20 ต.ค. เวลา 08:56 • ข่าว

"โสภณ" ลั่น รบ.ไม่หนุนหารายได้จาก "บุหรี่ไฟฟ้า" ห่วง "น้ำท่อมปรุงรส" ระบาด

มอบ สสส.รุกแก้ยาเสพติด-อุบัติเหตุ เร่งรวบรวมข้อติดขัด กม.
เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2568 ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (บอร์ด สสส.) เป็นประธานการประชุมบอร์ด สสส.นัดแรก ร่วมกับนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองประธานฯ คนที่ 1 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุน สสส. และกรรมการกองทุน สสส. พร้อมมอบนโยบายกองทุน สสส.
นายโสภณให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า วันนี้มาให้นโยบายบอร์ด สสส. ซึ่งนโยบายเหมือนกับนโยบายรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งคำแถลงด้านสาธารณสุขพูดเรื่องงานสำคัญในระยะ 4 เดือน หนึ่งในนั้นคือการวางรากฐานเรื่องดีๆ ให้แก่สังคม วันนี้จึงมาคุยกับ สสส.เรื่องอะไรที่รัฐบาลชุดนี้จะวางรากฐานได้ เช่น ปัญหาเรื่องสุขภาพ การช่วยเหลือประชาชนดูแลสุขภาพ ทาง สสส.เสนอว่าบางเรื่องต้องแก้ไขระเบียบ
"ที่ประชุมเห็นตรงกันว่า เรื่องไหนที่ขัดต่อระเบียบ ที่ขัดต่อกฎหมาย ทาง สสส. สธ. โดย รมว.จะไปรวบรวมประเด้นที่เป็นอุปสรรคต่อการบริการประชาชน ระเบียบแก้ด้วยระเบียบ พ.ร.บ.แก้ด้วย พ.ร.บ." นายโสภณกล่าว
นายโสภณกล่าวว่า เรื่องที่สอง การจัดลำดับความสำคัญของหน่วยงาน เรามีทรัพยากรอยู่จำกัด ก็ต้องใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดแก้ปัญหา 1 2 3 เรื่องไหนเร่งด่วนเราจะแก้ เช่น เรื่องยาเสพติด อุบัติเหตุอุบัติภัยทางถนน ก็จะแก้เป็นลำดับ ก่อนที่จะสรุป รมว.สธ.ก้จะเวิร์กชอปทีมเล็กโดยเร็วเพื่อลำดับการแก้ปัญหา
และ 3.สสส.มีพลังมีงบส่วนหนึ่ง แต่เราเน้นไปที่การบูรณาการกับน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ภาคส่วนอื่นมีส่วนร่วมใช้งบประมาณที่ สสส.มีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่ง สสส.ทำำอยู่แล้ว แต่ต้องให้บูรณาการจริงๆ ไม่ใชขแค่ตัวอักษร ทำเป็นแผนปฏิบัติการหน่วยงานและแผนคิกออฟเป็นเรื่องๆ ไป
ถามถึงเรื่องที่ยังขัดต่อระเบียบหรือกฎหมายอยู่ นายโสภณกล่าวว่า อย่างเรื่องกฎหมายขนส่งฯ ที่ไม่สามารถบังคับใช้ได้ หรือรถรับนักเรียน มาตรฐานรถรับนักเรียนนักท่องเที่ยวยังไม่สำเร็จสักที ติดตรงไหนก็จะทำให้มันสำเร็จ หรือเรื่องยาเสพติด อย่างบุหรี่ไฟฟ้า ครอบครองไม่ผิด แต่จำหน่าย นำเข้าผิด หรืออย่างกระท่อมเคี้ยวไม่ผิด แต่แปรรูปผิดเลยสับสนกันอยู่ เอากระท่องที่มีอยู่ไปแปรรูป มันเลยแก้ไม่ได้สักที ก็เป้นเรื่องของคณะกรรมการฯ ที่จะต้องนำปัญหาต่างๆ ไปสรุปโดยเร็วและสู่กระบวนการแก้ไข
ถามต่อว่าจะมีแนวทางแก้ไขเรื่องกฎหมายอย่างไร นายโสภณกล่าวว่า ก็เหมือนที่บอกว่า ฝ่ายผู้บังคับใช้กฎหมาย ฝ่ายปฏิบัติอย่างคุณหมอ ตำรวจมีปัญหาอะไร ทางสาะารณสุขจะเป็นเจ้าภาพดูแลเรื่องนี้
ถามถึงปัญหายาเสพติดมีแนวทางอย่างไร นายโสภณกล่าวว่า วันที่ 24 ต.ค. จะมีการคิกออฟที่ภาคอีสาน จ.บุรีรัมย์ มีผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจ สาธารณสุขจังหวัด ป.ป.ส.ไปร่วมคิกออฟเป็นกระบวนการ เราเอาจริงทั้งปราบปราม ป้องกัน บำบัด ตนดูแลป้องกันและบำบัด ส่วนปราบปรามฝ่ายตำรวจทหารก้ทำเข้มข้นอยู่แล้ว แต่เรื่องป้องกันเรายังไม่มีรูปแบบที่แน่นอน จึงทำรูปแบบที่แน่นอน
"ผมทำมาแล้ว 2 ปี เราก็จะเอาโมเดล 2 ปีที่ทำมามาปฏิบัติทั้งประเทศ จะคิกออฟวันที่ 24 ต.ค.นี้ และจะนำไปสู่การปฏิบัติทั้งประเทศ แต่อีสานเขาเริ่มทำแล้ว และยาเสพติดเป็นทุกข์ของประชาชนจริงๆ เป็นภัยทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงประเทศ รัฐบาลให้ความสำคัญอยู่แล้ว" นายโสภณกล่าว
ถามถึงเป้าหมาย 4 เดือนของรัฐบาลจะเห็นอะไรเป็นรูปธรรม นายโสภณกล่าวว่า เป้านี่ รัฐฐาลชุดนี้จะไม่พอใจหลงใหลได้ปลื้มกับคตัวเลขทิพย์ๆ เราจะเอกซเรย์ข้อเท็จจริง ข้อมูลจริงๆ ไม่ว่าจะเรื่องการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติด จะได้รู้ว่าคนในประเทศเสพยาอยู่เท่าไร โดยกระบวนการรายละเอียดคือไปทำผ้าป่ายาเสพติดแต่ละหมู่บ้าน ซึ่ง จ.บุรีรัมย์ทำแล้วจะเผยแพร่ ขั้นตอนที่ภาคอีสานจะคิกออฟ เราเอาโมเดลของโครงการรวมพลังรักศรัทธาแก้ปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ
"เราใช้คำว่าศรัทธา เรื่องยาเสพติดต้องทำด้วยใจ ด้วยความศรัทธา และด้วยความรักประชาชน เราต้องรู้ว่าประชาชนเดือดร้อนเรื่องยาเสพติดจริงๆ และต้องบูรณาการกันจริงๆ และสร้างซีรีส์หนังสั้นเรื่องหนึ่งจากเค้าโครงความเป็นจริง เกิดขึ้นและสำเร็จ" นายโสภณกล่าว
ถามถึงปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าจะเดินหน้าอย่างไร นายโสภณกล่าวว่า ที่ผ่านมาอาจมองว่ามีปัญหาเฉพาะชุมชนเมือง แต่จริงๆ ระบาดไปถึงชนบทแล้ว ตนเอาเด็กมาเข้าค่าย ไม่น่าเชื่อว่าเด็กป.3 สูบบุหรี่ไฟฟ้า พอถามก็บอกว่าของพี่ บางทีเด็กเอาเงินรวมกันซื้อบุหรี่ไฟฟ้า ฝ่ายที่ควบคุมต้องควบคุมจริงๆ และที่ระบาดหนักอีกคือน้ำกระท่องปรุงรส เดี่ยวนี้มาแรง ใส่รสต่างๆ มาแรง
ถามต่อถึงจุดยืนของรัฐบาลชุดนี้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า นายโสภณกล่าวว่า เราไม่สนับสนุนที่จะให้เยาวชนสูบ เราไม่สนับสนุนหารายได้จากบุหรี่ไฟฟ้า
ถามว่าเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ไม่เอาจริงหรือกฎหมายหย่อนยาน นายโสภณกล่าวว่า สองอย่างพร้อมกัน บางทีกฎหมายไม่เอื้อต่อการปฏิบัติ มันปฏิบัติไม่ได้ ถ้าบอกว่ามีผลบังคับใช้ให้จับมันก็จับไม่ได้ ก้ต้องไปใช้ พ.ร.บ.ศุลกากร ทั้งนี้ เรื่องยาเสพติดเราทำจริง และยาเสพติดทุกตัว ยาเสพติดไม่สามารถทำให้หายจากโลกนี้ได้ เพราะวัสดุหาได้ง่าย เอามาปรุงแฃ้วกลายเป้นยาเสพติด การสร้างภูมิคุ้มกันต้องเริ่มและปราบปรามตามไป
โฆษณา