Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
The Peony's Club
•
ติดตาม
9 ธ.ค. 2025 เวลา 02:29 • การศึกษา
3 ทริค พูดอย่างไรให้คน “หยุดฟัง”
เคยมั้ย? เวลาต้องพรีเซ้นท์หน้าชั้นเรียน แต่รู้สึกเหมือนไม่มีใครฟัง
เชื่อว่าเกือบทุกคนเคยเจอ และมันไม่ใช่เพราะคุณพูดไม่เก่ง
แต่เพราะคุณยังไม่รู้ “วิธีดึงความสนใจ” ต่างหาก
ทริคที่ 1 : หาโทนเสียงที่ใช่สำหรับคุณ
เสียงของแต่ละคนมีพลังต่างกัน บางคนเหมาะกับโทนอบอุ่น บางคนเหมาะกับโทนมั่นใจ สิ่งสำคัญคือ หาจังหวะและน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติของตัวเอง เพราะคนจะฟังเรามากที่สุดตอนเราเป็นตัวเอง
ทริคที่ 2 : หาจุด Turning Point ในเรื่องของคุณ
ทุกการพูดต้องมี “ช่วงที่ทำให้คนเงยหน้าขึ้นมาฟัง”
ลองนึกภาพตอนเราดูหนังสักเรื่อง…
ช่วงแรกอาจจะเล่าไปเรื่อย ๆ จนเราคิดว่าเรื่องราว
คงเป็นแบบนี้แหละ แต่แล้วก็มีฉากหนึ่งที่ทำให้เราต้องช็อค!!! เช่น ตัวละครค้นพบความจริงบางอย่าง หรือเหตุการณ์หนึ่งที่พลิกสถานการณ์ทั้งหมด
ก็เหมือนกับการพูด ถ้าคุณสามารถใส่ “จังหวะพลิกเรื่อง” แบบนั้นลงไปในบทพูดของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นคำถามชวนคิด ประโยคที่ทำให้คนเซอร์ไพรส์ หรือเหตุการณ์จริงที่ชวนติดตาม มันจะช่วยดึงความสนใจของคนฟังกลับมาทันที เหมือนกำลังดูฉากสำคัญของหนังเรื่องหนึ่ง
ทริคที่ 3 : More practice, more confidence.
ยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ ความมั่นใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้น
ลองซ้อมหน้ากระจก อัดเสียงดู หรือให้เพื่อนลองฟัง — ยิ่งฝึกจนคุ้น คุณจะไม่รู้สึกว่ากำลัง “พูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ” อีกต่อไป
การพูดเก่งไม่ใช่พรสวรรค์ แต่เป็นทักษะที่ค่อย ๆ เติบโตตามความกล้าที่เราให้ตัวเองในทุกครั้งที่ลอง ยิ่งฝึกก็ยิ่งมั่นใจขึ้น ลองให้เวลา ให้โอกาสตัวเอง และเชื่อว่าความพยายามของวันนี้ จะพาคุณไปไกลกว่าที่คิดในวันหนึ่งแน่นอน
พัฒนาตัวเอง
แนวคิด
blockdit
9 บันทึก
12
3
9
12
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย