Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ด.ดล Blog
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 13:00 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
Ruby on Rails จากพายุในญี่ปุ่น สู่เครื่องยนต์เบื้องหลัง Twitter และ GitHub | Geek Story EP588
เคยตั้งคำถามกับเครื่องมือที่ตัวเองใช้ทำงานทุกวันไหมครับ? ว่าทำไมบางอย่างมันถึงดูแข็งกระด้าง เย็นชา และทำให้เราล้าได้ขนาดนี้ ในโลกของการเขียนโปรแกรมก็เหมือนกันครับ ยุคหนึ่งเราเคยวัดค่ากันที่ความเร็วของเครื่องจักร เรายอมแลกทุกอย่างเพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วที่สุด โดยหลงลืมไปว่า “คน” ที่นั่งอยู่หน้าจอคือสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก
วันนี้ผมจะพาเดินทางกลับไปในปี 1993 ในห้องทำงานเล็ก ๆ ที่ญี่ปุ่น เพื่อทำความรู้จักกับชายที่ชื่อ Yukihiro Matsumoto ผู้ที่ตัดสินใจสร้างภาษาคอมพิวเตอร์ขึ้นมาด้วยปรัชญาที่ประหลาดที่สุดในยุคนั้น นั่นคือ “การเขียนโปรแกรมต้องทำให้คนมีความสุข”
เราจะมาเจาะลึกเส้นทางของ Ruby อัญมณีที่เกือบจะถูกลืม แต่กลับถูกชุบชีวิตด้วย “รางรถไฟ” ที่ชื่อ Rails จนกลายเป็นกระดูกสันหลังของสตาร์ทอัพระดับโลกมากมาย ผ่านทั้งคำชื่นชม การถูกสบประมาท จนถึงการกลับมาทวงบัลลังก์ความเท่ในปี 2026 นี้
ทำไมความสุขของ Developer ถึงกลายเป็นมูลค่าทางธุรกิจนับแสนล้านดอลลาร์ได้? หาคำตอบได้ใน EP นี้ครับ
เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ
🎧 ฟังผ่าน Spotify :
https://tinyurl.com/2rmm2bxk
🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast :
https://tinyurl.com/smf3kssc
🎧 ฟังผ่าน Podbean :
https://tinyurl.com/5nhcutya
🎧 ฟังผ่าน Youtube :
https://youtu.be/q1YgBqfArKw
The original article appeared here
https://www.tharadhol.com/geek-story-ep588-ruby-on-rails-story/
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย -->
https://lin.ee/aMEkyNA
เทคโนโลยี
ญี่ปุ่น
วิทยาศาสตร์
2 บันทึก
2
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย