11 มี.ค. เวลา 04:46 • ไอที & แก็ดเจ็ต

iPhone Ultra: การมาถึงของไอโฟนจอพับที่อาจไม่ใช่แค่ชื่อ Fold และราคาที่อาจพุ่งทะลุแสนบาท

ไอโฟนจอพับที่ลือกันมานานหลายปี จนแทบจะเป็นนิทานเรื่องหนึ่งของวงการเทคโนโลยีไปแล้ว ในที่สุดก็มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ที่อาจทำให้แฟนคลับ Apple ต้องหันมามองอีกครั้ง เมื่อมีกระแสข่าวลือหนาหูจากฝั่งประเทศจีนระบุว่า สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกของค่ายที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2026 อาจจะไม่ได้ใช้ชื่อ iPhone Fold อย่างที่เราเรียกกันจนชินปาก แต่มันจะมาในชื่อ iPhone Ultra
เหตุผลเบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อนี้มีความน่าสนใจ เพราะ Apple ดูเหมือนกำลังพยายามสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับท็อปสุดใหม่ทั้งหมด โดยใช้ชื่อ Ultra เป็นตัวนำร่อง เหมือนที่เราเห็นใน Apple Watch Ultra มาแล้ว และครั้งนี้ไม่ได้มาแค่รุ่นเดียว แต่ลือกันว่าจะมาเป็นแพ็กเกจ 3 อย่าง คือ iPhone Ultra, AirPods Ultra ที่อาจมีกล้องในตัว และ MacBook Ultra ที่จะเป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอสัมผัสรุ่นแรกของแบรนด์
สิ่งที่ชาวไทยต้องเตรียมรับแรงกระแทกเต็มๆ คือเรื่องของ ราคา ข้อมูลระบุว่า iPhone Ultra รุ่นเริ่มต้นอาจเปิดตัวที่ประมาณ 1,446 ดอลลาร์ หรือราว 53,000 บาท และรุ่นท็อปสุดอาจพุ่งสูงถึง 2,893 ดอลลาร์ หรือประมาณ 106,000 บาท ซึ่งหากราคานี้เป็นจริง นี่จะเป็นไอโฟนเครื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่วางขายในไทยด้วยราคาแตะหลักแสนบาท ซึ่งถือเป็นราคาที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดสมาร์ทโฟนจอพับในปัจจุบันไปไกลพอสมควร
อย่างไรก็ตาม หากเราย้อนกลับไปดูสถิติของข่าวลือ Apple สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ ความล่าช้า โปรเจกต์จอพับของ Apple ถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้ง เพราะมาตรฐานความเข้มงวดของแบรนด์ที่ยังไม่พอใจเรื่องรอยพับและความทนทานของหน้าจอ รวมถึงข่าวนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์จากแหล่งข่าวในจีนที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากแหล่งข่าวที่แม่นยำระดับโลกอย่าง Mark Gurman หรือ Ming-Chi Kuo ดังนั้นข้อมูลเรื่องราคาที่ดูห่างกันเกินไปในแต่ละรุ่นจึงยังเป็นเครื่องหมายคำถามใหญ่ที่ต้องฟังหูไว้หู
บทสรุปของเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า Apple กำลังพยายามขยับเพดานราคาของตัวเองขึ้นไปอีกขั้น ผ่านชื่อ Ultra เพื่อทดสอบความภักดีของสาวก ว่าจะยังพร้อมจ่ายให้กับสิ่งที่ล้ำที่สุดหรือไม่ ในวันที่นวัตกรรมมือถือเริ่มเดินมาถึงทางตัน การเปลี่ยนจากมือถือเป็น "เครื่องประดับฐานะ" ที่มีราคานับแสนบาท อาจเป็นเกมเดิมพันครั้งใหญ่ที่ Apple กำลังจะเริ่มเล่นในอนาคตอันใกล้นี้
สุดท้ายแล้ว ไม่ว่ามันจะชื่อ Fold หรือ Ultra หรือราคาจะแรงแค่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้งานคือ นวัตกรรมนั้นตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้จริง หรือเป็นเพียงแค่แฟชั่นราคาแพงที่พับได้เท่านั้นเอง
#iPhoneUltra #iPhoneFold #Apple
โฆษณา