17 ก.ค. เวลา 07:03 • การศึกษา

"ฝันถึงประชาธิปไตยในสังคมบ้านเรา" บทความเรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์

---------------------
    วารสารทางการศึกษาในสมัยก่อนที่มีการตีพิมพ์เผยแพร่บทความวิชาการทั้งรายปักษ์และรายเดือนมีหลายฉบับด้วยกัน เช่น วิทยาสาร สารพัฒนาหลักสูตร วิทยาจารย์ มิตรครู มติครู ก้าวไกล เทคโนโลยี  วิจัยสนเทศ  สวนสวยโรงเรียนงาม วารสารวิชาการ เป็นต้น ซึ่งต่อมาวารสารเหล่านี้ต่างก็ล้มหายตายจากไปเกือบหมดแล้ว  ที่ยังเห็นตีพิมพ์อยู่จนถึงปัจจุบันคือ วารสารวิทยาจารย์ ของคุรุสภา เท่านั้น
พอหนังสือ "คู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยในสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษา" ตีพิมพ์เผยแพร่ใน พ.ศ.2529(ตามบันทึกฉบับก่อน) ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ส่งไปให้วารสารต่างๆพิจารณาตีพิมพ์ พยายามเขียนส่งไปหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการตีพิมพ์
จน พ.ศ. 2530 สารพัฒนาหลักสูตร ฉบับเดือน มกราคม 2530  จึงตีพิมพ์บทความเรื่องแรกในชีวิตของผมคือเรื่อง "ฝันถึงประชาธิปไตยในสังคมบ้านเรา" เนื้อหาสาระของบทความเรื่องนี้ เป็นการวิเคราะห์สภาพปัญหาและนำเสนอแนวทางการสร้างเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนของเรา และในสังคมของเรา
เพื่อกล่อมเกลาให้บุคคลในโรงเรียนและในสังคมเกิดค่านิยมประชาธิปไตย ทั้งการปลูกฝังและสร้างเสริมโดยตรง จากพ่อแม่ครูและรัฐบาล รวมทั้งการบ่มเพาะทางอ้อมด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติตาม เช่นการทำตนเป็นแบบอย่างที่ดี หรือใช้สื่อสารมวลชนต่างๆ ช่วยในการกล่อมเกลา เป็นต้น
ผมดีใจที่สุดที่บทความเรื่องแรกได้รับการตีพิมพ์ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนบทความเกี่ยวกับประชาธิปไตยลงตีพิมพ์ในวารสารต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง
ที่จำได้คือเรื่อง "ประชาธิปไตยในวิถีชีวิต" "ประชาธิปไตยในสายเลือด" "ประชาธิปไตยในการเข้าแถวกับเคารพธงชาติของนักเรียน" "แนวทางพัฒนาประชาธิปไตยโดยอาศัยเงื่อนไขจากการเลือกตั้ง" และ "บรรยากาศแบบประชาธิปไตย"
      จากปี พ.ศ. 2530 เป็นต้นมามีบทความของผมได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่แล้วไม่น้อยกว่า 300 เรื่อง
โฆษณา