Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ชีวิตลิขิตเอง
•
ติดตาม
6 ก.ย. 2025 เวลา 18:39 • ความคิดเห็น
ชวนคิดเรื่องทุจริต
บางคนเชื่อว่า การทุจริตเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมบ้านเราไปแล้ว เพราะสังคมไทยเป็นสังคมมีน้ำใจ ช่วยเหลือพึ่งพากัน ส่วนตัวผมว่ามันเป็นความจริงครึ่งเดียวนะครับ
ครึ่งหนึ่งถูกครับ เป็นสังคมที่พยายามลดแรงปะทะให้มากที่สุด แต่แปลกไหม? ประท้วง ดราม่า หัวร้อน ผมงงว่า มันลดแรงปะทะอย่างไร
อีกครึ่งหนึ่งที่ไม่เคยพูดถึงอย่างจริง ๆ จัง แต่มันดูเหมือนตลกร้าย คือ พอเศรษฐกิจไม่ดี ประชาชนมีปัญหาปากท้อง หนี้ท่วมหัว ฯ วิธีการการหารายได้โดยใช้ต้นทุนต่ำที่สุด คือ การทุจริต
การเข้าถึงบริการของรัฐที่ดี - ใส่ซอง
คนรับสินบนก็ลัดคิวให้
งง? จริง ๆ ถ้าทุกคนเคารพกติกา รอคิวและทำงานให้เต็มที่ สินบนย่อมไม่ต้องรับ-จ่าย
แต่ที่ผ่านมา เราคิดว่าเงินแก้ปัญหาได้เกือบหมดทุกอย่าง
ทว่า อย่าลืมนึกถึงการทุจริตหลายคดีในไทยนอกจากจะมีการวิ่งเต้น ยัดเงิน ยังมีเรื่อง "เวลา" อีก ผมเรียกสถานการณ์นี้ว่าสภาวะการลืมเลือนทางสังคมครับ ดั้นไปตรงกับเรื่องอายุความทางกฎหมายพอดี
ทำไม คดีทุจริตคลองด่าน/เหมืองอัครา/นาฬิกายืมเพื่อน ถึงเงียบ +ไปไม่ถึงไหน
ผมเอง
สรุปคือ ทุจริตให้สำเร็จ ต้องเอางบประมาณไปให้ได้ หนีออกนอกราชอาณาจักรจนหมดอายุความ ยิ่งนานสังคมยิ่งลืม ... สูตรการทุจริตให้สำเร็จง่ายแค่นี้แหล่ะ
โตไปไม่โกงเอย no gift policy เอย zero corruption พูดไว้ดี แต่ ...
แนวคิด
ความคิดเห็น
การเมือง
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย