20 ธ.ค. เวลา 03:00 • สิ่งแวดล้อม

"นึกว่าศึกชิงเจ้าป่า ที่ไหนได้...นวดขมับให้กันเฉยเลย!"

ดูไปดูมาเหมือนเพื่อนรักหยอกกันเล่นซะมากกว่า ชนกันพอให้หายคันเขา ไม่ได้โกรธกันจริงจังหรอก
กระทิง หรือ เมย เป็นสัตว์เท้ากีบ อยู่ในวงศ์ตระกูลเดียวกับควายป่าและวัวแดง แต่กระทิงนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่รูปร่างใหญ่ ล่ำ มีขนสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ ขาทั้ง 4 มีสีขาวคล้ายกับสวมถุงเท้าอยู่ มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ตรงหน้าผากที่อยู่ระหว่างเขาจะมีขนสีน้ำตาล พร้อมจุดแต้มสีเทาอมเหลือง เรียกว่า "หน้าโพ"
กระทิงมีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงหนึ่งจะมีสมาชิกตั้งแต่ 2-60 ตัว ซึ่งในฝูงจะประกอบด้วยตัวเมียและลูก ปกติแล้ว กระทิงจะอาศัยหากินอยู่ในพื้นที่สูง หรือหากินร่วมกับสัตว์กินพืชชนิดอื่น ตัวผู้มักอาศัยอยู่ตามลำพังแต่จะเข้าไปอยู่รวมฝูงเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ฝูงกระทิงจะเดินหากินสลับไปกับการนอนหลับพักผ่อนตลอดทั้งวัน โดยบางตัวจะนอนหลับท่ายืนหรือนอนราบกับพื้น
กระทิงสามารถอาศัยอยู่ได้ในหลากหลายสภาพป่า ทั้งป่าเบญจพรรณ, ป่าเต็งรัง, ป่าดิบแล้ง, ป่าดิบเขาหรือบางครั้งก็อาจเข้าไปหากินอยู่ตามไร่ร้างหรือป่าที่อยู่ในสภาพฟื้นฟูจากการทำลายและมักหากินอยู่ไม่ไกลจากแหล่งน้ำเนื่องจากอดน้ำไม่เก่ง
ในประเทศไทยเดิมทีเราสามารถพบกระทิงได้ตามป่าทุกภาคของประเทศแต่หลังจากถูกคุกคามในพื้นที่หากินหรือแม้กระทั่งการถูกล่าจากมนุษย์ก็ทำให้จำนวนกระทิงนั้นลดลงเรื่อย ๆ
ที่มา : อุทยานแห่งชาติบางลาง - Bang Lang National Park จังหวัดยะลา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี
#อุทยานแห่งชาติบางลาง #ยะลา #สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6สาขาปัตตานี #กรมอุทยานแห่งชาติ
โฆษณา