Dragon) ก็ด้วย
ที่ตั้งของ “Standard Bun” ในไทย จะใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของร้าน Fire Tiger ชานมเสือพ่นไฟสาขาแฟล็กชิปที่สยามสแควร์ ติดกับวอล์กกิ้งสตรีทที่มีฐานลูกค้าทั้งคนไทยและต่างชาติ “แนท” บอกว่า ขนมปังมีให้เลือกทั้งเมนูคาวและหวานสูงสุด 20 เมนู สนนราคาตั้งแต่ 90 บาท ไปจนถึง 200 บาท ส่วนการตกแต่งร้านเน้นโทนขาวดำ คาดว่า น่าจะถูกใจกลุ่ม Gen Y และ Gen Z รวมถึงกลุ่มคนรักแมวได้ไม่ยาก
ตามโรดแม็ปที่ “รวยไม่หยุด กรุ๊ป” วางไว้ เท่ากับว่า ภายในปีนี้จะเหลือแบรนด์รอเปิดใหม่อีก 4 แบรนด์ ได้แก่ “Cheong Dam” และ “Hannam” ร้านปิ้งย่างเกาหลีแบบพรีเมียม “Daelim Korean Noodle” ร้านบะหมี่สไตล์เกาหลี และร้านซูชิอิซากายะที่จะพัฒนาสูตรและทำแบรนดิ้งเป็นของตัวเอง โดยตั้งใจว่า จะเป็นร้านอิซากายะราคาคุ้มค่า เข้ามากินได้ตั้งแต่กลุ่มนักศึกษาไปจนถึงคนทำงาน
โฆษณา