24 ม.ค. เวลา 09:11 • การเมือง
อ่านความคิดเห็นของคนบางคน
ชอบพูดเหมือนเข้าใจโลกว่าประเทศจะเดินได้ต้องให้ “มืออาชีพทางการปกครอง” มาดูแล เพราะประชาธิปไตยเต็มร้อยมันอาจไม่เหมาะกับคนไทย ฟังดูเหมือนลึกซึ้ง แต่จริงๆแล้วเป็นแนวคิดแบบผู้ดีเก๊ที่กลัวเสียอภิสิทธิ์มากกว่า
1
มันเป็นการเอาชื่อโสเครติสมาบังหน้าเพื่อพูดแทนว่า คนส่วนใหญ่ไม่ควรมีสิทธิ์เท่ากับเรา ทั้งที่แก่นแท้ของประชาธิปไตยไม่เคยหมายถึงการให้คนฉลาดกว่ามาปกครองคนโง่กว่า แต่มันคือการให้คนทุกคนมีสิทธิ์เท่ากันในการกำหนดอนาคตของตัวเอง
1
สิ่งที่เรียกว่า ประชาชนยังไม่พร้อมนั้น จริงๆแล้วไม่ใช่เพราะคนไทยไม่เข้าใจประชาธิปไตย แต่เพราะประชาธิปไตยในประเทศไทยถูกบีบคั้นด้วยกติกา และการแทรกแซงจากอำนาจเดิมต่างหาก ประเทศนี้พูดถึงสิทธิแต่ก็ยังลากคนที่ใช้สิทธิพูดความจริงขึ้นศาล ประเทศนี้พูดถึงเสรีภาพ แต่ใครตั้งคำถามกับระบบกลับถูกปิดปาก เมื่อกติกาทั้งหมดถูกออกแบบโดยคนที่ได้ประโยชน์จากมัน แล้วจะให้ประชาธิปไตยงอกงามได้อย่างไร มันเหมือนปลูกต้นไม้ในกระถางเหล็ก แล้วพอไม่โตก็บอกว่า เห็นไหม ต้นไม้นี่มันไม่เหมาะกับอิสรภาพ
1
ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ประชาธิปไตยในไทยไม่เคยได้เติบโตเต็มใบ เพราะทุกครั้งที่มันเริ่มงอกงาม ก็จะมีมือที่รดน้ำด้วยวาทกรรมสวยหรู แต่พร้อมกันนั้นกลับจับกิ่งมันไว้ไม่ให้สูงเกินเพดานที่เขากำหนด พอประชาชนเริ่มตั้งคำถาม ก็จะมีเสียงเดิมๆ รีบพูดว่า “คนไทยยังไม่เข้าใจการเมือง ยังไม่พร้อมกับประชาธิปไตย” ประโยคแบบนี้ไม่ใช่การห่วงประเทศ แต่คือการรักษาอำนาจด้วยการดูถูกประชาชนให้เชื่อว่าตัวเองโง่
1
ความจริงคือ ประชาธิปไตยในไทยไม่ได้อ่อนแอเพราะคนไม่พร้อม แต่มันอ่อนแอเพราะอำนาจเก่าที่ไม่ยอมปล่อย และกลัวเหลือเกินว่าวันหนึ่งประชาชนจะรู้ว่าตลอดเวลาที่บอกว่า “ยังไม่พร้อม” แท้จริงแล้วคือ “ไม่อยากให้พร้อม” เพราะถ้าประชาธิปไตยเกิดขึ้นจริง กติกาที่ออกแบบไว้เพื่อสืบทอดอำนาจจะหมดความหมาย และคำว่า “มืออาชีพทางการปกครอง” ที่เคยอ้างก็จะเหลือแค่คำพูดสวยหรูของคนที่อยู่ไม่ได้ในวันที่ประชาชนมีสิทธิ์เท่ากัน
1
โฆษณา