เมื่อบ้านมีผี กลายเป็นที่พักอาศัยยอดฮิตในโตเกียว ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า 'จิโคบุกเคน' และยังก่อให้เกิด ธุรกิจใหม่ ชื่อว่า บริการ "ล่าท้าผี" เป็นบริษัทที่จะออก "ใบรับรองไม่มีผี" ให้กับผู้ว่าจ้าง
คำว่า "จิโคบุกเคน" (Jiko bukken) ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง "บ้านที่โชคร้าย" เป็นบ้านที่มีประวัติคนเสียชีวิต ในอดีตบ้านเหล่านี้ไม่เป็นที่ต้องการ เพราะความเชื่อดั้งเดิมของศาสนาชินโตว่าวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะยังคงวนเวียนอยู่ด้วยความโศกเศร้า ทำให้บ้านเหล่านี้ถูกทิ้งร้างและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา
แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงเกินกว่าจะรับไหว คนรุ่นใหม่และนักลงทุนจึงเริ่มมองข้ามเรื่องราวในอดีต และหันมาสนใจอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาถูกกว่าอย่างมาก
เมื่อความต้องการมีมากขึ้น ธุรกิจใหม่ก็เกิดขึ้นตามมา คาซึโทชิ โคดามะ ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ก่อตั้งบริษัท Kachimode เพื่อให้บริการ "ล่าท้าผี" ในบ้านที่มีประวัติไม่ดี เพื่อให้ผู้เช่าหรือผู้ซื้อสบายใจก่อนตัดสินใจซื้อ
Announcer | Thananan Yoktham
Editor | Kritsada tawan
ข้อมูล | Kritphol Suthiphatthakul
#จิโคบุกเคน #ญี่ปุ่น #อสังหาริมทรัพย์ #บ้านมีประวัติ #กรุงเทพธุรกิจNEWS #กรุงเทพธุรกิจ #InsightforOpportunities