15 ก.ค. เวลา 12:43 • ข่าว

แถลงจับ "สีกากอล์ฟ" ชี้เป็นบุคคลอันตราย พบเงินหมุนเวียน 385 ล้านใน 3 ปี

แถลงจับสีกากอล์ฟ "บิ๊กเต่า" ชี้เป็นบุคคลอันตราย พบพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ หลังอ้างมีลูกกับ "ทิดอาชว์" ขอค่าเลี้ยงดูเดือนละ 3 หมื่น 20 ปี รวมเป็นเงิน 7.2 ล้าน พบเงินหมุนเวียน 385 ล้านใน 3 ปี
วันที่ 15 ก.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวจับกุม "สีกากอล์ฟ" น.ส.วิลาวัลย์ เอมสวัสดิ์ อายุ 35 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลางในข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ม.147 ร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน รับของโจร
นายภูมิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เผยว่า การทำผิดของพระบางรูป ไม่ได้หมายความว่า เราต้องเสื่อมศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะมาร่วมกันชำระ เพิ่มเติมกฎหมายที่ล้าสมัย และพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน โดยการศึกษาความผิดพลาดในอดีตและวางแผนต่อ
ขอเรียนว่าความผิดที่เกิดขึ้นในวันนี้มันกระทบต่อความเชื่อมั่นของศาสนา ซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลักของประเทศ การกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม กระทบต่อความรู้สึกความศรัทธา ความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน ซึ่งเป็นเพียงการกระทำของคนกลุ่มหนึ่ง หรือปัจเจกบุคคล เราอย่าเสียศรัทธากับอะไรที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย ดังนั้น อยากให้ทุกคนช่วยกันฟื้นฟู เรียกพลังศรัทธากลับคืนมาให้ได้
นายภูมิวิศาล ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อของ “สีกากอล์ฟ” อีก และอยากให้ผู้ที่คิดว่าตนเองอาจเกี่ยวข้องหรือได้รับผลกระทบจากการกระทำของสีกากอล์ฟ เข้ามาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือประสานผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ป.ป.ท. ยังไม่เชื่อว่าจะมีผู้เสียหายเพียงเท่าที่ปรากฏในปัจจุบัน และมีความเป็นไปได้สูงว่าจะยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้ออกมาแสดงตัว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เผยว่า เรื่องนี้ ผบ.ตร. ได้กำชับ และสั่งการให้ดำเนินการกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผู้ต้องหา หรือพระสงฆ์ โดยให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา โดยเราได้รับคำสั่งมาตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2568 ว่า พบลักษณะของการกรรโชกทรัพย์ อดีตท่านเจ้าคุณอาชว์ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการสืบสวน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราต้องทำก่อนคือ การจัดการปัญหาเรื่องวินัยสงฆ์ เพราะถ้ารูปต่างๆ หลุดออกไป อาจทำให้เกิดความเสื่อมเสียไปเป็นอย่างมาก
ซึ่งหลังจากที่ได้รับข้อมูลมาแล้ว และเริ่มเห็นภาพ จึงมีการเข้าไปขอเข้าพบเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ ที่วัด แต่ปรากฏว่าวันนั้นไม่บรรลุข้อตกลง คือ ท่านบอกว่าจะมาพบสำนักพุทธ ก่อนจะหายตัวไป และปรากฏว่าเดินทางออกไปประเทศลาว ก่อนที่จะกลับเข้ามาในประเทศไทย เพื่อลาสิกขา
จากการตรวจสอบพบว่าสีกากอล์ฟ มีความสัมพันธ์กับอดีตเจ้าคุณอาชว์ ช่วงเดือน พ.ค. 2567 ก่อนที่จะห่างกันไป แต่กลับมาอ้างว่ามีลูกที่เจ้าคุณอาชว์ พร้อมขอค่าเลี้ยงดูเลี้ยง 7.2 ล้านบาท ตกเดือนละ 30,000 บาท รวม 20 ปี ซึ่งเจ้าคุณอาชว์ไม่มีเงินที่จะจ่าย จึงตีตัวออกห่างและมองว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ปกติ และเราได้สืบค้นเส้นทางการเงินจนพบว่ามีเส้นทางการเงินที่ไปเกี่ยวข้องกับอีกหลายวัดมากมาย จึงปฏิบัติการต่อในการตรวจค้นบ้านสีกากอล์ฟ กระทั่งได้โทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ก และหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
หลังจากยึดโทรศัพท์มาแล้ว เราได้ดูข้อมูลย้อนหลัง และดูดข้อมูลออกมา ทำให้รู้ว่ามีพระที่มาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก มีคลิปหลายคลิป และแชตไลน์ที่ทำให้รู้ว่าเขาทำเพื่อกรรโชกทรัพย์ หรือแบล็คเมล์ด้วย สิ่งที่เราต้องดำเนินการคือ เราถือว่าผู้หญิงคนนี้เป็นบุคคลอันตรายที่เราต้องจับกุมให้ได้โดยเร็ว แต่ด้วยพยานหลักฐาน เราเร่งรัดที่สุดแล้ว จนมีการเข้าจับกุมในวันนี้
สำหรับพระที่ทยอยสึกเป็นจำนวนมากนั้น ท่านรู้ว่ากระทำผิดวินัยสงฆ์ ซึ่งเราไม่มีเจตนาที่จะมาทำลายสถาบันพระพุทธศาสนา แต่ถ้าเราไม่หยุดยั้งขบวนการนี้จะยิ่งก่อความเสียหายแก่สถาบันพุทธศาสนา วันนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่รัฐบาล รวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยท่าน ผบ.ตร. จะมาเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ที่กระทำความผิด ผิดวินัย หรือผิดอาญา จะไม่มีข้อยกเว้น เราจะสืบสวนพระทั่วประเทศ ที่ประพฤติมิชอบหรือกระทำความผิด
ตนคิดว่าแรงกระเพื่อมจากปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง ขอให้ประชาชนช่วยเหลือการทำงานของพวกเราด้วย มาช่วยกันบำรุงพระพุทธศาสนาของเราให้ดำรงคงอยู่ พระที่ไม่ดีก็ถึงเวลาแล้ว ถ้าไว้ใจเราก็สามารถส่งข้อมูลมายังศูนย์ ศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และส่งเสริมพระธรรมวินัย เราจะเก็บเรื่องนี้เอาไว้เป็นความลับและไปดำเนินการจัดการปัญหานี้ให้จบ
พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการปราบปรามการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ บอกว่า ในส่วนของ บก.ปปป. ที่ร่วมทำงานกับทีมหลังจากที่เราตรวจสอบวัดตรีทศเทพวรวิหาร เราได้ทราบข้อเท็จจริงพบว่าสีกากอล์ฟมีข้อมูลเป็นผู้ก่อเหตุในพื้นที่ภาคเหนือ ใน จ.พิจิตร เราจึงมาเชื่อมโยงข้อมูลกันและพบว่าสีกากอล์ฟมีแผนประทุษกรรมแบบดั้งเดิม
ทำให้เราต้องหันกลับมาดูข้อมูลทางการเงิน และทำให้เราเห็นว่ามีพระจำนวนมากมีการโอนเงินให้กับสีกากอล์ฟ เราเริ่มแกะข้อมูลจนได้มีการเข้าไปค้นบ้านสีกากอล์ฟ โดยเหตุของการเข้าค้นมาจากการพบว่าสีกากอล์ฟรับเงินส่วนหนึ่งมาจากวัดตรีทศเทพฯ
โดยแยกกลุ่มพระออกเป็น 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มที่สีกายอมรับว่ามีการร่วมประเวณีและเสพเมถุนด้วยกัน 2.เป็นกลุ่มที่มีความสัมพันธ์ในลักษณะเชิงชู้สาว ที่ไม่สมควรอย่างยิ่งในทางพระวินัยถือว่าเป็นการผิดวินัยร้ายแรง และ 3.เป็นกลุ่มที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมไม่สมควร อยู่ระหว่างการคัดกรอง โดยหลังจากคัดกรองแล้วจะนำเข้าสู่ศูนย์บำรุงพระศาสนาเพื่อช่วยกันคัดแยกต่อไป
ซึ่งเราได้มีการลำดับความสำคัญทั้งหมด 3 กลุ่มโดยกลุ่มแรกที่จะเอาเข้าสู่กระบวนการสอบสวน คือกลุ่มที่มีเส้นทางการเงินและเสพเมถุน หลังจากนั้นเราก็เริ่มสอบสวนพระนำข้อมูลให้พระดูในบางเรื่องที่สามารถดูได้ โดยเมื่อพระก็เห็นพยานหลักฐานต่างๆ ก็สมัครใจลาสิกขาตามที่เป็นข่าวไป
โดยสีกากอล์ฟมีเงินหมุนเวียน 385 ล้านในรอบ 3 ปี ถอนออกไปเกือบหมดเหลือ 8,000 บาท โดยมีการนำไปเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นส่วนของไซเบอร์กำลังดำเนินการ โดยเบื้องต้นพบว่าสีกากอล์ฟนำเงินไปเล่นพนันสูงสุดถึง 500,000 บาท
จนสุดท้ายวันนี้เราได้นำพยานหลักฐานเท่าที่ปรากฏเห็นชัดคือ วัดชูจิตฯ ซึ่งข้อเท็จจริงเกิดจากวัดชูจิตฯ ที่เมื่อวานที่พระเจ้าอาวาสนำเงินของวัดเข้าบัญชีตัวเอง และโอนให้กับสีกากอล์ฟไปจำนวนหนึ่ง และมูลเหตุข้อเท็จจริงทำให้เราสามารถขอหมายศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และจับกุมได้ในช่วงบ่ายใน 3 ข้อหา คือสนับสนุนเจ้าพนักงาน เบียดบังทรัพย์ หรือยักยอกทรัพย์, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และ ร่วมกันสมคบฟอกเงินหรือรับของโจร โดย 3 ข้อหานี้เป็นส่วนของบก.ปปป.
ส่วนอีกหนึ่งหมายจับของ บก.ป. ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการควบคุม และสอบสวนส่วนรายละเอียดข้อหาที่มีความผิดกับ บก.ป. ได้สรุปรายละเอียด
ขณะที่ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา และมีการสืบสวนมาตลอด จนทำให้เห็นปรากฏภาพของอดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพลาสิกขา จากนั้นก็ปรากฏชื่อของนางสาววิลาวัลย์ หรือ สีกากอล์ฟ เข้ามาอยู่ในหน้าสื่อ จากนั้นในวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา เราได้เชิญสีกากอล์ฟที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องร้องเรียน และการลาสิกขาของเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ อย่างมีเงื่อนงำ
โดยในตอนนี้ มีพระที่เชื่อมโยง กรณีของอดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ ลาสิกขาไปแล้วทั้งหมด 9 รูป จาก 13 รูป ที่มีเส้นเงินเกี่ยวพันและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสพเมถุน ซึ่งวันที่เรารับข้อมูลมาตั้งแต่วันแรก มีประวัติของสีกากอล์ฟน้อยมาก ในวันที่ 27 มิถุนายน เราก็ไม่พบอดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ เลย ซึ่งเราอยากได้ข้อมูลจากท่านมาก แต่ปฏิบัติการนี้สำเร็จขึ้นมาได้ เพราะวันที่ 4 มิถุนายน ที่ทาง ปปป. ได้ใช้หมายค้น ไปค้นบ้านสีกากอล์ฟ และเอาตัวเข้ามาพบกับตำรวจจนได้
ตั้งแต่ที่เราได้ตัวสีกากอล์ฟมา มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และเปิดชื่อพระที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเส้นทางการเงินหรือเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวจากนั้นก็มีการลาสิกขาซึ่งคำถามที่เราได้รับมากขึ้นคือทำไมไม่ทำอะไรกับสีกากอล์ฟเลย ทำไมถึงปล่อยให้ผู้หญิงคนนึงมาทำลายพระพุทธศาสนายังอยู่ได้
ซึ่งอยากจะขอชี้แจงว่ามันคือการวางแผนที่เราจะทำคดีนี้ให้หมดจดที่สุด และทำให้โปร่งใส เราจะกวาดล้างกระบวนการลักษณะนี้ให้มากที่สุด ดังนั้นการเข้ามาของกองปราบเป็นสิ่งที่เราวางแผนไว้ตั้งแต่ต้น สิ่งที่ยากที่สุดคือการหาข้อหาที่เหมาะสม โดยทางกองปราบได้เข้ามาจากข้อมูลเดิมเรื่องอดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรที่มีการสึก และมีข้อมูลใหม่เพิ่มขึ้นมากมายที่เข้ามาให้ข้อมูลเรื่องความสัมพันธ์ จากนั้นจึงนำมาสู่หมายจับ
โฆษณา