10 ม.ค. เวลา 13:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ดิสนีย์แลนด์เมืองไทย ฝันที่ (กว่าจะ) เป็นจริง?

[เรื่องโดย: กันต์ เอี่ยมอินทรา]
#ดิสนีย์แลนด์ ในเมืองไทย จะมีขึ้นได้จริงหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงแค่ฝัน ไทยยังขาดอะไรที่ยังไม่สามารถดึงสวนสนุกระดับโลกเข้ามาลงทุนได้
ใกล้เลือกตั้งขึ้นทุกวัน เกิดนโยบายขายฝันใหม่ๆ มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ เรื่องดิสนีย์แลนด์ - Disney's Land เมืองไทย
จะว่าไปยุคทองของสวนสนุกไทยได้ผ่านพ้นไปแล้ว ทั้งแดนเนรมิต (ที่ปิดไปแล้ว) สวนสยาม หรือแม้กระทั่งดรีมเวิลด์ก็อายุเกิน 40 ปีแล้วทั้งสิ้น ไม่มีสวนสนุกขนาดใหญ่ๆ สร้างใหม่ 100% สวนสนุกใหม่ก็มีขนาดเล็กระดับจังหวัดหรือภูมิภาค เช่น สวนน้ำต่างๆ สวนสัตว์ขนาดใหญ่ก็ไม่มี ถือเป็นโอกาสที่เสียไปของเยาวชนรุ่นนี้
ข่าวลือเรื่องดิสนีย์แลนด์เมืองไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่ ดังนั้นการเสนอศึกษาเรื่องสร้างดิสนีย์แลนด์ในพื้นที่ EEC ก็ไม่ใช่นโยบายใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงทำได้ไม่ง่าย เพราะต้องอาศัยทั้งปัจจัยภายในคือ การระดมทุน โครงสร้างพื้นฐาน ถนน รถไฟ หรือแม้กระทั่งโรงแรมที่พัก และปัจจัยภายนอกคือเรื่องของลิขสิทธิ์และการตัดสินใจของดิสนีย์ ยังไม่รวมเรื่องการเมือง ผลประโยชน์ทับซ้อน
สิงคโปร์ คือหนึ่งในประเทศที่นำเราในเรื่องนี้ที่เราควรศึกษาต่อยอด สิงคโปร์ปิดดีลดึงสวนสนุกยูนิเวอร์แซลมาลงที่เกาะเซนโตซา ถึงแม้จะไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลสนับสนุนเงินเท่าใด แต่ก็เป็นที่รู้กันว่ารัฐบาลสนับสนุน เพราะที่ดินทั้งเกาะเซนโตซานั้นถือครองโดยรัฐ รัฐมีบริษัทลูกที่บริหารเกาะ ทำงานแบบเอกชน ดังนั้นจึงมีความคล่องตัวกว่าในการปิดดีลธุรกิจ
ถึงแม้รัฐบาลจะไม่ได้สนับสนุนสวนสนุกโดยตรง แต่รัฐก็สนับสนุนอัดฉีดเงินให้แก่บริษัทลูกอย่าง RWS - Resort World Sentosa ถึง 140,800 ล้านบาทเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้บริษัทสามารถลงทุนในสวนสนุก สวนน้ำ รีสอร์ท เทียบให้เห็นภาพ นี่คือ 14 เท่าของเงิน 10,000 ล้านบาทที่รัฐบาลก่อนเคยเสนอจะทำนโยบายรถไฟฟ้าฟรี แต่ก็ยังมีเสียงทัดทานทั่วประเทศ
รัฐบาลสิงคโปร์อำนวยความสะดวกในการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน ตั้งแต่ถมเกาะเพิ่มพื้นที่ดิน ลงระบบสาธารณูปโภคน้ำ-ไฟ ทำถนน สร้างรถไฟฟ้ากระเช้าข้ามเกาะ เนรมิตเพียงชั่วพริบตา เทียบกับไทยที่รถไฟฟ้ายังไม่เชื่อมถึงราชมังคลากีฬาสถาน ไม่ต้องพูดถึงรถไฟฟ้า EEC ที่ควรเชื่อมสนามบินเข้าด้วยกัน ที่ก็ล่าช้ามานานเกินทน
#กรุงเทพธุรกิจ #InsightforOpportunities #กรุงเทพธุรกิจEconomic #กรุงเทพธุรกิจColumnist
โฆษณา