Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
บันทึกนักวิจัย : เรื่องเล่าระหว่างคำ
•
ติดตาม
20 ม.ค. เวลา 14:51 • ท่องเที่ยว
ตอนที่ 2: ดาไซฟุ—ขอพรเทพเจ้าวัว และพลังแห่งศรัทธาในสวนบ๊วย ⛩️
เราเริ่มทริปด้วยการไปหาเทพเจ้าแห่งปัญญา Sugawara no Michizane * การเดินทาง: นั่งรถบัส Dazaifu Liner Bus "Tabito" จากสนามบิน หรือ Hakata Bus Terminal (ชานชาลา 11) ยิงยาวถึงสถานี Dazaifu (610 เยน) แตะ IC Card ได้เลย ถ้านั่งจากสนามบินประมาณ 30-40 นาทีก็จะถึงสถานีรถไฟกับรถบัส Dazaifu ค่ะ
พอถึงสถานีเรามีกระเป๋าเดินทางมาด้วยเลยเดินไปฝากกระเป๋าเดินทางไว้ในล็อกเกอร์ประมาณ 600-1000เยน โดยปกติแล้วล็อกเกอร์ที่ญี่ปุ่นจะคิดราคาต่อวัน (ตั้งแต่วันที่ฝากจนถึงเวลาเที่ยงคืนของวันนั้น)
ราคาโดยประมาณ:
• ไซส์ใหญ่ (Large): 800 - 900 เยน (เหมาะสำหรับกระเป๋าเดินทางขนาด 28-30 นิ้ว)
• ไซส์กลาง (Medium): 500 - 600 เยน (เหมาะสำหรับกระเป๋า Carry-on หรือกระเป๋าเดินทางขนาด 20-24 นิ้ว)
• ไซส์เล็ก (Small): 300 - 400 เยน (เหมาะสำหรับเป้ หรือถุงช้อปปิ้ง)
รถบัสจะมาจอดที่นี่ค่ะ สถานีดาไซฟุ
จากนั้นเราก็ทานอาหารที่ข้างๆสถานีรถไฟจะมีสองสามร้านให้เลือกทานได้นะคะ เราเลือกทานอุด้ง อร่อยเลยค่ะ
ร้านอุด้งใกล้สถานีรถไฟดาไซฟุ
แล้วเราก็ค่อยๆเดินไปตามทางเรื่อยๆ จะมีร้านขายของ ร้านอาหารสองข้างทาง คนเยอะพอสมควรเลยค่ะ
สองข้างทางระหว่างเดินไปศาลเจ้าดาไซฟุ
พอถึงซุ้มประตูทางเข้า เราก็โค้งคำนับ ถือเป็นการเคารพ อันนี้ก็ทำตามคนญี่ปุ่นก่อนหน้าเราเอง เหมือนที่เขาบอกว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามนั่นแหละค่ะ และก็เห็นได้บ่อยๆ ทุกครั้งที่ไปศาลเจ้าเขาจะมีการโค้งเคารพที่ประตูทั้งก่อนเข้า และหลังจากออกมา เราก็ไม่ลังเลใจเลยที่จะทำตาม เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการแสดงความเคารพนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ที่นั่นค่ะ
ประตูทางเข้าทางออกของศาลเจ้าดาไซฟุ
ข้างขวาเราจะเจอกับบรรยากาศสวนดอกบ๊วยที่เริ่มผลิบานในช่วงกลางเดือนมีนาคมนั้น มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาและร่มรื่น สงบใจอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ และข้างหน้าเราเองก็เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสมาไหว้ วัวเทพเจ้า รู้สึกปิติใจอย่างบอกไม่ถูก คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า การได้ลูบศีรษะ "วัวเทพเจ้า" จะประสบความสำเร็จด้านสติปัญญาและการงาน
ทำไมคนญี่ปุ่นถึงเชื่อแบบนั้น ตำนานเล่าว่าหลังจากท่านมิจิซาเนะเสียชีวิตลง (ค.ศ. 903) ในขณะที่กำลังเคลื่อนขบวนศพ วัวที่ลากเกวียนเกิดหยุดนิ่งและไม่ยอมขยับไปไหน ไม่ว่าจะพยายามอย่างไรก็ตาม ผู้คนจึงเชื่อว่านี่คือความประสงค์ของท่านที่อยากจะพักผ่อน ณ จุดนั้น จึงได้สร้างหลุมฝังศพและศาลเจ้าขึ้นเหนือบริเวณนั้น
ดังนั้น ศาลเจ้าแห่งนี้จึงสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ (Sugawara no Michizane) ขุนนางและนักปราชญ์ผู้มีความสามารถสูงยิ่งในสมัยเฮอัน แม้ท่านจะเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิมาก แต่สุดท้ายถูกเหล่าขุนนางริษยาและใส่ร้ายจนในถูกเนรเทศจากเมืองหลวงเกียวโตมาอยู่ที่เมืองดาไซฟุแห่งนี้ และแม้จะใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างยากลำบาก แต่ยังคงมุ่งมั่นศึกษาเล่าเรียนจนวาระสุดท้ายของชีวิต
ทำให้เราได้แรงบันดาลใจในการศึกษาค้นคว้างานวิจัยต่อไปอย่างไม่ท้อแท้ เพราะขนาดท่านที่ลำบาก ยังพยายามที่จะขวานขวยหาความรู้ แล้วเราที่ไม่ได้ลำบากมาก ก็ยิ่งต้องตั้งใจและพยายามมากขึ้นๆ เพราะสุดท้ายประโยชน์มันอาจจะไม่ใช่แค่ตัวเราเอง แต่ยังมีคุณค่าต่อผู้อื่นอีกด้วย
อีหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของศาลเจ้าที่นี่คือต้นดอกบ๊วย ตามประวัติเล่าว่าท่านมิจิซาเนะรักดอกบ๊วยมาก จนมีตำนานว่าต้นบ๊วยที่บ้านของท่านในเกียวโตที่ผูกพันกับท่านจนถอนรากและบินตามท่านมาถึงดาไซฟุ ปัจจุบันต้นบ๊วยที่ชื่อว่า "โทบิอุเมะ" ยังคงยืนต้นอยู่ทางด้านขวาของอาคารหลัก และมักจะออกดอกบานสะพรั่งเป็นต้นแรกๆ ของสวนเสมอ
นอกจากสัญลักษณ์เทพเจ้ารูปปั้นวัว ต้นดอกบ๊วยแล้ว ในศาลเจ้ามีสวนสวยงามสไตล์ญี่ปุ่นและความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ และก่อนจะถึงตัวศาลเจ้า เราต้องเดินข้ามสะพานสีแดง 3 ช่วงที่ทอดข้ามสระน้ำรูปตัวอักษร "หัวใจ" (Shinji-ike) ซึ่งแสดงถึง ช่วงที่ 1 (โค้ง): แทน "อดีต" ช่วงที่ 2 (ราบ): แทน "ปัจจุบัน" และ ช่วงที่ 3 (โค้ง): แทน "อนาคต"การเดินข้ามสะพานนี้เปรียบเสมือนการชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าพบเทพเจ้านั่นเองค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ หวังว่าจะชื่นชอบและประทับใจในความมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาของท่านมิจิซาเนะ และเสน่ห์แห่งเมืองฟุกุโอกะ และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆให้ทุกคนไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และเชื่อว่าทุกคนจะมีความเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวเองเหมือนดังดอกบ๊วยที่ยืนหยัดและเบ่งบานเคียงข้างท่านมิจิซาเนะในสวนแห่งนี้ค่ะ🌸😊
• 📍 พิกัด: ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu
https://maps.app.goo.gl/KVkW2mZvKW2ycsHJ9?g_st=ic
ญี่ปุ่น
เรื่องเล่า
เที่ยวญี่ปุ่น
บันทึก
3
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เรื่องเล่าจากฟุกุโอกะ: จากเทพเจ้าสู่ซากุระแรกบาน 🌸
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย