27 ก.ย. เวลา 07:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

โลกจม ’วังวนหนี้‘ IIF ชี้หนี้โลกทุบสถิติใหม่ พุ่งเร็วกว่าช่วงโควิด | กรุงเทพธุรกิจNEWS

สถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) รายงานว่า หนี้สินทั่วโลก ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2025 พุ่งทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 337.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเพิ่มขึ้นกว่า 21 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งปีแรก การเพิ่มขึ้นของหนี้ครั้งนี้มีขนาดใกล้เคียงกับช่วงที่หลายประเทศเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือโควิด-19
สาเหตุหลักมาจากภาวะการเงินโลกที่ผ่อนคลาย และค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัว โดยประเทศที่มีหนี้เพิ่มขึ้นสูงสุด ได้แก่ จีน, ฝรั่งเศส, สหรัฐอเมริกา, เยอรมนี, อังกฤษ และ ญี่ปุ่น
ขณะเดียวกัน ตลาดเกิดใหม่กำลังเผชิญภาระการชำระคืนพันธบัตรและเงินกู้เกือบ 3.2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่ง IIF เตือนถึงความเสี่ยงจากกลุ่มนักลงทุนที่พร้อมขายพันธบัตรของประเทศที่มีการคลังไม่ยั่งยืน
Announcer | Thananan Yoktham
#หนี้โลก #หนี้สาธารณะ #IIF #เศรษฐกิจการเงินโลก #GeoPolitics #Fed #กรุงเทพธุรกิจNEWS #กรุงเทพธุรกิจ #InsightforOpportunities

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา