22 ก.พ. เวลา 14:56 • ปรัชญา

พระธรรม 2 เธสะโลนิกา

อาจารย์เปาโลเขียน ที่ มืองโครินธ์ ค.ศ. 52 ได้ให้ทิโมธีไปเยี่ยมเยียนและสืบข่าวความเป็นไปของพี่น้องคริสเตียนเมืองเธสะโลนิกา ได้ข่าวคริสตจักรกำลังเจริญขึ้น อาจารย์เปาโลมีความปลาบปลื้มมากได้เขียนจดหมายฝากอีกฉบับหนึ่งคือพระธรรม 2 เธสะโลนิกานี้ให้ทิโมธีถือไปอีกครั้งหนึ่ง
พระธรรม 1 เธสะโลนิกา เขียนเพื่อ “หนุนน้ำใจ” เป็นส่วนใหญ่
พระธรรม 2 เธสะโลนิกา เขียนเพื่อ“ขจัดความไขว้เขว หรือความเข้าใจผิด”
พระธรรมเล่มนี้ได้กล่าวถึงเรื่องการเสด็จกลับมาของพระเยซูคริสต์อย่างผู้ทรงฤทธานุภาพ และทรงสง่าราศียิ่งใหญ่ ไว้อย่างชัดเจน อันเป็นคำสอนที่สำคัญ ซึ่งท่านเน้นไว้เพื่อเสริมน้ำหนักให้แก่คำสอนเรื่องนี้ ในพระธรรมเธสะโลนิกาฉบับต้นดูเหมือนว่ามีชาวเธสะโลนิกาบางคนเข้าใจว่า หากพระเยซูคริสต์จะเสด็จกลับมาโดยเร็วแล้วไซร้ ก็ไม่มีความจำเป็นอันใดที่เขาจะต้องทำการงานให้เหนื่อยยาก สู้อยู่เฉยๆ รอจนถึงเวลานั้นจะดีกว่าด้วยเหตุนี้อาจารย์เปาโลคงกำชับอย่างหนักแน่นว่า “ให้เขาทำการด้วยใจสงบ และกินอาหารของตนเอง”นอกจากนี้ยังได้สั่งไว้อย่างเข้มงวดว่า ถ้าแม้คนหนึ่งคนใดไม่เชื่อฟังถ้อยคำของท่าน ก็ให้ตัดเขาออกเสียจากสังคมของคริสเตียน
2 เธสะโลนิกา 2:3อย่าให้ผู้หนึ่งผู้ใดล่อลวงท่านโดยทางหนึ่งทางใดเลย เพราะว่าวันนั้นจะไม่มาถึงจนกว่าจะมีการทรยศเสียก่อน และคนนอกกฎหมายนั้นจะประจักษ์แจ้ง คือลูกแห่งความพินาศ '2 เธสะโลนิกา 3:10แม้เมื่อเราอยู่กับพวกท่าน เราก็ได้กำชับอย่างนี้ว่า ถ้าผู้ใดไม่ยอมทำงาน ก็อย่าให้เขากิน
พระธรรม 1 เธสะโลนิกา
พระธรรม 2 เธสะโลนิกา
พระกิตติคุณ และ ประวัติศาสตร์คริสตจักร
จดหมายฝากของอัครทูตเปาโล (Pauline Epistles)
สารบัญ Blockdit ChristianThai
โฆษณา