Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
WorldScope
•
ติดตาม
10 ก.ค. เวลา 08:08 • ข่าวรอบโลก
🇺🇸🍊 ทรัมป์ฟาดภาษี 30% ส้มแอฟริกาใต้ สะเทือนเกษตรกรผิวขาวที่เคยอ้าแขนรับ
🇺🇸💥 Trump’s 30% Tariff Hits South African White Farmers He Once Embraced
🍊 จุดพลิกของส้ม: จากสัญลักษณ์เศรษฐกิจส่งออกสู่ “เป้าสงครามภาษี”
การที่สหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศตั้งกำแพงภาษี 30% ต่อการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากแอฟริกาใต้ เช่น ส้ม ไวน์ ถั่วเหลือง อ้อย และเนื้อวัว ถือเป็นการยุติสิทธิพิเศษทางภาษีภายใต้ AGOA (Africa Growth and Opportunities Act) ซึ่งเคยเอื้อให้แอฟริกาใต้ส่งออกโดยไม่ต้องเสียภาษี
แม้ตลาดสหรัฐฯ จะมีสัดส่วนเพียง 6% ของการส่งออกส้มจากแอฟริกาใต้ แต่สำหรับพื้นที่ที่ปลูกเพื่อส่งออกไปอเมริกาโดยเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงนี้คือ “หายนะ” — การหาตลาดใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากข้อกำหนดเรื่องขนาดและสุขอนามัยพืชของแต่ละประเทศแตกต่างกันมาก
🧭 ตรงนี้มี Ripple: ผลสะเทือนถึงไทย?
แม้ประเทศไทยจะไม่ได้ส่งออกส้มไปยังสหรัฐฯ ในระดับเดียวกับแอฟริกาใต้ แต่ความเคลื่อนไหวนี้อาจก่อให้เกิด “ดีมานด์เบี่ยงเบน (Trade Diversion)” กล่าวคือ หากผู้ซื้อสหรัฐฯ ต้องหันไปพึ่งพาประเทศอื่น เช่น เปรู ชิลี ออสเตรเลีย ไทยก็อาจกลายเป็นแหล่งสำรองที่มีศักยภาพ
อีกทั้งการที่ผู้ส่งออกแอฟริกาใต้ต้องเร่งหาตลาดใหม่ เช่น จีน อินเดีย หรือแม้แต่ EU (ที่มีข้อกำหนดเข้มงวด) ก็อาจนำไปสู่การแข่งขันด้านราคาหรือพื้นที่ตลาดกับผู้ส่งออกไทยในภูมิภาคเดียวกัน
🟠 หุ้นไทยกลุ่มผลไม้และเกษตรที่น่าจับตา
✨🟢 TIPCO (ทิปโก้ฟูดส์) – ผู้ผลิตน้ำผลไม้และผลไม้แปรรูปรายใหญ่ของไทยที่มีตลาดส่งออกครอบคลุมเอเชีย ยุโรป และอเมริกา หากซัพพลายผลไม้จากแอฟริกาใต้ลดลงจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ TIPCO อาจได้รับอานิสงส์จากการขยายตลาดทดแทนด้วยศักยภาพการผลิตแบบ OEM ที่ยืดหยุ่นสูงตามภูมิรัฐศาสตร์การค้า
✨🟢 F&D (ฟู้ดแอนด์ดริ๊งส์) – ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ทั้งแบบบรรจุกระป๋อง แช่แข็ง และพร้อมบริโภค เพื่อขายในประเทศและส่งออก หากแนวโน้มส่งออกผลไม้แปรรูปจากไทยขยายตัว F&D มีศักยภาพรองรับดีมานด์ด้วยความยืดหยุ่นของสายการผลิตหลากหลายรูปแบบ
✨🟢 SNNP (ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง) – ผู้ผลิตขนมและเครื่องดื่มที่มีแบรนด์เข้มแข็งและช่องทางจำหน่ายครอบคลุมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีศักยภาพในการต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ไทยเพื่อตอบรับดีมานด์ใหม่ในตลาดส่งออก หากซัพพลายจากแอฟริกาใต้ลดลง SNNP อาจชิงโอกาสขยายไลน์สินค้าเพื่อเจาะตลาดผลไม้แปรรูประดับพรีเมียมได้ทันที
