7 ส.ค. เวลา 03:30 • ข่าว

ลุ้นผลประชุม GBC หาข้อยุติสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา “สหรัฐฯ-จีน” ร่วมสังเกตการณ์

เผยการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชา หรือ GBC ในวันนี้ จะเป็นวันสำคัญ เพราะว่า 3 วันที่ผ่านมา เป็นการประชุมฝ่ายเลขานุการ เพื่อเตรียมหัวข้อการประชุมที่จะตกลงร่วมกันในวันนี้ ส่วนวันนี้จะเป็นการประชุมคณะใหญ่ ซึ่งจะมีสหรัฐอเมริกาและจีน เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย
ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมเลขานุการคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ของไทย เดินทางไปยังโรงแรม Wisma Perwira เพื่อร่วมประชุม GBC ในวันสุดท้าย ซึ่งเป็นการประชุมคณะใหญ่ ที่จะมีประธาน GBC ทั้งสองฝ่าย เป็นประธานการประชุม
และช่วงสาย เวลา 09.15 น. คณะ GBC ชุดใหญ่จากไทย เดินทางมาถึงมาเลเซีย โดยมีบางส่วนแยกออกมาหาทีมฝ่ายเลขานุการที่โรงแรมที่พักก่อน
ส่วนประธานคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ฝ่ายไทย พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม รักษาราชการ รมว.กลาโหม และคณะอีกส่วนหนึ่ง ได้เดินทางไปพบคารวะนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และจะมีการพูดคุยนอกรอบกับทางมาเลเซียก่อน
คณะ GBC ฝ่ายไทย ที่ร่วมเดินทางมาประชุมครั้งนี้ ล้วนเป็นบุคคลที่มีตำแหน่งสำคัญทางความมั่นคง อาทิ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด / นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ / พลเอก สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม / พล.อ.อ. วชิระพล เมืองน้อย เสนาธิการทหารอากาศ / พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ เสนาธิการทหารเรือ / พลโท ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะเลขานุการ GBC ฝ่ายไทย ที่เดินทางมาประชุมเตรียมการล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 4 ถึง 6 สิงหาคมที่ผ่านมา
โดยการประชุมจะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น. ตามเวลาในมาเลเซีย ซึ่งเร็วกว่าบ้านเรา 1 ชั่วโมง ที่โรงแรม Wisma Perwira ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่กระทรวงกลาโหมมาเลเซีย โดยจะมีผู้สังเกตการณ์ระดับเอกอัครราชทูตของสหรัฐอเมริกาและจีน เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย / ส่วนมาเลเซีย พลเอก โมฮัมหมัด นิชาม จาฟฟาร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะเป็นประธานและสักขีพยานในการประชุม คาดว่าการประชุมจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 17.00 น. // โดยในส่วนของกัมพูชานั้น นำโดย พล.อ.เตีย เสรยฮา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
สำหรับหัวข้อในการประชุมนั้น เป็นเรื่องของการหยุดยิง ซึ่งมีรายละเอียดจำนวน 13 ข้อ ที่ฝ่ายเลขานุการ GBC ของไทยและกัมพูชา ได้ประชุมหารือร่วมกันมา ตั้งแต่วันที่ 4 จนถึงวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งใช้เวลาการประชุมยาวนานถึง 3 วัน บางวันก็ประชุมข้ามวันข้ามคืนถึง 15 ชั่วโมง กว่าจะตกลงกันในเบื้องต้น 13 ข้อนี้ / เพื่อให้ประธาน GBC ทั้งสองฝ่าย เห็นชอบลงนามร่วมกันในการประชุมวันนี้ แต่ว่ายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทั้ง 13 ข้อของการหยุดยิง ว่ามีอะไรบ้าง
อย่างไรก็ตาม แต่เท่าที่ทีมข่าว SEE TRUE สอบถามจากแหล่งข่าวที่ร่วมประชุมช่วงวันที่ 4-6 มีทั้งการตกลงหยุดยิงเด็ดขาด / การคุ้มครองประชาชน ไม่โจมตีพลเรือน / งดการเสริมกำลัง / การห้ามเคลื่อนย้ายกำลัง / การอำนวยความสะดวกการส่งกลับทหารที่บาดเจ็บและเสียชีวิต / การจัดตั้งชุดประสานงานเฉพาะกิจ ตัวแทนฝ่ายละ 4 คน ทำหน้าที่ในการสื่อสารและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า / การไม่ยั่วยุ ไม่ละเมิดข้อตกลง และไม่รุกล้ำดินแดน เป็นต้น
โฆษณา