วันนี้ เวลา 11:00 • ข่าวรอบโลก

ค่าตอบแทนมัสก์ '32 ล้านล้านบาท' ถูกนักลงทุนรายใหญ่ค้าน ชี้สูงเกินจริง

ศึกชี้ชะตา ‘ค่าตอบแทน 32 ล้านล้านบาท’ ของอีลอน มัสก์ปะทุขึ้นอีกครั้ง เมื่อกองทุนยักษ์ใหญ่อย่าง Calpers และผู้นำจากพรรคเดโมแครตต่างออกมาคัดค้านค่าตอบแทนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่า แผนนี้ไม่ใช่ ‘รางวัลแห่งผลงาน’ แต่คือ ‘การมอบอำนาจแบบไร้ขอบเขต’
ท่ามกลางการถกเถียงจากนักลงทุนหลายฝ่ายว่า บริษัท Tesla สมควรมอบ “ค่าตอบแทน 1 ล้านล้านดอลลาร์” หรือราว 32 ล้านล้านบาท แก่ซีอีโอ “อีลอน มัสก์” หรือไม่ ล่าสุด กองทุนบำเหน็จบำนาญของพนักงานรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Public Employees’ Retirement System – Calpers) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Tesla และเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ กำลังวางแผนจะ “โหวตคัดค้าน” ค่าตอบแทน 32 ล้านล้านบาทนี้
โฆษกของ Calpers ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า “แพ็กเกจค่าตอบแทนของซีอีโอที่เทสลาเสนอให้นั้น มีมูลค่าสูงกว่าซีอีโอของบริษัทอื่นในระดับเดียวกันหลายเท่าตัว และจะยิ่งทำให้เกิดการกระจุกตัวของอำนาจในผู้ถือหุ้นรายเดียวมากขึ้น”
ตามข้อมูลจากบลูมเบิร์ก กองทุน Calpers ถือหุ้นเทสลาประมาณ 5 ล้านหุ้น
ในขณะนี้ มัสก์กำลังผลักดันให้แพ็กเกจค่าตอบแทนนี้ผ่านการอนุมัติ ก่อนถึงวันประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเทสลาซึ่งจะจัดขึ้น “วันที่ 6 พฤศจิกายน” ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยมัสก์ได้ใช้การแถลงผลประกอบการของบริษัทในเดือนนี้ เรียกร้องให้นักลงทุนสนับสนุนแผนดังกล่าว พร้อมทั้งวิจารณ์บริษัทที่ปรึกษาผู้ถือหุ้นที่ออกมาแนะนำให้ลงคะแนนคัดค้าน
สำหรับข้อตกลงค่าตอบแทนมูลค่า 32 ล้านล้านบาทนี้ เป็นแผนระยะเวลา 10 ปี ที่กำหนดให้มัสก์ต้องบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจบางอย่างเพื่อรับเงินทั้งหมดได้ครบถ้วน และยังเปิดทางให้เขาได้รับหุ้นเพิ่มขึ้นอีก จนทำให้มัสก์สามารถถือหุ้นในเทสลาได้ “ไม่น้อยกว่า 25%”
คณะกรรมการของเทสลากำลังผลักดันให้ผู้ถือหุ้น “โหวตเห็นชอบ” แผนดังกล่าว โดย โรบิน เดนโฮล์ม ประธานคณะกรรมการบริษัท เตือนเมื่อวันจันทร์ว่า หากดีลนี้ถูกปฏิเสธ มัสก์อาจตัดสินใจ “ลาออก” จากบริษัท
ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้วิพากษ์วิจารณ์ที่สงสัยในธรรมาภิบาลของเทสลามาอย่างยาวนาน รวมถึงผู้นำจากพรรคเดโมแครตในระดับรัฐของสหรัฐ และเจ้าหน้าที่สหภาพแรงงาน ได้เปิดตัวแคมเปญเพื่อโหวตคัดค้านข้อเสนอค่าตอบแทนดังกล่าว
โธมัส ดินาโปลี หัวหน้าดูแลการเงินแห่งรัฐนิวยอร์กจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ตั้งคำถามกับมัสก์มาโดยตลอด กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า
“แนวคิดที่ว่า ให้รางวัลหุ้นก้อนโตอีกครั้ง จะทำให้ชายผู้หนึ่งที่มีสมาธิสั้นกลับมาโฟกัสได้นั้น ทั้งไม่สมเหตุสมผลและขัดแย้งกับข้อเท็จจริง”
ดินาโปลีควบคุมสิทธิลงคะแนนเสียงของหุ้นเทสลาจำนวน 3.3 ล้านหุ้น ผ่านระบบกองทุนบำเหน็จบำนาญของรัฐ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 0.1% ของหุ้นทั้งหมดของบริษัท
เขากล่าวเสริมว่า “นี่ไม่ใช่การจ่ายตอบแทนตามผลงาน แต่คือการจ่ายเพื่อมอบอำนาจโดยไม่มีการตรวจสอบควบคุมต่างหาก”
ดินาโปลีและผู้วิจารณ์รายอื่นยังแสดงความกังวลว่า ข้อตกลงนี้จะยิ่งทำให้มัสก์มีอำนาจควบคุมบริษัทเทสลามากขึ้น และอาจเป็นการฟื้น “ยุคของเจ้าสัวปล้นชาติ” ตามคำกล่าวของ แบรด แลนเดอร์ ผู้ดูแลการคลังของนครนิวยอร์ก
โฆษณา