19 ธ.ค. 2025 เวลา 05:12 • ท่องเที่ยว

โรงเจบุญสมาคม โรงเจที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในสำเพ็ง-เยาวราช

เวลาที่มาเที่ยวเยาวราช เราก็คงจะมีการท่องเที่ยวอยู่สองสายหลัก ๆ ก็คือสายกินกับสายมู เวลาที่นักท่องเที่ยวไปมูกันก็มักจะนิยมไปที่วัดหรือศาลเจ้าใหญ่ ๆ ดัง ๆ แต่ขณะเดียวกันศาสนสถานเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตรอกซอกซอยของเยาวราช-สำเพ็ง ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสายมูที่มีเสน่ห์และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไม่แพ้กัน
โรงเจบุญสมาคม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าโรงเจตรอกไกร เป็นโรงเจเก่าแก่ที่ตั้งมาตั้งแต่ครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงดำเนินการอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตัวโรงเจในปัจจุบันก็ยังคงสภาพเดิมเมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เอาไว้อยู่หลายส่วน สร้างขึ้นมาในรูปแบบของศิลปะจีนฮกเกี๋ยน-แต้จิ๋ว โดยใช้เพื่อศาลเจ้าในลัทธิเต๋ามาก่อนที่จะกลายเป็นโรงเจในภายหลัง ซึ่งภายในยังมีภาพเขียนจิตรกรรมอย่างของดั้งเดิมเอาไว้อยู่ ตลอดจนป้ายชื่อพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ด้วย
ตัวอาคารโรงเจสูง 2 ชั้น ซึ่งชั้นสองจะเป็นส่วนของศาลเจ้าที่ผู้คนเข้าไปกราบไหว้ ในส่วนของด้านหน้าจะเป็นลานกว้าง ใช้เป็นที่จอดรถจักรยานยนต์ แต่ถ้าหากมีคนจ้างงิ้วมาก็จะตั้งเวทีงิ้วอยู่ที่ลานตรงนี้ด้วย ภายในโรงเจมีศาลเล็ก ๆ ที่ส้รางขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมรูปของรัชกาลที่ 5 เอาไว้ สะท้อนให้เห็นว่าชาวโรงเจบุญสมาคมให้ความนับถือล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณต่อโรงเจแห่งนี้
ทางไปยังโรงเจบุญสมาคมอาจจะคับแค้นนิดหน่อย โดยจะอยู่เส้นเดียวกันกับถนนที่ไปยังท่าราชวงศ์ ตรอกมีขนาดไม่ใหญ่มาก ช่วงที่เราเคยมีโอกาสไปในช่วงกลางคืนเขามีโคมจีนติดไว้ที่ด้านบนทางเดินด้วย กลายเป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวย ๆ ลับ ๆ ในเยาวราชตอนกลางคืนอีกแห่งหนึ่งเลย
#สุดโปรด #ที่โปรดepisodeเที่ยวกัน #ประวัติศาสตร์ #กรุงเทพ #เยาวราช #กินเจ #BBL #BangkokBank #ธนาคารกรุงเทพ
โฆษณา