เมื่อวาน เวลา 15:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เปิดผลวิเคราะห์จัด F1 ในไทย รัฐทุ่น 4 หมื่นล้าน เสี่ยงกระทบการคลัง

หลังจากมีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการเมื่อเร็วๆนี้ให้ประเทศไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโครงการจัดการแข่งขันรถยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ FIA FORMULA ONE WORLD CHAMPIONSHIP หรือการจัดการแข่งขันรถยนต์ "Formula One" หรือ “F1” ในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมเป็นระยะเวลา 5 ปี เริ่มตั้งตั้งแต่ปี 2571-2575 ภายใต้กรอบวงเงินกว่า 41,379 ล้านบาท
แม้ว่าจะมีการคาดหวังผลดีที่จะเกิดขึ้นจากโครงการนี้จำนวนมากทั้งจากการดึงดูดการท่องเที่ยว การจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง การจ้างงาน ที่เพิ่มขึ้นเมื่อมีการจัดมหกรรมนี้ขึ้น แต่เนื่องจากวงเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาทถือว่าเป็นวงเงินที่สูงมากโดยเฉพาะเป็นการลงทุนจากรัฐบาลทำให้มีประเด็นเรื่องความเสี่ยงทางด้านการคลังเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการจัดแข่งขัน F1 ในประเทศไทยว่า ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับวงเงินที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอขอมายังที่ประชุมครม.นั้น หลายหน่วยงานให้ความเห็นว่าเป็นวงเงินที่ค่อนข้างสูง
โดยการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถยนต์ F1 ในประเทศไทย ภายในกรอบวงเงิน 41,379 ล้านบาท ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เสนอในครั้งนี้ ใช้รูปแบบการลงทุนโดยภาครัฐทั้งหมด
โดยครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ค่าธรรมเนียมสิทธิในการจัดการแข่งขัน และการบริหารจัดการตลอดระยะเวลาของการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดังกล่าวถือเป็นวงเงินที่ค่อนข้างสูง และอาจส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินการคลังของประเทศในอนาคต โดยเฉพาะในบริบทที่ภาครัฐมีข้อจำกัดด้านงบประมาณและภาระทางการคลังจากภารกิจจำเป็นอื่น ๆ ที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป
อ่านต่อ:
โฆษณา