29 มิ.ย. เวลา 08:13 • ข่าวรอบโลก

🌿 "คฤหาสน์อังกฤษ Stretton Old Hall" เคยออกรายการ BBC ประกาศขายแล้วกว่า 130 ล้านบาท!

🌿 “From Gardeners’ World to the Market” — Stretton Old Hall Returns for Sale at £2.96M
🏡✨ ย้อนตำนานสวนแห่งศิลป์สู่ตลาดอสังหาฯ
คฤหาสน์ “Stretton Old Hall” ในหมู่บ้านชนบท Stretton เขต Cheshire ของอังกฤษ ที่เคยปรากฏบนรายการ BBC Gardeners’ World เมื่อปี 2018 ได้กลับมาสู่ตลาดอีกครั้งในราคาสูงถึง £2.965 ล้านปอนด์ หรือราว 135 ล้านบาทไทย โดยบ้านหลังนี้มีความพิเศษไม่เพียงแค่ความเก่าแก่ระดับ Grade II แต่ยังเป็นเจ้าของรางวัล More4 Garden of the Year 2022 ซึ่งการันตีการออกแบบสวนจาก “ศูนย์เปล่า” ให้กลายเป็นโอเอซิสแห่งรสนิยม
🌸 จุดขายคือการออกแบบภูมิทัศน์ที่เชื่อมโยง “ตัวบ้าน-สวน-วิถีชีวิต” อย่างไร้รอยต่อ ตัวอาคารหลักมี 6 ห้องนอน พร้อม Garden Lodge ที่ใช้เป็นสำนักงานหรือที่พักเสริม และโรงจอดรถที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ — ทั้งหมดล้อมรอบด้วยทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มที่มองเห็นวิวไกลสุดสายตา
🧠💬 บทเรียนสร้างแรงบันดาลใจให้ไทยในมิติ “การใช้ที่ดิน-อสังหาฯ-ภูมิสถาปัตย์”
กรณี Stretton Old Hall ชวนให้คิดต่อในบริบทไทย:
☑️ การรีโนเวทอสังหาฯ เก่าในต่างจังหวัดที่ยังคงมูลค่า
☑️ เทรนด์ “บ้านที่เชื่อมกับธรรมชาติ” ซึ่งตอบโจทย์ยุคหลังโควิด
☑️ สวนที่เป็น “พื้นที่การใช้ชีวิต” ไม่ใช่เพียงการประดับ
🇹🇭📌 ผลกระทบและแรงกระเพื่อมถึงไทย
🏘️ อสังหาริมทรัพย์ไทยในชนบทหรือต่างจังหวัด เช่น โครงการที่อยู่อาศัยเขาใหญ่ เชียงใหม่ แม่ริม หัวหิน หรือกาญจนบุรี
นักพัฒนาอาจหันมาให้ความสำคัญกับ “Storytelling” และ “ภูมิทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์” มากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าระดับบนจากต่างประเทศหรือกลุ่มคนไทยที่มองหาสไตล์ “Country Estate”
🔻 หุ้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
💠 🏞️ ORI (ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้) ขยายโครงการบ้านแนวธรรมชาติสู่หัวเมืองใหญ่
💠 🌱 SIRI (แสนสิริ) ที่มีโครงการบ้านพักหรูระดับพรีเมียมและเคยทำสวนแนวคิดธรรมชาติร่วมกับนักจัดสวนชื่อดัง
💠 🏡 LPN (แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์) ที่อาจได้แรงบันดาลใจขยายตลาดระดับบนในอนาคต
🌿 ธุรกิจจัดสวน-ภูมิสถาปัตย์-เฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน
เมื่อสวนกลายเป็น "พื้นที่อยู่อาศัย" ไม่ใช่แค่ของประดับ เทรนด์นี้อาจดันให้เกิด demand ใหม่ทั้งในกลุ่มลูกค้าบ้านจัดสรรและบ้านเดี่ยวระดับ high-end
🔻 หุ้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
💠 🪴 SINGER (ซิงเกอร์ ประเทศไทย) ที่มีสายการขายสินค้าภายในบ้านซึ่งอาจแตกไลน์ outdoor ได้
💠 🔨 TOA (ทีโอเอ เพ้นท์) ที่มีสินค้าสำหรับงานตกแต่งภายนอกบ้าน และอาจขยายไปสู่สีสำหรับไม้สวน
💠 🪑 TPAC (พลาสติค และหีบห่อไทย) ผู้ผลิตสินค้า packaging ที่อาจขยายไปสู่กลุ่มเฟอร์นิเจอร์ outdoor จาก recycled plastic
🌱 ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสวน/ฟาร์ม/ธรรมชาติ
โมเดล “สวนรางวัล” จากอังกฤษ อาจต่อยอดให้ไทยมี “สวนท่องเที่ยวสร้างชื่อ” มากขึ้น เช่น การจัดประกวด “สวนแห่งปี” หรือการเปิดบ้านสวนหรูแบบ “garden walk” ซึ่งต่างชาติให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ
🔻 หุ้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
💠 🧳 SPA (สยามเวลเนสกรุ๊ป) ที่อาจสร้างบริการแบบ “Garden Wellness Retreat”
💠 🏨 MINT (ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล) ที่มีเครือโรงแรมระดับบนและสามารถดึงแนวคิดนี้ไปต่อยอดในรีสอร์ตทั่วไทย
💠 🏕️ ERW (ดิ เอราวัณ กรุ๊ป) ที่มีธุรกิจโรงแรมซึ่งอาจผสานกับการสร้างประสบการณ์สวนในพื้นที่ท่องเที่ยว
🎯 Insight ที่ควรจับตาในระยะต่อไป
🪴 ตลาดจัดสวนและ lifestyle นอกเมืองในไทย อาจเริ่มมีการ “สร้างมูลค่าทางอารมณ์” มากขึ้น
💬 ความเป็นเจ้าของบ้านที่มี “เรื่องเล่า” จะกลายเป็นสิ่งที่แบรนด์อสังหาฯ ควรให้ความสำคัญ
📐 โอกาสในธุรกิจให้คำปรึกษาภูมิสถาปัตย์ และ landscape design แบบ tailored ยังเปิดกว้าง
🗨️ แล้วคุณล่ะ…เห็นโอกาสอะไรในข่าวนี้บ้าง?
🌸 ฝากความคิดเห็นของคุณด้านล่างได้เลยค่ะ
คุณคิดว่าอสังหาริมทรัพย์ไทยจะพลิกตามโมเดลอังกฤษได้อย่างไร?
สวนในบ้านควรเป็นเพียงฉาก หรือควรกลายเป็นหัวใจของการใช้ชีวิต?
📩 แชร์ไอเดียของคุณ เพื่อช่วยกันยกระดับอสังหาริมทรัพย์ไทยในยุคที่ "ธรรมชาติ" กำลังกลับมาเป็น “ทรัพย์สินหลัก” อีกครั้ง!
📌 Hashtags:
#StrettonOldHall #BBCGardenersWorld #CountryEstateTrend #GardenDesignAward #บ้านสวนอังกฤษ #อสังหาฯต่างจังหวัด #SoftPowerอสังหาฯ #StockAtlas #คนเล็กในคลื่นใหญ่ #WorldScope #GlobMaps

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา