สงครามชายแดนไทย-กัมพูชาที่ยังไม่จบสิ้น ไม่ใช่แค่การปะทะธรรมดา แต่กำลังถูกจับตาว่าอาจเป็น "จุดเริ่มต้นของสงครามการเมืองภายในกัมพูชา" และอาจส่งผลต่อ "ชะตา" ของ "สองพ่อลูก ฮุน เซน และ ฮุน มาเนต"
ความขัดแย้งที่อาจเปลี่ยนโฉมหน้า "การเมืองกัมพูชา" และ "ดุลอำนาจ" ของชนชั้นนำ การที่กองทัพไทยเปิด "ยุทธการ ตราดพิฆาตไพรี 1" ผลักดันฝ่ายกัมพูชา อาจส่งผลต่อ "บารมี" ของ "ฮุน เซน" และ "ฮุน มาเนต" ท่ามกลางสถานการณ์ ”การเมืองสายตระกูล" (Dynastic Politics) ของกัมพูชา โดยเฉพาะการผลัดใบอำนาจระหว่างตระกูล "ฮุน" และตระกูล "เตีย" ที่ตำแหน่งของ "พล.อ. เตีย เซ็ยฮา" รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ ถูกมองว่าเป็นเพียง "นายพลขาลอย" ไม่ได้คุมกำลังจริงจังเท่าขุนศึกคู่ใจของฮุน เซน
แม้ "ฮุน เซน" จะปิดดีลการผลัดใบอำนาจกับตระกูล "ซอ เค็ง" และ "เตีย บัญ" ได้ แต่ศึกชายแดนครั้งนี้อาจจุดชนวนความขัดแย้งภายในขึ้นมาใหม่ ขณะเดียวกันบทบาทของ "สม รังสี" ที่แม้จะปลุกกระแสชาตินิยมได้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ที่จะโค่นล้มอำนาจ “ตระกูลฮุน” จึงต้องหวังพึ่งปัจจัยภายในจากความขัดแย้งในกลุ่มชนชั้นนำเพื่อโค่นล้มระบอบฮุน เซน