12 ส.ค. เวลา 03:15 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์

ทำลายสถิติต่อเนื่อง! ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต ภาคแรก กวาด ¥2.1 หมื่นล้านเยนในญี่ปุ่น

นับเป็นวันเวลากว่า 408 วันก็ว่าได้ หลังองก์ล่าสุดอย่าง “ดาบพิฆาตอสูร: องก์การสั่งสอนของเสาหลัก” สิ้นสุดการฉายลงไป แต่วันนี้ ก็จะเป็นประตูบานแรกที่สมรภูมิอันไม่รู้จบของ “ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” จะเปิดออกสู่มหากาพย์ศึกตัดสินสุดท้ายของหน่วยพิฆาตอสูร ที่ได้เข้าฉายแล้วในไทยวันนี้เป็นวันแรก
โดยล่าสุด หลัง “ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นมาเกือบค่อนเดือน ตัวหนังก็สามารถกวาดรายได้ไปแล้วทั้งสิ้นราว ¥2.178 หมื่นล้านเยน หรือเป็นเงินมูลค่าราว $147 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉายกว่า 25 วันในประเทศญี่ปุ่น ด้วยจำนวนยอดขายบัตรกว่า 15.2 ล้านใบ กลายเป็นภาพยนตร์ที่มีจำนวนยอดผู้ชมสูงสุดเป็นประวัติกาลของญี่ปุ่นอันดับที่ 10
ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าว ปฐมบทศึกตัดสินครั้งนี้ ก็ยังเดินหน้าทำลายสถิติเก่าด้วยการขึ้นแท่น ทำรายได้ระดับ ¥2 หมื่นล้านเยนได้ภายใน 24 วัน เร็วกว่าที่ “ดาบพิฆาตอสูร: เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์” เคยทำภายใน 25 วันด้วยซ้ำ รวมถึงจากรายได้รวมดังกล่าว ก็ทำให้ “ศึกปราสาทไร้ขอบเขต” ขึ้นแท่นแซง “One Piece Film: Red” (2022) กลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในประเทศญี่ปุ่นเป็นอันดับที่ 6 เป็นที่เรียบร้อย
ทั้งนี้ ตามการคาดการณ์ เป้าหมายต่อไปในประเทศญี่ปุ่นของ “ศึกปราสาทไร้ขอบเขต” นั้น คือการทำรายได้ทะลุหลัก ¥2.5 หมื่นล้านเยน ซึ่งภาค “ศึกรถไฟสู่นิรันดร์” นั้นสามารถทำสถิติไว้ได้ภายใน 38 วัน
ออกจากเกาะญี่ปุ่นกันบ้าง สำหรับ ไต้หวัน ก็เป็นประเทศแรกที่ได้เข้าสู่มิติของ “ปราสาทไร้ขอบเขต” และเข้าฉายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ก็สามารถทำรายได้เปิดตัวคร่าวๆ ที่ NT$ 176 ล้านเหรียญไต้หวัน หรือราวๆ $5.9 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉายเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น แต่ก็สามารถเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้เปิดตัวได้สูงสุดไปแล้ว
โดย ณ ตอนนี้ จากการเข้าฉาย 2 ประเทศ ทำให้ “ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” สามารถทำรายได้รวมทั่วโลกอยู่ที่ทั้งสิ้น $153 ล้านเหรียญ
ส่วนสำหรับประเทศไทยเอง ซึ่งเป็นประเทศลำดับที่สองต่อจากไต้หวัน ที่ได้ฉายนอกญี่ปุ่นนั้น ก็ได้มีการเปิดให้จองรอบฉายล่วงหน้าของ “ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็สามารถสร้างปรากฎการณ์ทำรายได้ เฉพาะจากยอดจองล่วงหน้าทะลุ ฿20 ล้านบาท และแบ่งเป็นรอบฉายแบบ IMAX ที่สูงถึง ฿14.4 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นยอดที่สูงกว่าสถิติเก่าเคยทำไว้ถึง 3.5 เท่าเลยทีเดียว
ทั้งนี้ อ้างอิงตามข้อมูลย้อนหลังบนเพจ Major IMAX Thailand ก็เคยมีการระบุไว้ว่า “Inside Out 2” เป็นเจ้าของสถิติภาพยนตร์จาก Pixar ที่ทำยอดจองล่วงหน้าสูงสุดในไทย รวมถึง “Interstellar” ที่เพิ่งกลับมาฉายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็เคยเป็นเจ้าของยอดจองล่วงหน้าสูงสุดตลอดกาล ในฐานะหนังที่ถูกนำกลับมาฉายใหม่
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สถานการณ์ค่าเงินเยน (¥) ในเวลานี้จะอ่อนค่าลง แต่จากประวัติศาสตร์ที่ “ดาบพิฆาตอสูร: เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์” เคยทำรายได้รวมทั่วโลกถึง $485 ล้านเหรียญ ในช่วงเวลาที่โควิดยังระบาดหนัก (และ 85% ของจำนวนรายได้นั้นมาจากตลาดต่างประเทศ)
ทาง Forbes ก็ได้ทำการประเมินเบื้องต้นด้วยว่า หาก “ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” ได้เข้าฉายในหลายประเทศทั่วโลก ตัวหนังอาจจะสามารถทำรายได้รวมทั่วโลกถึงระดับ $700 ล้านเหรียญ
“ดาบพิฆาตอสูร: ศึกปราสาทไร้ขอบเขต – องก์ 1 การกลับมาของอาคาสะ” เข้าฉายแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์
ขอขอบคุณข้อมูล : Sony Pictures Thailand / Major IMAX Thailand
โฆษณา