✨🟡 STA (ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี) – แม้ธุรกิจหลักคือยางพารา แต่ STA มีฐานการผลิตและเกษตรกรรมในพื้นที่ภาคใต้จำนวนมาก ซึ่งเกี่ยวพันกับระบบ Logistics และ Supply Chain ด้านเกษตรแปรรูป หากรัฐบาลหรือเอกชนเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อส่งออกผลไม้ STA อาจเป็นผู้ได้รับอานิสงส์จากระบบโลจิสติกส์และพัฒนาโครงสร้างร่วม
✨🟡 NER (นอร์ทอีส รับเบอร์) – เป็นผู้ผลิตยางพาราเพื่ออุตสาหกรรม แต่มีการใช้แรงงานเกษตรจำนวนมาก หากวิกฤตในแอฟริกาใต้กระทบถึงภาคแรงงานและการเคลื่อนย้ายแรงงานในภูมิภาค อาจทำให้ไทยกลายเป็นฐานใหม่สำหรับการผลิตและแรงงานในห่วงโซ่สินค้าเกษตร
📉 สัญญาณจากการค้าโลก: สหรัฐฯ ไม่ได้เปิดรับเสมอไป
แม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะเคยเชื้อเชิญชาวแอฟริกาใต้เชื้อสายยุโรปมาอเมริกา แต่การกีดกันทางการค้าเช่นนี้กลับ “ขัดแย้ง” กับสัญญาณดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง จุดนี้เน้นให้เห็นถึงนโยบายสหรัฐฯ ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และยากต่อการพึ่งพาระยะยาว
นี่คือสิ่งที่ผู้ประกอบการไทยควรเรียนรู้:
✅ การกระจายตลาด
✅ การมีมาตรฐานสุขอนามัยพืชที่ได้การรับรองในหลายประเทศ
✅ และการติดตามนโยบายการค้าระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด
🧠 วิเคราะห์เสริม: แรงกระแทกต่อห่วงโซ่การจ้างงาน
พื้นที่อย่าง Citrusdal มีการจ้างงานกว่า 35,000 ตำแหน่งจากอุตสาหกรรมส้มเพียงอย่างเดียว หากฟาร์มต้องลดการผลิตหรือปิดตัวลง จะเกิดผลกระทบแบบลูกโซ่ต่อแรงงานเกษตรกรรมทั่วภูมิภาค ความไม่มั่นคงนี้อาจผลักดันให้แรงงานในแอฟริกาใต้หันมองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น ไทยเองจึงควรเตรียมระบบรองรับแรงงานและสร้างเครือข่าย Supply Chain ใหม่
🗣️ แล้วคุณล่ะ เห็นอย่างไรกับมาตรการภาษีครั้งนี้?
📌 คิดว่าทรัมป์กำลังเล่นเกมทางเศรษฐกิจ หรือหวังผลทางการเมืองมากกว่า?
📌 ไทยควรเร่งเจาะตลาดส่งออกใหม่กลุ่มใดให้เร็วที่สุด?
📌 หากคุณเป็นผู้ส่งออกผลไม้ไทย จะเตรียมรับมืออย่างไร?
👇 แชร์ความคิดเห็นของคุณกับเรา พร้อมติดตามวิเคราะห์ Ripple Effect ต่อเนื่องได้ที่นี่นะคะ
📌 Hashtags:
#BattleOfEconomies #สงครามเศรษฐกิจ #TradeWar2025 #TrumpTariffs #เกษตรโลกในวิกฤต #WhiteFarmersCrisis #RippleEffect #SETImpact #หุ้นส่งออกไทย #WorldScope
🔎 Reference:
Reuters — US tariffs on South Africa set to hit white farmers Trump has embraced
https://www.reuters.com/world/africa/us-tariffs-south-africa-set-hit-white-farmers-trump-has-embraced-2025-07-09/
ข่าวรอบโลก
ประวัติศาสตร์
การลงทุน
บันทึก
4
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ศึกโลกเศรษฐกิจ (Battle of Economies)
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย