8 ก.ย. เวลา 23:00 • ธุรกิจ

ชิลีออกกฎหมายโควต้าการจับสัตว์น้ำใหม่ เปิดโอกาสผู้ส่งออกอาหารทะเลแปรรูปไทยรุกตลาดชิลี

สภาสูงชิลีเพิ่งลงมติผ่าน กฎหมาย 21.752 ว่าด้วยการกำหนดโควต้าการจับสัตว์น้ำฉบับใหม่ เพื่อสร้างสมดุลระหว่างภาคการประมงพื้นบ้านและภาคอุตสาหกรรมประมงขนาดใหญ่ กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 12 ปี จนถึงปี 2583 และมีการปรับปรุงตามสถานการณ์เป็นระยะ
รัฐมนตรีเศรษฐกิจชิลี นาย Nicolás Grau ระบุว่า การปรับโควต้าครั้งนี้ถือเป็น “การเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์” เพื่อแก้ความเหลื่อมล้ำที่ฝังรากมานาน โดยเฉพาะการเพิ่มสัดส่วนโควต้าให้ภาคการประมงพื้นบ้าน ซึ่งคาดว่าจะสร้างรายได้เพิ่มกว่า 169 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น
ขอบคุณภาพจาก latercera.com
อย่างไรก็ดี ภาคประมงสมัยใหม่ไม่เห็นด้วย โดยมองว่ากฎหมายนี้ไม่เป็นธรรม และอาจกระทบการจ้างงานอย่างรุนแรง ล่าสุดบริษัท PacificBlu ประกาศปิดกิจการตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ส่งผลต่อแรงงานในและนอกอุตสาหกรรมรวมราว 3,000 ตำแหน่ง
สาระสำคัญของโควต้า
- สัตว์น้ำหลายชนิด เช่น ปลาซาร์ดีน ปลากะตัก แมคเคอเรล ปลาหางเหลือง ปลาหมึกยักษ์ ฯลฯ ถูกกำหนดโควต้าที่ให้สัดส่วนสูงแก่ภาคประมงพื้นบ้าน บางพื้นที่สูงถึง 90–97%
- ภาคประมงสมัยใหม่ ได้รับโควต้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีเงื่อนไขว่า หากจับได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โควต้าจะถูกโอนให้ภาคพื้นบ้านเพิ่มอีก
- ระบบนี้จะถูกทบทวนทุกปี เพื่อปรับสัดส่วนตามผลการดำเนินงานและการอนุรักษ์ทรัพยากร
ขอบคุณภาพจาก tincanfish.com
ผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ
การลดกำลังผลิตของภาคประมงสมัยใหญ่และการผลิตไม่เพียงพอจากภาคพื้นบ้าน อาจทำให้ ราคาสัตว์น้ำในชิลีสูงขึ้น และ การนำเข้าสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนปริมาณที่ขาดหาย นี่จึงเป็น โอกาสทองของผู้ผลิตและผู้ส่งออกจากต่างประเทศ รวมถึงไทย ที่สามารถเติมเต็มอุปทานทั้งในรูปแบบ สัตว์น้ำสด แช่แข็ง กระป๋อง และแปรรูป
ขอบคุณภาพจาก asia.nikkei.com
โอกาสของไทยในตลาดชิลี
- ไทยเป็นผู้ส่งออกหลักของ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เช่น ทูน่า ซาร์ดีน แมคเคอเรล ซึ่งได้รับความนิยมสูงในชิลี
- ครึ่งปีแรกของ 2568 (ม.ค.–มิ.ย.) ไทยส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ไปชิลี มูลค่า 31.61 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 23.86% จากปีก่อน
- จุดแข็งของไทยคือ คุณภาพ มาตรฐานความปลอดภัย และความหลากหลายของสินค้า
อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในตลาดนี้สูง และความต้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นอาจเกิดเพียงช่วงสั้น ระหว่างที่ชิลีปรับตัวต่อกฎหมายใหม่
Reference : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงซันติอาโก
อ่านเพิ่มเติม : https://www.ditp.go.th/post/t43bt07yfaxyjx0oi5haitmc
โฆษณา