23 ธ.ค. 2025 เวลา 15:00 • เพลง & ซีรีส์ เกาหลี

รีวิว 5-6 ซีรีส์ Pro Bono สู้สุดใจทนายอาสา "สะใภ้ต่างแดนและคำพิพากษาลี้ภัย"

#ดูแล้วเล่ามาเม้าท์กัน
รีวิวอีพี 5-6 ที่ความสนุกพุ่งมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม ลงรายละเอียดและเชื่อมโยงเรื่องราวลงลึกได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งในสองอีพีนี้ จุดเริ่มต้นประเด็นในครอบครัวของสะใภ้ต่างด้าวที่ถูกทำรายร่างกาย ที่กลายเป็นถูกล่วงละเมิดจากพ่อสามี ที่ได้ย้อนประวัติว่าเป็นเหยื่อของการลักพาตัวและล่วงละเมิดและตั้งท้องในวัย 13 ปี จากชายหมู่บ้านข้างๆจากประเทศของเธอ และยังโดนผลักไสจากครอบครัวเพียงเสียความสาวไป
"คายา" หันหลังทิ้งอดีตที่เจ็บปวดพร้อมสร้างชีวิตใหม่กับสามีเกาหลีที่แม้ว่าเขาจะไม่ปกติแต่เขาก็รักเธอ แต่แล้วเคราะห์กรรมก็ซ้ำเธออีกครั้ง การที่ถูกล่วงละเมิดจากพ่อสามีที่มีอิทธิพลซึ่งดูเหมือนว่าจะลากประวัติอดีตที่เจ็บปวดของเธอมาซ้ำเพื่อกลบความผิดของตัวเองอย่างไร้จิตสำนึกความเป็นคน ยอมรับว่าตัวแอดเองอ่อนไหวกับประเด็นเด็กและสตรีมากๆ เคสของคายา แอดร้องไห้ในสิ่งที่เธอต้องเจอ เด็กวัย 13 ปี มันโหดร้ายมากๆนะ ยิ่งต้องมาเล่าปมแผลนั้นอีก นักแสดงเล่นดีดึงความรู้สึกคนดูได้ดีมากกก
และ สิทธิมนุษยชน ความไม่เท่าเทียมกัน จะถูกหยิบยกขึ้นพูดถึงในเคสนี้ ไม่ว่ากรณีล่วงละเมิด ทารุณกรรม ที่ถูกเพิกเฉยจากผู้มีอำนาจเพียงเพราะพวกเขาเป็นต่างด้าว และทุกเคสที่เกิดขึ้นนี้ใช่ว่าจะเกิดแต่กับต่างชาติแค่นั้น แต่อาจเกิดกับใครก็ได้แม้เป็นเจ้าของประเทศก็ตาม การต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนนี้ไม่ได้ทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อถูกคนที่อาจเป็นเหยื่อได้เช่นกัน และการขอลี้ภัยในประเทศที่เป็นภัยต่อตัวเองนั้นก็จะเป็นข้อพิสูจน์ว่าทุกที่เป็นภัยก็ยังปลอดภัยเช่นกัน
เป็นซีรีส์ที่ทำถึงในข้อขัดแย้งในศาล ที่ทนายความของสองฝ่ายต่างนำเหตุผลของตัวเองมาโต้แย้งกัน และหาจุดเพียงเล็กน้อยที่เป็นช่องว่างมาขยี้ต่อไป ซึ่งในเคสนี้ แอดเห็นด้วยนะในกรณีที่ คายา โกหกคู่สมรสเรื่องตั้งท้องซึ่งเธอผิดจริง แต่ไม่เห็นด้วยจะนำอดีตที่เจ็บปวดมาฉายซ้ำ แถมนำอดีตนั้นมาฟอกขาวให้พ่อสามีไปอีก
และแน่นอนว่าในซีนขึ้นศาลของสองทนายความ คนดูมักเอนเอียงไปให้ฝ่ายที่ถูกกระทำอยู่แล้ว ที่ในขณะเดียวกันทนายอีกฝ่ายก็พยายามหาจุดพลาดให้มากที่สุดเช่นกัน ซึ่งเข้าใจได้ แต่ทนายอูนั้นมีความมั่นหน้าท่าทางและคำพูดที่ทำร้ายเยอะไปจนทำให้คนดูอินและเกลียดซึ่งนักแสดงทำได้ดีทำเกินทำถึงมากกกก
ในมุมของทนายคัง การเป็นทนายอาสาทำให้เขาได้เห็นมุมความคาดหวังของผู้คนที่มีต่อศาล โดยเขาอาจจะลืมไปในช่วงที่เขามีอำนาจนั้นอยู่ การเป็นทนายทำให้เขามองทุกอย่างกว้างขึ้นในสายตาของทนาย ที่ไม่ใช่สายตาผู้พิพากษาที่มองลงจากบัลลังก์เท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้จากเคสนี้ กับ 3 ผู้พิพากษาที่ตัดสินคดี
เป็นซีรีส์กฎหมายที่แอดชอบมากๆ การเล่าเรื่องที่เจาะลึกรายละเอียดและการเชื่อมโยงทำได้มากๆ แต่ละเคสมันเป็นเสียงสะท้อนของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ และรวมถึงการปิดจบเคสของศาลที่มีความเห็นอกเห็นใจ ที่ให้ความเที่ยงธรรมและปลอบโยนได้น่าประทับใจมากๆ แม้ว่าบางครั้งจะเกิดจากปั่นของทนายคังก็ตาม
แอดแนะนำและเชียร์สุดใจสำหรับใครที่ชื่นชอบแนวกฎหมายที่ดูสนุกเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เดินเรื่องกระชับ บทดีมีมิติ นักแสดงหลักและนักแสดงรับเชิญดีเล่นถึง เล่าครบรส ขายขำ สาระแน่น ดราม่าฉ่ำ และสนุกมากกกกก
ซีรีส์ Pro Bono สู้สุดใจทนายอาสา
ทุกเสาร์ อาทิตย์
ซับทาง Netflix
#ProBono #JungKyungHo #SoJuYeon #ซีรีส์เกาหลี #รีวิวซีรีส์เกาหลี
โฆษณา