2 มี.ค. เวลา 15:41 • ข่าวรอบโลก

ไทยนำเข้ายาจากอิหร่านปีล่ะกว่า 600 ล้านบาท

สงครามและความขัดแย้งรุนแรงในภูมิภาคตะวันออกกลางสร้างแรงกระเพื่อมทางเศษรฐกิจ สังคม และภูมิรัฐศาสตร์ สั่นสะเทือนไปทั่วโลก ราคาทองคำ น้ำมัน สินค้าอุปโภคบริโภคพุ่งสูงขึ้น และแนวโน้มความยืดเยื้อยิ่งสร้างความกังวลว่าภาวะดังกล่าวจะซ้ำเติมสภาพเศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วให้หนักกว่าเดิม
ถึงแม้หลายคนจะโต้แย้งว่าไทยและอิหร่านมีระบอบการปกครองที่แตกต่าง และที่ผ่านมาก็แทบไม่มีปฏิสัมพันธ์กันมากพอที่จะสร้างผลกระทบต่อไทยได้ หากใครยังคิดแบบนี้อยู่ผมขอให้คิดใหม่ เพราะไทยและอิหร่านมีความสัมพันธ์ทางการค้ากันมาอย่างยาวนาน ทั้งสองประเทศมีส่วนร่วมในกลุ่มความร่วมมือ BRICS ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือที่ร่วมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจกำลังพัฒนาทั่วโลก
แต่สิ่งที่คนภายนอกไม่ค่อยทราบคือ อิหร่านเป็นแหล่งส่งออกยาที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก มีหลายประเทศที่นำเข้ายารักษาโรคจากอิหร่าน และหนึ่งในประเทศที่เป็นคู่ค้าสำคัญก็คือ ประเทศไทย
ประเทศไทยเป็นแหล่งส่งออกสำคัญของยา Trastuzumab sterile pwdr 150 mg/vial และ Trastuzumab sterile pwdr 440 mg/vial เป็นยาที่มีบทบาทสำคัญในการรักษามะเร็งเต้านม ข้อมูลจากฐานข้อมูลราคากลางระบุว่า Trastuzumab sterile pwdr 150 mg/vial มีราคา 11,265.86 บาท และ Trastuzumab sterile pwdr 440 mg/vial มีราคา 31,480.47 มูลค่าการซื้อขายต่อปีราว 600-650 ล้านบาท
และถึงแม้องค์การเภสัชกรรมจะออกมายืนยันว่าบริษัทยังสามารถดำเนินการผลิตยาดังกล่าวได้ตามปกติ และไทยมียาดังกล่าวสำรองมากถึงเดือนตุลาคม แต่ในอนาคตหากเกิดการปิดช่องแคบฮอร์มุซ หรือเกิดการขยายวงของความขัดแย้งออกไป ก็มีความเป็นไปได้สูงที่อาจเกิดปัญหาต่อห่วงโซ่อุปทาน และไทยจำเป็นต้องหาแหล่งสำรองอื่นๆ
อย่างไรก็ตามสงครามไม่เคยสร้างประโยชน์ให้ใคร ขออ้อนวอนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์และจิตวิญญาณอันใฝ่สันติจากทุกศาสนา ทุกความเชื่อ ดลบันดาลให้โลกพบกับสันติสุขโดยเร็ว
อ้างอิง
โฆษณา